CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những điều cần biết về phanh tay điện tử

Với những ưu điểm lớn góp phần đảm bảo an toàn cho người lái, hệ thống phanh tay điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các dòng xe cao cấp cũng như các dòng xe phổ thông.

Thế nào là phanh tay điện tử?

Phanh tay điện tử hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử là loại phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động, thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng tablo của xe ô tô

Phanh tay điện tử

Nó được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn và tính mạng cho người sử dụng cũng như hạn chế, ngăn ngừa hậu quả xảy ra do các tài xế quên kéo hay nhả phanh tay khi dừng/đỗ xe.

Phanh tay điện tử vận hành như thế nào?

Khi chuẩn bị dừng/đỗ xe, người lái chỉ cần chuyển số về vị trí P, lúc này hệ thống sẽ tự động hãm phanh tay (chuyển về chế độ Lock). Điểm khác biệt ở hệ thống này là một bên sử dụng cơ khí, còn một bên được điều khiển hoàn toàn bởi hệ thống điện.

Chiếc phanh này sử dụng mô tô điện để vận hành hỗ trợ việc hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số. Thiết bị này cũng đặc biệt hữu ích trong trường hợp tài xế quên kéo thắng tay lúc dừng/đỗ xe ở chỗ dốc.

Nếu lái xe quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga thì hệ thống này sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh giúp bảo vệ hệ thống truyền động của xe. Khi muốn nhả phanh, chủ phương tiện cần thực hiện thao tác đạp phanh chân kết hợp với việc bấm nút cần gạt điều khiển phanh tay điện tử. Khi đó, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. 

Trong trường hợp cần số đang ở vị trí khác, người lái cần cùng lúc đạp phanh chân và kéo lẫy điều khiển phanh tay thì hệ thống sẽ tự động giúp hãm phanh lại.

Vận hành phanh tay điện tử

Những ưu điểm của phanh tay điện tử

Phanh điện tử được nhiều người ưa chuộng vì chỉ cần vài thao tác nhấn nút cơ bản là đã có thể kích hoạt 2 mô tô nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu lái xe không thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa trên xe chưa đóng kín.

  • Giúp không gian bên trong ô tô trở nên sang trọng và hiện đại hơn.
  • Có thể tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc
  • Hạn chế những nguy hiểm khi người lái quên sử dung thắng tay, bảo vệ hệ thống truyền động của xe. 
  • Khi di chuyển trên đoạn đường dốc, hệ thống này sẽ hỗ trợ việc dừng hay khởi động tốt hơn, tránh việc bị tuột dốc.
  • Loại bỏ tình trạng bị kẹt phanh tay, bó phanh khi xe không được bảo dưỡng thường xuyên

Tuy nhiên, phanh điện tử lại có tuổi thọ thấp, nếu bị hư hỏng thì tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, khi ắc quy ô tô chết thì phanh tay điện tử cũng không thể hoạt động.

Công nghệ Auto Hold

Một số lưu ý khi sử dụng phanh tay điện tử

Để có thể sử dụng phanh tay điện tử hiệu quả và lâu bền hơn, người lái xe cần chú ý các vấn đề sau:

  • Khi đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng thì không nên cho xe di chuyển. Dù có hệ thống phanh tay điện tử giúp chuyển sang chế độ tự động Unlock nhưng nếu thực hiện việc này nhiều lần cũng sẽ làm cho hệ thống phanh và phanh truyền động nhanh bị hỏng.
  • Nếu có tiếng động lạ, rung nhiều ở bàn đạp phanh… ở hệ thống phanh thì cũng là vấn đề bình thường. Phanh tay điện tử ít gặp lỗi hơn so với phanh tay truyền thống. Trong trường hợp xảy ra lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong thời gian rất ngắn.
  • Hiện nay, nhiều dòng xe cao cấp còn bổ sung thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ xe khi dừng lại và tắt kích hoạt khi người điều khiển vận hành.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ