Những mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả

Bỏ túi những kỹ năng lái xe sau đây sẽ giúp chiếc xe của bạn giảm tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Hãy cùng Carmudi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

  Ngoài các loại chi phí cố định nuôi ô tô cơ bản như phí bảo dưỡng xe định kỳ, phí bảo hiểm, phí cầu đường... thì chi phí xăng xe được nhiều người quan tâm hàng đầu. Lái xe tiết kiệm xăng giúp người sử dụng giảm thiểu chi phí hàng tháng xuống thấp nhất và giảm bớt áp lực tài chính. 

  Vì vậy, ngoài chọn mua những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu thì việc thực hiện đúng các kỹ thuật lái xe cũng giúp các bạn tiết kiệm xăng hiệu quả đấy. Hãy cùng Carmudi tìm hiểu một vài mẹo nhỏ tiết kiệm xăng trong bài viết này nhé.

  Lái xe ổn định, vận tốc trung bình

  Lái xe ổn định, vận tốc trung bình

  Không nên phanh gấp, phóng phanh vì thói quen này không chỉ gây hại cho động cơ mà còn tiêu hao nhiên liệu đáng kể và gây tốn xăng. Do đó tài xế cần giữ chân ga ổn định trong suốt hành trình với vận tốc trung bình.

  Tắt những thiết bị không cần thiết 

  Nhiều thiết bị trên xe không sử dụng vẫn được mở khiến chiếc xe của bạn tốn kém nhiên liệu một cách vô lý. Vì vậy, đừng quên tắt hết các thiết bị mà bạn cảm thấy không cần thiết trước khi khởi động xe, ví dụ như hệ thống âm thanh có đài radio, tắt điều hòa nếu thời tiết dễ chịu, mát mẻ. Duy trì thói quen này sẽ giúp chiếc xe di chuyển lâu hơn bạn bạn tưởng tượng đấy. 

  Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

  Giữ đều ga không phải là chạy với tốc độ cụ thể và giữ nguyên một tốc độ đó trong suốt hành trình mà giữ đều ga tức là phải giữ đều vòng qua của máy không quá nhanh hoặc quá chậm.

  Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

  Nhiều tài xế thường lấy tốc độ để tính toán mức độ tiết kiệm nhiên liệu cho xe nhưng điều này không đúng domột số trường hợp xe đổ đèo, xuống dốc và rất nhiều trường hợp khác có thể làm thay đổi tốc độ so với ban đầu.

  Do đó, hãy để xe hoạt động ổn định với vòng cua phù hợp, khi đó lượng xăng tiêu thụ sẽ giảm đáng kể.

  Tính đà chạy

  Một số nguyên tắc quan trọng trong khi lái xe bạn cần phải biết đó là khi đi xuống dốc hãy quan sát phía xa của dốc nếu đường dễ đi, bằng phẳng, không nhiều phương tiện thì hãy đi với tốc độ nhanh. Nếu dừng đèn đỏ hoặc gặp chướng ngại vật từ phía xa hãy giảm chân ga và đi chậm lại, không nên phanh gấp để tiết kiệm nhiên liệu.

  Chạy đà xe giúp xe bạn chạy bằng trớn mà không cần nhồi ga thêm, để thực hiện thành thạo thao tác này, bạn cần luyện tập thường xuyên hơn.

  Dùng số (D) thay số (N)

  Nguyên nhân là vì số N sẽ giúp xe chạy tự động theo quán tính nên tiết kiệm nhiên liệu hơn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng khi về số N, do xe sẽ bị ngắt truyền động giữa hộp số và động cơ khiến hoạt động phanh kém hiệu quả hơn tạo nên các tình huống tai nạn bất ngờ.  Do đó thay vì dùng số N thì hãy chuyển sang dùng số D, hầu hết những dòng xe hiện nay khi dùng số D không cần đạp ga mà chiếc xe tự động lăn bánh theo quán tính nhằm giảm tiêu hao nhiên liệu tối đa.

  Tránh chạy không tải quá lâu

  Khi gặp đèn đỏ hoặc tắc đường, bạn nên tắt động cơ để giúp tiết kiệm nhiên liệu. Trung bình một chiếc xe tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải.

  Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

  Chỉ nên áp dụng kỹ thuật lái xe này khi các tài xế lái xe tại những khu vực giao thông đông đúc, di chuyển chậm và ngắn. Những chiếc xe tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần mở động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn và không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.

  Hy vọng với 7 kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tích lũy thêm một số mẹo lái xe an toàn và hữu ích.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Toyota Camry 2.5HV 2022

  Toyota Camry 2.5HV 2022

  35,000 km

  1 tỷ 319 triệu

  Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

  Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

  60,000 km

  475 triệu

  Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

  Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

  128,000 km

  499 triệu

  Toyota Vios 1.5E MT 2013

  Toyota Vios 1.5E MT 2013

  100,000 km

  228 triệu

  Porsche Cayenne Coupe 2021

  Porsche Cayenne Coupe 2021

  48,000 km

  4 tỷ 900 triệu

  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ