Những lỗi cơ bản gây nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng

Không ít người lúng túng trong việc chuyển làn, chuyển hướng, rất nhiều lái xe thường mắc phải những sai lầm không đáng có, nhẹ có thể bị CSGT thổi phạt, nặng có thể gây ra các vụ va chạm, tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp.

Không quan sát kỹ trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Khi đang lái xe, bạn có ý định chuyển làn thì hãy phải quan sát thật kỹ và thận trọng khi di chuyển để tránh va chạm, đảm bảo an toàn với xe khác. Bạn cần quan sát tất cả các hướng xung quanh xe từ đằng trước, đằng sau rồi bên trái, bên phải xe. Khi cảm thấy thời điểm phù hợp, an toàn chuyển làn hoặc chuyển hướng thì mới thực hiện.

Không quan sát kỹ trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Nếu như bạn không quan sát kỹ mà thực hiện chuyển làn, chuyển hướng luôn sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những đoạn đường đông đúc phương tiện tham gia giao thông hoặc trên đường cao tốc. Bởi mật độ xe dày đặc, tốc độ di chuyển cao thì rất dễ xảy ra tai nạn với xe khác.

Chuyển làn, chuyển hướng tùy tiện

Nhiều lái xe chưa nắm vững luật hoặc không tuân thủ luật giao thông nên đôi khi chuyển hướng, chuyển làn theo kiểu “tùy hứng”. Không quan sát nơi nào mới được phép chuyển làn mà tùy tiện chuyển, thậm chí còn không quan sát trước sau là sai lầm có thể gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng. Để tránh những tai nạn không đáng có xảy ra thì lái xe nên chú ý quan sát xem đoạn đường này có được phép chuyển làn, chuyển hướng hay không. Nếu được phép và chắc chắn rằng việc di chuyển ấy sẽ đảm bảo an toàn thì hãy giữ tốc độ hợp lý và thực hiện.

Theo quy định ở trong khu dân cư, người lái xe chỉ đường chuyển hướng quay đầu xe tại nơi đường giao nhau và có biển báo cho phép. Lái xe không được phép quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, hầm đường bộ, đoạn đường hẹp, đường cao tốc, đường dốc, đoạn đường cong bị che khuất tầm nhìn, gầm cầu vượt… Đây là một trong những sai lầm chuyển làn đường thường gặp ở ô tô.

Quên bật tín hiệu báo rẽ khi chuyển hướng hoặc chuyển làn

Nhiều lái xe khi muốn chuyển làn, chuyển hướng thì đột ngột chuyển mà không bật tín hiệu báo rẽ chuyển. Hành động này là một trong những sai lầm nghiêm trọng có thể gây xảy ra tai nạn nguy hiểm chết người. Bởi khi đột ngột thay đổi hướng đi trên đường mà không có bất kỳ dấu hiệu thông báo nào thì những phương tiện xung quanh không phản ứng kịp. Điều đó rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn. Đặc biệt khi lái xe ô tô trên đường cao tốc nên chú ý điều này.

Quên bật tín hiệu báo rẽ khi chuyển hướng hoặc chuyển làn

Không giảm tốc độ khi chuyển làn, chuyển hướng

Theo quy định của Luật giao thông thì khi chuyển làn, chuyển hướng, người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ. Tuy nhiên, một số lái xe lại bỏ qua quy tắc này, họ vẫn giữ tốc độ cao, không giảm tốc khi đang thực hiện chuyển hướng, chuyển làn. Khi di chuyển với tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Lái xe chuyển làn hoặc chuyển hướng quá nhanh mà chưa quan sát kỹ hoặc đang bị khuất tầm nhìn với tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm. Điều đó sẽ khiến cho người lái không kịp phản ứng nếu như có chướng ngại vật phía trước dễ dẫn tới tan nạn nghiêm trọng.

Chuyển hướng, chuyển làn không nhường người đi bộ

Tại những đoạn đường giao nhau có vạch kẻ, tín hiệu đèn dành cho người đi bộ thì chắc chắn các phương tiện phải nhường đường. Nếu một số nơi lại không có đèn tín hiệu vạch kẻ nhưng nếu xe ô tô muốn chuyển hướng thì vẫn phải giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Tuy nhiên, một số lái xe khi muốn chuyển hướng xe lại không tuân thủ điều này, vẫn không giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ mà cố tình lạng lách vượt qua. Hành động ấy không chỉ là sai luật mà còn gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người đi bộ. 

Chuyển làn, chuyển hướng nhanh rồi đột ngột giảm tốc

Nhiều người lái xe có thói quen khi chuyển làn hoặc chuyển hướng thì thường nhấn ga tăng tốc độ để vượt qua xe trước sau đó lại bất ngờ giảm tốc độ khi đã vượt được. Đây là một sai lầm lớn nên tránh của các lái xe bởi việc thay đổi tốc độ nhanh chậm đột ngột xe sau sẽ không phản ứng kịp sẽ rất nguy hiểm có thể gây va chạm. Khi đã vượt qua xe trước mặt thì người lái nên duy trì ở một tốc độ ổn định, ngang bằng với xe đã vượt để có thể đảm bảo một khoảng cách an toàn.

Đột ngột chuyển hướng, chuyển làn xe khi muốn dừng nghỉ

Thông thường trên đường cao tốc sẽ có những đoạn dừng nghỉ cho xe. Tuy nhiên, khi muốn dừng nghỉ trước đó, lái xe cần phải xác định được vị trí nghỉ từ trước rồi ra tín hiệu xin chuyển hướng vào làn thích hợp để đến nơi nghỉ. Đối với những đường bình thường, lái xe khi muốn dừng xe nghỉ ngơi thì cũng cần quan sát vị trí thích hợp cho phép được đỗ lại. Sau đó lái xe bật tín hiệu báo cho những phương tiện xung quanh hướng mình muốn chuyển rồi mới từ từ đỗ vào chỗ nghỉ. Tuyệt đối lái xe không được đột ngột chuyển hướng, tạt đầu xe khác để di chuyển tới nơi dừng nghỉ bởi điều đó rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Đột ngột chuyển hướng, chuyển làn xe khi muốn dừng nghỉ

Chuyển hướng, chuyển làn không nhường đường cho xe ngược chiều

Nhiều lái xe do không biết luật hoặc cố tình sai phạm khi chuyển hướng xe lại không quan sát và nhường đường cho các xe khác đi ngược chiều. Để an toàn, khi lái xe muốn chuyển hướng thì hãy chú ý phải quan sát nếu không thấy trở ngại phía xung quanh hoặc thấy không nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông khác thì mới được chuyển.

Chuyển hướng xe sai làn

Hầu như việc chuyển hướng xe đi không đúng làn là lỗi phổ biến nhất mà người lái xe gặp phải. Nguyên nhân thường do mật độ tham gia giao thông lớn, đường hẹp nên lái xe thường bất chấp để được đi trước nên thường di chuyển lấn sang làn xe khác. Một số trường hợp không phải do đường quá đông đúc mà do một số lái xe cố tình đi sang làn xe khác để vượt lên xe trước hoặc đi nhanh hơn. Dù là nguyên nhân nào thì việc đi không đúng làn đường cũng vi phạm luật an toàn giao thông. Hành động ấy có khiến xảy ra va chạm, tai nạn giao thông rất nguy hiểm.

Chuyển hướng xe sai làn

Khi muốn chuyển làn hay chuyển hướng thì lái xe cần phải tuân thủ những quy định trong luật an toàn giao thông để hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với những sai lầm trong chuyển làn, chuyến hướng được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn hạn chế được lỗi này khi tham gia giao thông.

Chúc các bạn lái xe an toàn!!!

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ