Nhiều trường hợp xe ô tô dán thẻ ePass gặp lỗi

Đại diện VDTC cho biết, tỷ lệ cao các xe dán thẻ ePass gặp lỗi khi qua trạm ETC không có nguyên nhân xuất phát từ thẻ dán của doanh nghiệp.

  Trong một tháng triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) từ ngày 1 đến ngày 30/8 tại TP.HCM, 3 trạm An Sương - An Lạc, cầu Phú Mỹ và xa lộ Hà Nội đã đón tổng cộng 2,7 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ ETC.

  Trong đó, hơn 88.000 lượt phương tiện gặp lỗi thanh toán khi qua trạm thu phí cầu Phú Mỹ, với chủ yếu là các xe dán thẻ ePass.

  Doanh nghiệp khẳng định không phải do lỗi thẻ

  Trao đổi với báo chí, ông Cao Đình Ngân – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC – cho biết các trường hợp đọc thẻ thất bại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Nhiều trường hợp xe ô tô dán thẻ ePass gặp lỗi-1

  “Tài khoản không đủ tiền, độ ổn định của hệ thống thu phí không dừng tại từng trạm, ảnh hưởng từ vị trí dán thẻ hay các yếu tố ngoại cảnh khác đều có thể tác động đến khả năng đọc thẻ thành công”, ông Ngân cho biết.

  Vị này cũng thông tin thêm có khoảng 3,8% trường hợp gặp lỗi khi qua trạm cầu Phú Mỹ xuất phát từ nguyên nhân dán thẻ sai vị trí hoặc không đúng vị trí tối ưu, khiến hệ thống không thể đọc thẻ khi xe đi qua trạm.

  “Công ty cũng sẽ bố trí người trực trạm để xử lý các trường hợp khách hàng dán thẻ không đúng vị trí tối ưu”, ông Cao Đình Ngân cho biết.

  Ngoài ra khi đề cập đến trường hợp các chủ xe ePass phản ánh gặp lỗi tại một vài trạm ETC, mặc dù xe phía trước vẫn qua bình thường, đồng thời xe gặp lỗi cũng từng qua các trạm khác thành công, ông Cao Đình Ngân khẳng định nguyên nhân không phải do thẻ.

  Nhiều trường hợp xe ô tô dán thẻ ePass gặp lỗi-2

  “Ngoại trừ một số trường hợp chủ xe chưa nạp tiền vào tài khoản, phần nhiều các vụ xảy ra lỗi liên quan đến quá trình quản lý và vận hành tại trạm, bao gồm đầu đọc thẻ chưa vận hành đủ công suất, xe không đảm bảo khoảng cách và tốc độ giới hạn, hoặc liên quan đến góc quét”, ông Ngân lý giải.

  Ngoài ra, ông Ngân cho rằng việc đọc thẻ thất bại cũng có thể xuất phát từ cấu hình tham số của hệ thống, hay quy trình giám sát vận hành không được theo dõi và hiệu chỉnh thường xuyên.

  Đại diện VDTC cũng cho biết công ty này đang phối hợp cùng Công ty TNHH Thu phí tự động VETC nhằm quán triệt lực lượng nhân viên vận hành phải phản hồi đúng lỗi mà khách hàng gặp phải.

  Các nhân viên trực trạm cũng được hướng dẫn biện pháp xử lý linh hoạt để xe được qua trạm trong trường hợp gặp lỗi mà nguyên nhân xuất phát từ hệ thống thu phí tự động.

  Giải pháp cho tình trạng xe nằm nhà vẫn bị trừ tiền

  Đối với các trường hợp xe đang ở nhà nhưng tài khoản ETC vẫn bị trừ tiền, ông Cao Đình Ngân nhận định các trường hợp xe sử dụng biển giả, che biển số hay mạo danh xe biển thật là nguyên nhân cho các sự vụ đáng tiếc vừa qua.

  Nhiều trường hợp xe ô tô dán thẻ ePass gặp lỗi-3

  Ngoài ra, vẫn có trường hợp sai sót do nhân viên nhập biển số thủ công, nhưng không quá phổ biến.

  Ông Ngân cho biết tại các trạm thu phí tự động, bên cạnh việc đọc thẻ dán trên xe bằng sóng radio, các công ty dán thẻ như VDTC còn dùng giải pháp nhận diện qua biển số để làm phương án dự phòng.

  Các xe đeo biển giả hoặc được thay đổi biển số có chủ đích đã lợi dụng điều này khi đi qua trạm và khiến xe nằm nhà bị trừ tiền trong tài khoản ETC.

  Do đó để giải quyết triệt để tình trạng xe nằm nhà vẫn bị trừ tiền, ông Ngân xác nhận VDTC đã tắt tính năng nhận diện biển số tại các trạm thu phí thuộc tuyến đường có ghi nhận tình trạng trên.

  Trong tương lai, ông Cao Đình Ngân cho hay VDTC sẽ xúc tiến triển khai các dự án giao thông thông minh, không chỉ trên cao tốc mà còn ở các bến cảng và sân bay.

  Cụ thể công nghệ OCR nhận diện ảnh, tự động biến đổi thông tin từ ảnh thành chữ viết có độ chính xác cao đang được ePass áp dụng. Nhờ có OCR, việc nhận diện biển số, chủng loại xe để so sánh với dữ liệu phương tiện được cải thiện mức độ chuẩn xác, từ đó giảm thiểu việc trừ sai tiền trong tài khoản ETC.

  Bên cạnh đó, sai số do thao tác của nhân viên cũng sẽ bị loại trừ, đồng thời rút ngắn thời gian đăng ký dịch vụ mới cho khách hàng và giảm thiểu chi phí cho các công tác nghiệp vụ như hậu kiểm và đối soát.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Toyota Camry 2.5HV 2022

  Toyota Camry 2.5HV 2022

  35,000 km

  1 tỷ 319 triệu

  Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

  Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

  60,000 km

  475 triệu

  Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

  Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

  128,000 km

  499 triệu

  Toyota Vios 1.5E MT 2013

  Toyota Vios 1.5E MT 2013

  100,000 km

  228 triệu

  Porsche Cayenne Coupe 2021

  Porsche Cayenne Coupe 2021

  48,000 km

  4 tỷ 900 triệu

  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ