CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Ô tô không đi khi gặp đèn xanh, tài xế có bị phạt hay không?

Liệu CSGT có quyền xử phạt tài xế không chịu đi khi đèn xanh hay không? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?

"Cách đây không lâu, trên mạng xã hội có đăng tải thông tin một tài xế xe tải bị CSGT xử phạt 4 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng do không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Nguyên nhân là vì đèn giao thông chuyển màu xanh nhưng tài xế không cho xe di chuyển. Còn lý do sâu xa là vì tài xế này đang chèn ép, không cho xe khác phía sau vượt lên.

Thông qua sự kiện trên, tôi muốn hỏi liệu CSGT có quyền xử phạt tài xế không chịu đi khi đèn xanh hay không? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?"

Ô tô không đi khi gặp đèn xanh, tài xế có bị phạt hay không?

Giải đáp:

Theo quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải tuân thủ chỉ dẫn, đèn tín hiệu giao thông trên đường nếu không sẽ bị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường kiểm tra xử lý theo quy định.

Trong tình huống trên, có thể thấy mặc dù đèn xanh nhưng tài xế lại không cho phương tiện di chuyển, gây cản trở các phương tiện lưu thông từ phía sau. Như vậy CSGT lập biên bản xử lý vi phạm trên là đúng với quy định. Ngoại trừ các trường hợp bất đắc dĩ như phương tiện gặp sự cố, hỏng xe, TNGT… thì sẽ được xem xét lại.

Với lỗi vi phạm trên, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản với hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”. Mức phạt tương ứng là từ 3 - 5 triệu đồng, ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1 - 4 tháng theo quy định của Nghị định số 100.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ