CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Nhiều tài xế Việt sử dụng "bừa bãi" đèn cảnh báo nguy hiểm

Nhiều bác tài vô tư khi bật đèn cảnh báo nguy hiểm để đi qua ngã tư hay xin vượt trong khi trời quang, đường thoáng.

Tình trạng dùng đèn cảnh báo nguy hiểm vô tội vạ hiện nay rất phổ biến ở nhiều tài xế Việt. Hành động này vừa vi phạm trên phương diện luật pháp, vừa gây ra ảnh hưởng xấu đến thói quen lái xe. Đây là thói quen ích kỷ và đáng chê trách vì đèn cảnh báo chỉ được dùng trong những tình huống nguy hiểm.

Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì?

Đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn chớp nguy hiểm) là một đèn nhấp nháy dùng để cảnh báo người lái xe khác về nguy hiểm ở phía trước hoặc báo hiệu xe cho người khác biết xe đang ở tình huống nguy hiểm, có sự cố kỹ thuật... Để kích hoạt chế độ cảnh báo nguy hiểm, tài xế chỉ cần ấn vào nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Đa số các nút này sẽ được đặt ở giữa và được ấn bằng tay, một số xe có thể kích hoạt tự động khi xe xảy ra va chạm hoặc phanh gấp.

Loại đèn này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy theo mỗi quốc gia mà nó sẽ có công hiệu riêng. Ở Anh, tài xế dùng loại đèn này để giảm tốc độ trên đường cao tốc, nhưng ở New Zealand thì lại không sử dụng loại đèn này. 

Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm đúng cách

Ngày nay, xã hội vẫn chưa hình thành một tập quán trong việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm. Vì thế ta phải hiểu hết công dụng và công năng của tiện ích này để sử dụng cho chính xác. Đúng với tên gọi của nó, đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được sử dụng trong những tình huống nguy hiểm, dưới đây là một vài tình huống tiêu biểu:

1. Ô tô đỗ xe dưới lòng đường

Ở trên đường cao tốc, nếu xe ô tô gặp sự cố không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định thì người lái cần sử dụng loại đèn này để bật cảnh báo nguy hiểm cho xe khác biết. Ngoài ra, khi bật đèn này cũng có nghĩa là bạn đang cần trợ giúp, và bạn cũng nên ra dấu hiệu để các phương tiện khác nhận ra sự cố của bạn từ xa.

2. Trong các tình huống khẩn cấp

Khi gặp các tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, xe gặp tai nạn, cứu người gặp tai nạn hay chở người bị thương.... việc dùng đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ báo hiệu cho các phương tiện khác biết để nhường đường.

3. Ô tô di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu 

Nếu thời tiết chưa xấu đến mức không thể nhìn thấy được, chúng ta chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn pha. Còn nếu sương mù dày đặc, tầm nhìn của tài xế chỉ được một vài mét, mưa quá lớn... thì nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các xe khác biết. Ngoài ra, tài xế cần di chuyển ổn định, giữ khoảng cách với các xe khác để đảm bảo an toàn và tuyệt đối không được chuyển làn hay chuyển hướng nếu không thực sự cần, vì các phương tiện cùng di chuyển sẽ không kịp xác định hướng di chuyển tiếp theo của bạn.

Có thể thấy, sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô sai cách sẽ gây hiểu lầm cho các phương tiện khác về di chuyển, dẫn đến xử lý sai, thậm chí có thể gây ra tai nạn. Vì thế, đừng nên quá lạm dụng loại đèn này, chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ