3

Những sai lầm cần tránh khi học lái xe số tự động

Đi cùng với ưu điểm dễ lái, dễ vận hành, xe số tự động cũng có nhiều nguyên tắc cơ bản mà người lái cần phải ghi nhớ trước khi ngồi vào vô lăng.

  Bộ giao thông đã chính thức có văn bản cho phép học bằng lái xe ô tô bằng xe số tự động thay cho xe số sàn nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Ô tô số tự động có ưu điểm là đơn giản, dễ lái và dễ vận hành đối với mọi người. Tuy nhiên, người học còn khá chủ quan khi điều khiển chiếc xe tự động này và dần quên mất những nguyên tắc cơ bản. 

  Nắm rõ những sai lầm sau đây sẽ giúp người cầm vô lăng đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

  Dùng hai chân khi đạp ga và phanh

  Xe số tự động không có chân côn mà chỉ có hai bàn đạp là chân ga và chân phanh. Quan điểm cho rằng sử dụng hai chân sẽ tốt hơn một chân là hoàn toàn sai lầm.

  Theo như các nhà sản xuất, vị trí của chân ga và chân phanh được thiết kế cho một chân để giúp giải phóng hoàn toàn chân trái (thường là chân không thuận). Điều khiển hai bàn đạp bằng một chân sẽ giúp khả năng xử lý tình huống trên đường tốt hơn.

  Những sai lầm cần tránh khi học lái xe số tự động

  Không đạp phanh khi dừng ga

  Khi xe dừng hẳn, dù bạn không đạp phanh mà xe vẫn dừng. Tuy nhiên chân phải luôn đặt vào chân phanh, vì nếu không cẩn thận, rất dễ xảy ra trường hợp nhầm chân phanh và ga. Giáo viên tại các trung tâm dạy lái xe ô tô sẽ luôn luôn nhắc bạn về vấn đề này khi bạn học lái xe ô tô số tự động.

  Không dùng số tay

  Thói quen này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho động cơ xe oto. Khi học lái xe số sàn, khi leo dốc hay muốn tăng tốc, bạn chỉ có thể lựa chọn thao tác số cho phù hợp. Còn ở xe số tự động, chỉ cần đưa xe về số tiến là bạn có thể di chuyển nhanh chậm theo ý muốn bằng chân. Riêng trường hợp lên dốc thoải, đi xe đường mấp mô, xe đường lầy lội hoặc những con đường khó đi, thao tác sử dụng số tay khi điều khiển xe số tự động vô cùng quan trọng. Bạn cần học cách điều khiển sao cho hợp lý để tăng tuổi thọ của động cơ.

  Mặc dù học lái xe số tự động được đánh giá dễ dàng và phổ biến hơn ngày nay nhưng thực chất vẫn còn nhiều điểm khó khăn tương tự như học lái xe số sàn. Vì thế bạn không nên chủ quan hay lơ là, đặc biệt phải nắm các yếu tố cơ bản về an toàn và động cơ xe cũng như cách vận hành. 

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ