3

Tại sao khi đỗ xe số tự động nên kéo phanh tay trước khi về P?

Khi đỗ xe, nhiều tài xế thường có thói quen về số P trước rồi sau đó mới kéo phanh tay. Tuy nhiên, về lâu về dài có thể khiến bánh răng cóc giữ hộp số bị mòn và mất tác dụng.

Phanh tay là bộ phận an toàn quan trọng trên xe ô tô, thường được sử dụng trong nhiều tình huống hàng ngày chứ không chỉ có tác dụng khi đỗ xe trên dốc. Trên thực tế, phanh tay trên các dòng xe số sàn thường được sử dụng nhiều hơn trong khi với xe số tự động thì bộ phận này có phần bị coi nhẹ. Điều này là vì xe số tự động được trang bị thêm số P (số đỗ xe) dẫn đến việc nhiều người quên đi mất công dụng của phanh tay. 

Tại sao khi đỗ xe số tự động nên kéo phanh tay trước khi về P?

Nhiều tài xế khi lái xe số tự động thường có thói quen về số P trước rồi mới kéo phanh tay hoặc thậm chí là tắt máy xong rồi mới kéo phanh tay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thói quen này về lâu dài có thể ảnh hưởng tới hộp số của xe.

Theo đó, trong hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hoặc có thể được gọi là bánh răng cóc. Bánh răng này bám vào các ngàm giữ và được tạo cách đều nhau trên trục ra của hộp số.

Tuy nhiên, do nhỏ gọn nên bánh răng cóc có thể bị mài mòn dẫn tới trượt, thậm chí phá vỡ nếu bị tác động mạnh (trường hợp xe bị đâm từ phía trước hoặc phía sau), bánh răng có thể bị chốt bất ngờ khi trục hộp số đang quay. Trên thực tế, các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nhưng để đảm bảo xe luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất thì tài xế nên về số P đúng cách.

Tại sao khi đỗ xe số tự động nên kéo phanh tay trước khi về P?

Vì có khoảng hở dù khá nhỏ giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên khi về số P trước thì trục ra của hộp số sẽ quay, tăng sức ép lên bánh răng cóc. Sức ép này sẽ càng lớn nếu độ dốc nơi đỗ càng cao và về lâu dài có thể gây mòn chi tiết cơ khí.

Khi kéo phanh tay rồi mới về P thì lúc này bánh răng cóc nằm gọn trong ngàm giữ giúp xe không bị xê dịch, không có lực ép. Nhờ đó, bánh răng cóc sẽ góp phần giữ xe đứng yên trên dốc với phanh tay và giúp giảm áp lực khi làm việc, hạn chế bị mài mòn.

Nhiều tài xế cẩn thận hơn có thể thêm bước trung gian về số N, cụ thể là đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Cách làm này giúp xe không bị chồm lên khi lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Bên cạnh quy tắc này, tài xế cũng nên thực hiện quy tắc về P rồi mới tắt máy bởi nếu làm ngược lại thì có thể sẽ vô hiệu hóa những hệ thống trợ lực điện, nhất là trên xe đời mới. Khi đó, việc trả từ số khác về P sẽ gây mòn cơ khí nhanh hơn. Trên thực tế, nhiều chiếc xe còn được thiết kế không cho phép về P khi đang ở số khác.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ