CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

“Độ” đèn ô tô đồng nghĩa với vi phạm pháp luật

Những hành vi lắp đặt, sử dụng đèn khác với thiết kế của nhà sản xuất đều được Luật Giao thông Đường bộ nghiêm cấm.

Hỏi: 

Thời gian gần đây, trên đường nội đô lẫn quốc lộ có rất nhiều ô tô "độ" đèn pha với cường độ ánh sáng cao gây chói mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều, khiến người tham gia giao thông vô cùng bức xúc. Xin hỏi việc "độ" này có đúng với pháp luật hay không? Nếu không thì mức phạt như thế nào?

“Độ” đèn ô tô đồng nghĩa với vi phạm pháp luật

Trả lời: 

Các nhà sản xuất đều cho rằng hệ thống đèn trên ô tô đã được thiết kế có tính toán về kỹ thuật và sự an toàn của hệ thống điện. Do đó, việc lắp thêm đèn trợ sáng cho ô tô sẽ tiềm ẩn các nguy cơ cho chính bản thân người lái và những người xung quanh.

Việc làm này thể hiện sự can thiệp, thay đổi kết cấu bên trong xe. Ngoài ra, một số loại đèn trên thị trường hiện nay còn có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng thấp, dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ do chập điện. 

Mặt khác, Luật Giao thông Đường bộ cũng nghiêm cấm các hành vi lắp đặt và sử dụng đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, hạn chế mất trật tự an toàn giao thông. 

Nếu "độ" thêm đèn chiếu sáng (cả rơ moóc hoặc semi rơ moóc được kéo theo), người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ