Những điều nên biết về đèn sương mù trên xe ô tô

Đèn sương mù là một trong những bộ phận chi tiết trên xe có một tầm quan trọng nhất định và không thể thay thế. Nhưng nhiều người vẫn chưa xem trọng và nhà sản xuất sẵn sàng cắt tính năng này để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Vậy đèn sương mù là gì và cấu tạo?

Đèn sương mù là một phần trong hệ thống chiếu sáng của ô tô. Đây không phải là đèn pha hay đèn hậu. Đèn sương mù được đặt ở vị trí thấp hơn ở phía trước hoặc phía sau xe. Nếu thiết kế đèn sương mù chung với cụm đèn hậu rất dễ khiến lái xe khác tưởng nhầm là đèn phanh, do đó, các nhà thiết kế đã chuyển vị trí đèn sương mù tách riêng xuống dưới.

Đèn sương mù

Vị trí đèn sương mù còn tùy thuộc vào từng nơi, có thể được đặt cả ở phía trước/sau và sử dụng độc lập. Đèn sương mù hiện nay thường là dạng Halogen/LED. Đèn sương mù không sử dụng các màu lạnh mà thường chỉ phát ra ánh sáng vàng. Vì trong điều kiện tầm nhìn thiếu sáng như khi có sương mù hoặc mưa phùn, các màu lạnh sẽ làm tăng độ lóa và làm giảm khả năng quan sát của tài xế.

Tác dụng và giá thành của đèn sương mù

Như tên gọi đèn sương mù chỉ nên khi sử dụng trong điều kiện trời sương mù hoặc mưa phùn. Đèn sương mù tiêu chuẩn trang bị trên đầu xe sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát khoảng không gian trống phía trước, giúp lái xe có thể quan sát được mặt đường, vạch kẻ đường khi di chuyển trong điều kiện thời tiết có sương mù hoặc mưa phùn, tầm nhìn bị giới hạn.

Như tên gọi đèn sương mù chỉ nên khi sử dụng trong điều kiện trời sương mù hoặc mưa phùn.

Thực tế, đèn sương mù có giá thành khá phong phú, tùy thuộc vào hình dạng, kích thước và thương hiệu mà sẽ có mức giá khác nhau. Chú ý là bạn không nên mua những bộ đèn sương mù Trung Quốc có giá thành rẻ từ 200-300 nghìn đồng được rao bán trôi nổi trên thị trường. Nguyên nhân là vì những bộ đèn này thường có tần số ánh sáng không đúng chuẩn, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến các đối tượng tham gia giao thông khác.

Đèn sương mù sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Tuy là chi tiết nhỏ nhưng nếu gắn đèn sai cách có thể đem lại nhiều phiền toái, khiến tài xế đối diện bị lóa mắt, thậm chí mất tầm nhìn tạm thời nếu cường độ ánh sáng quá lớn, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, liên quan trực tiếp đến an toàn của chủ xe.

Vậy nên, đèn sương mù đúng tiêu chuẩn phải quét rộng và chiếu gần, luồng sáng trong khoảng 20 m trở lại. Điều này sẽ giúp ánh sáng ít bị phản xạ từ mặt đường lên trên mà thay vào đó là tăng cường độ sáng cho phía trước đầu xe.

https://www.carmudi.vn/_next/image/?url=https://static.carmudi.vn/wp-content/uploads/2020-05/IQ5f2rF12l.jpg&w=1200&q=75

Nếu bạn lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường với tốc độ trung bình thì không nên bật đèn sương mù. Bởi vì, điều này không khiến tầm nhìn rõ hơn mà có thể còn làm giảm khả năng nhìn xa của lái xe.

Khi bật đèn sương mù, khoảng sáng 20-30m phía trước xe sẽ sáng hơn bình thường, trong khi đó, phần ngoài khoảng sáng không có gì thay đổi khiến cho khả năng quan sát chướng ngại vật phía xa bị giới hạn. Vì vậy, lái xe chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn thiếu sáng, khi có sương mù hoặc mưa phùn.

Theo Whatcar

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ