CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Những sai lầm mà người mới lái ô tô hay mắc phải

Khi mới bắt đầu lái xe ô tô, bạn sẽ hay mắc phải những sai lầm dưới đây khiến xe hoạt động không được hiệu quả và gia tăng chi phí bảo quản, sửa chữa.

Lái xe ngay lập tức

Việc lái xe ngay lập tức khi sau khi khởi động xe sẽ làm gây hại cho các động cơ. Bởi lẽ động cơ cần thêm thời gian để đưa dầu lên các bộ phận quan trọng để bôi trơn và để vòng tua máy ổn định. Không chỉ đối với xe mới, ngay cả với xe cũ, bạn cũng phải cần thời gian để xe ổn định. Đặc biệt trong thời tiết lạnh giá, dầu nhớt trong xe dễ bị đông đặc hơn nên việc để xe khởi động trong thời gian ngắn là điều phải cần làm.

Cần 30s để động cơ ô tô khởi động, vì thế trong thời gian này, bạn hãy thắt dây an toàn cho bản thân và những người khác, đồng thời cũng kiểm tra bảng đồng hồ trung tâm, mức xăng... Những việc này sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi hành, đồng thời giúp việc lái xe trở nên an toàn và dễ dàng hơn.

Thay dầu nhớt quá sớm

Nhiều người mới lái xe có thói quen thay dầu nhớt chỉ sau khoảng 3.000km. Tuy nhiên điều này không cần thiết bởi vì các loại dầu sử dụng trên xe có thể thay ở các mốc từ 5.000 - 7.000km. Ngoài ra, tần suất thay dầu nhớt phụ thuộc vào tình trạng động cơ, điều kiện vận hành... Ví dụ khi bạn di chuyển liên tục trên đường xấu, rà phanh nhiều thì nên thay dầu sớm hơn.

Vệ sinh ô tô không đúng cách

Khi vệ sinh ô tô, đặc biệt vệ sinh nội thất phải dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Tuy nhiên nhiều chủ xe chỉ sử dụng khăn giấy để lau chùi, vì thế khiến xe mất thẩm mỹ nhanh chóng và bám bụi. Khi vệ sinh, người dùng nên chú ý sử dụng khăn vải sợi nhỏ và một số loại chất chuyên dụng để làm sạch nội, ngoại thất.

Không kiểm tra áp suất lốp

Điều này sẽ khiến cho lốp bị xịt hơi hoặc căng hơi quá mức, là lỗi cơ bản mà gần như tất cả tài xế mới thường mắc phải. Ngộ nhận này đến từ việc trông lốp không phồng, không xịt thì nghĩ rằng nó vẫn bình thường. Thực tế, trong quá trình sử dụng dù không gặp định hay các vật sắc nhọn đâm vào nhưng lốp xe vẫn sẽ bị mất hơi dần. Hãy lưu ý các thông số về lốp thường được nhà sản xuất dán bên mặt trong khung cửa ghế lái.

Ngoài ra, các tài xế cũng cần kiểm tra độ mòn của lốp và cũng cần đảo lốp hoặc thay định kỳ ngay cả khi lốp chưa mòn nhưng đã được sản xuất và sử dụng từ lâu. Hãy nhớ, lốp xe không chỉ có ở bốn bánh mà còn cần kiểm tra luôn cả bánh dự phòng để sẵn sàng cho mọi tình huống.

Không đọc hướng dẫn sử dụng

Mỗi một chiếc xe hơi đều có chức năng, tính năng riêng khác nhau, việc đọc hướng dẫn sử dụng là điều cơ bản khi sở hữu một chiếc xe hơi bởi mỗi nhà sản xuất lại có những quy tắc riêng, các chỉ dẫn cho người dùng. Tuy nhiên, không ít khách hàng bỏ qua cuốn sách này mà lại lái ngay vì cứ nghĩ xe nào cũng như xe nấy. Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để giúp bạn am hiểu hơn về chiếc xe ô tô của mình để từ đó dùng bền lâu hơn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ