CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Những vấn đề cần biết về bằng lái xe B11

Tại Việt Nam, từ năm 2016 bằng lái xe hạng B1 được chia thành hai loại là B1 và B11. Trong khi bằng lái ô tô B1 cho phép người lái điểu khiển cả xe hơi số sàn và xe hơi số tự động, thì với bằng lái xe B11 tài xế lại có những hạn chế nhất định về loại xe được phép điều khiển.

Bằng lái xe B11 là gì?

Điểm chung của hai loại giấy phép B1 và B11 là người sở hữu đều không được hành nghề lái xe mà chỉ được phép điều khiển các loại xe ô tô số tự động. Song song với đó, giấy phép lái xe B1 còn cho phép người lái điều khiển các loại xe số sàn.

Như vậy, có thể thấy giấy phép lái xe B11 sẽ bị hạn chế về giới hạn điều khiển loại xe ô tô hơn là B1, chỉ có thể điểu khiển xe hơi số tự động.

Những vấn đề cần biết về bằng lái xe B11

Bằng B11 lái được xe gì?

Để hiểu vấn đề này, trước tiên, chúng ta cần làm rõ thế nào là xe số tự động?

Xe hơi, xe ô tô chuyên dùng số tự động là một loại xe mà việc tăng giảm số được thực hiện tự động, tương thích với tốc độ và sức tải thực tế của xe. Hai đặc điểm nhận dạng dễ thấy của loại số tự động là: Cần số tự động thường có các chữ P-R-N-D và không có chân côn (bàn đạp ly hợp) phía bên chân trái tài xế.

Loại xe này có ưu điểm là sẽ giúp tài xế tiết giảm được một số thao tác như chuyển số, đạp côn… Đồng thời việc điều khiển cũng dễ dàng hơn khi chỉ đạp ga để xe chuyển động hoặc tăng tốc, và khi cần thì nhả ga, đạp phanh để xe giảm tốc và dừng lại.

Đặc biệt, so với xe số sàn thì xe số tự động ít bị chết máy hơn hoặc “giật cục” khi thay đổi số. Đặc điểm này tạo sự yên tâm hơn, nhất là với nữ giới vì làm giảm tình trạng xe chết máy giữa đường hay lúc dừng chở đèn đỏ. Đối với địa hình phức tạp, nhiều dốc, sử dụng loại xe này cũng sẽ an toàn hơn.

Những vấn đề cần biết về bằng lái xe B11

Các dòng xe mà buồng lái có các đặc điểm như đã nêu trên sẽ phù hợp cho bằng lái B11. Cụ thể, bao gồm các loại xe như:

  1. Ô tô số tự động chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe);
  2. Ô tô tải kể cả ô tô chuyên dùng số tự động) có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
  3. Ô tô dùng cho người khuyết tật số tự động.
  4. Máy kéo kéo 1 rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn dành cho xe hơi số tự động.

Chưa hết, so với bằng lái xe B1 và B2 thì nội dung từ lý thuyết đến thực hành lái xe đối với bằng lái B11 cũng có phần dễ hơn. Như vậy, những người đang hoặc chuẩn bị sở hữu một chiếc xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ ngồi với mục đích đi lại thì bằng lái B11 là vô cùng phù hợp.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ