3

Những việc cần làm khi ô tô bị kẹt chân ga

Khi gặp phải tình huống ô tô bị kẹt chân ga, việc xử lý nhanh, đúng cách sẽ kịp thời giúp bạn tránh được những có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

  Giữ tâm lý bình tĩnh

  Khi ô tô bất ngờ bị kẹt chân ga, việc đầu tiên mà người lái cần phải làm đó là phải giữ bình tĩnh. Việc mất bình tĩnh sẽ dẫn đến hoảng loạn, xử lý thiếu chính xác và có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, cần bình tĩnh quan sát mọi diễn biến xung quanh và bật đèn báo hiệu tình huống khẩn cấp.

  Tuyệt đối không được tắt máy xe ô tô

  Khi xảy ra tình trạng này, tài xế tuyệt đối không được tắt máy ngay bởi do quán tính nên việc tắt máy xe chỉ có thể khiến cho tốc độ của xe giảm đi không đáng kể, thậm chí còn vô hiệu hóa hệ thống trợ lái và làm việc điều khiển xe trở nên khó khăn và vô cùng nguy hiểm đang chạy ở tốc độ cao.

  Những việc cần làm khi ô tô bị kẹt chân ga

  Không sử dụng phanh tay

  Phanh tay là bộ phần giúp xe giữ nguyên vị trí và ngăn không cho bánh sau bị trôi trong trường hợp xe đã tắt máy.

  Trong trường hợp kẹt chân ga, việc kéo phanh tay không thể giải quyết được điều gì mà còn làm cho mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Nguy hiểm có thể khiến xe sẽ mất đi khả năng bám đường và dễ bị trượt và lật khi đang di chuyển ở tốc độ cao.

  Những việc cần làm khi ô tô bị kẹt chân ga

  Sử dụng mũi chân phải thử nâng bàn đạp chân ga lên

  Khi chân ga bị kẹt, người lái có thể thử dùng mũi chân phải nâng bàn đạp chân ga lên. Tránh dùng mũi chân trái vì sẽ gây vướng hơn. Trong khi đó, bạn sẽ cần dùng chân trái để đạp côn và dừng xe bằng phương pháp khác nếu cách này không hiệu quả.

  Những việc cần làm khi ô tô bị kẹt chân ga

  Đạp chân phanh

  Đối với ô tô sử dụng số sàn, người lái cần đạp ngay chân phanh với lực đều vừa phải, không đạp thốc và nhả nhiều lần vì sẽ khộng có tác dụng. Tiếp đến, cần đạp nút côn để cắt liên kết ngăn động cơ không truyền động xuống bánh xe bởi khi đó, bánh xe chủ yếu chỉ chạy theo quán tính.

  Đối với ô tô sử dụng số tự động, người lái cần đạp mạnh phanh và giữ đều giống như xe số sàn nhưng tuyệt đối không được đạp côn.

  Những việc cần làm khi ô tô bị kẹt chân ga

  Về số N

  Việc tài xế cần làm tiếp theo là tìm cách để đưa xe về số N, giữ tỉnh táo để điều khiển xe tránh va chạm và giảm tốc từ từ tránh mất kiểm soát.

  Sau khi chuyển về số N, chân phanh lúc này đã có tác dụng để giúp tài xế kiểm soát được tốc độ. Tiếp đến, cần tìm vị trí đỗ xe an toàn, tắt máy xe và liên hệ với đội cứu hộ đến để kiểm tra và xử lý. Lưu ý, tài xế tuyệt đối không cố khởi động xe nếu như tài xế không muốn gặp phải tình huống nguy hiểm một lần nữa.

  Quan trọng nhất là cần đề phòng trường hợp này xảy ra bằng cách thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các bộ phận trên xe, trong đó có việc kiểm tra hệ thống phanh để kịp thời sửa chữa khi cần thiết.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ