Những lỗi cần tránh khi mới biết lái xe

Khi mới biết lái xe, ai cũng mắc một số lỗi "ngớ ngẩn", hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm để có thể lái xe dễ dàng hơn.

Canh xe, lùi chuồng không đúng kỹ thuật

Người mới lái xe ô tô, không có kinh nghiệm trong việc căn xe hay chỉ chú ý về phía trước, nên thường để gương chiếu hậu quệt vào xe khác. Tuy nhiên, sau một thời gian đã dần quen rồi thì tài xế có thể ước lượng kích cỡ để lỗi này không xảy ra nữa.

Ngoài ra, tìm chỗ đậu xe trong thành phố là điều nan giải đối với các bác tài. Nhiều người mới lái thường khó tìm chỗ đậu xe, đã vậy còn không biết cách lùi chuồng do chưa quen việc vừa lùi xe vừa quan sát gương chiếu hậu. Giải pháp là bạn nên tìm một người đi cùng để hỗ trợ bạn căn xe và lùi chuồng trong những km đầu tiên ngồi sau vô lăng, nếu không đủ tự tin.

Chuyển đổi giữa số lùi và số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Đây là lỗi các tài mới thường mắc phải khi mới lái ô tô. Việc chuyển đối số lùi và số tiến lùi thường được sử dụng tại khu vực có không gian hẹp. Một số tài mới cũng thường có thói quen rà phanh nhưng xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số từ D về R nhằm rút ngắn thời gian và thao tác nhanh gọn. Tuy nhiên, thói quen này về lâu về dài sẽ gây hại cho hộp số

Nhầm giữa chân phanh và chân ga

Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự nhầm lẫn tai hại này, những người lái mới hay các bác tài chuyển từ xe số sàn đến xe số tự động đã không ít lần đạp nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga. Để tránh trường hợp này, người lái nên làm quen giữa chân phanh và chân ga trước khi khởi động xe. Việc để chân luôn sát sàn xe và tạo tư thế thoải mái nhất để giữ ga, phanh theo hình chữ V. Một nguyên tắc quan trọng là chỉ sử dụng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga trên xe số tự động, khi không để chân lên ga thì phải đặt chân lên chân phanh.

Không bật tín hiệu rẽ, vượt, chuyển làn đường

Có những lỗi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ nguy hiểm khi tham gia giao thông. Khi lái xe không bật tín hiệu, sẽ gây va chạm khi chuyển làn đường, chuyển hướng. Từ đó không chỉ gây tai nạn cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người đi đường. Theo pháp luật, người điều khiển phương tiện chuyển làn không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng; chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay là những thao tác cơ bản khi mới biết lái xe. Tuy nhiên vẫn có nhiều người quên thực hiện những bước này trước khi xe lăn bánh. Việc quên điều chỉnh gương chiếu hậu khiến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, không nhìn bao quát được xung quanh, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và dễ gây ra tai nạn. Tài xế mới lái cũng thừa nhận rằng, không ít lần họ quên hạ phanh tay, chỉ khi nào cảm thấy xe di chuyển nặng nề hay qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh báo mới biết mình chưa hạ phanh tay. Việc này sẽ khiến nhanh chóng hỏng phanh bởi lực ma sát giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt khi xe chạy làm cho má phanh có thể bị cháy. 

Vì thế, các lái mới phải tạo thói quen cho mình khi bắt đầu tập lái ô tô, từ chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay... rồi mới bắt đầu khởi động di chuyển.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ