CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Phân loại các vạch kẻ đường màu vàng thường gặp khi tham gia giao thông

Trên thực tế, nhiều người khi tham gia giao thông thường không biết rõ về ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường, dẫn đến việc có nguy cơ bị xử phạt hoặc gây tai nạn khi không tuân thủ đúng chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Theo Điều 52 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định rằng vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe, có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

Về nguyên tắc, người tham gia giao thông có nghĩa vụ phải tuân theo các ý nghĩa chỉ dẫn của từng loại vạch kẻ đường và các chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự như sau:

  • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;
  • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu;
  • Hiệu lệnh của biển báo hiệu;
  • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Theo đó, hình thức và ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường màu vàng được quy định trong Phụ lục G Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

1. Vạch màu vàng nét đứt (Vạch 1.1)

Đây là loại vạch đơn, đứt nét, có màu vàng được dùng để phân chia làn trên đoạn đường hai chiều. Đối với loại vạch này, các xe lưu thông được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch màu vàng nét đứt

2. Vạch màu vàng nét liền (Vạch 1.2)

Đây là loại vạch đơn, nét liền, có màu vàng được dùng để phân chia làn trên đoạn đường hai chiều. Vạch này thường thấy ở các đoạn đường có tầm nhìn vượt xe kém, trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới và không có dải phân cách giữa và có nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

Đối với vạch này, các xe lưu thông không được phép lấn và đè lên vạch.

Vạch màu vàng nét liền

3. Hai vạch màu vàng song song, nét liền (Vạch 1.3)

Đây là dạng vạch đôi song song, liền nét, màu vàng thường dùng để phân chia làn cho đoạn đường 2 chiều có từ 4 làn xe cơ giới trở lên, không có dải phân cách giữa, không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn... 

Hai vạch màu vàng song song, nét liền

Đối với vạch này, các xe lưu thông không được phép lấn làn và đè lên vạch. Đặc biệt, đối với các đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới, không có dải phân cách giữa thì vạch này được sử dụng để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm và nghiêm cấm không được lấn làn hay đè lên vạch. 

4. Vạch màu vàng một đứt, một liền song song (Vạch 1.4)

Đây là dạng vạch đôi song song, gồm một vạch liền nét, một vạch đứt nét thường được dùng để phân chia làn cho đoạn đường hai chiều có từ 02 làn xe trở lên, không có dải phân giữa, ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn.

Vạch màu vàng một đứt, một liền song song

Đối với loại vạch này, các phương tiện lưu thông trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết. Ngược lại, các phương tiện lưu thông trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét sẽ không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

5. Vạch màu vàng nét đứt song song (Vạch 1.5)

Đây là dạng vạch đôi, đứt nét song song, có màu vàng thường được dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian.

Vạch màu vàng nét đứt song song

Đối với vạch này, hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều và được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

Người điều khiển phương tiện nếu vi phạm các quy định này sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt được quy định là từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy và từ 200.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ