3

Pháp luật có quy định xe taxi phải lắp camera hành trình không?

Nhờ công dụng giúp lái xe quan sát các diễn biến xung quanh khi tham gia giao thông, camera hành trình hiện ngày càng được sử dụng rộng rãi.

  Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, trước ngày 1/7/2021, xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

  Song song đó, Khoản 2 Điều 14 cũng quy định trước ngày 1/7/2021, xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

  Xe taxi có bắt buộc phải lắp camera hành trình không?

  Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

  - Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét.

  - Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

  Theo đó, pháp luật hiện chỉ quy định 2 nhóm phương tiện bắt buộc lắp camera hành trình là xe khách từ 9 chỗ; xe container, xe đầu kéo chở hàng. Việc lắp đặt camera trên xe taxi 4 chỗ, 7 chỗ là không bắt buộc và tuỳ theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện đó. 

  Phương tiện thuộc nhóm bắt buộc phải lắp camera hành trình nhưng không tuân thủ thực hiện sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  - Đối với người điều khiển xe ô tô:

  Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông.

  - Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải:

  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải nếu sử dụng xe ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

  Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải lắp đặt bổ sung camera. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (11 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ