3

Showroom ôtô chuyển hết xe mới đi nơi khác

Nhiều showroom xe sang đóng cửa, dọn hết xe khỏi showroom, hạn chế chào bán các mẫu xe sang, siêu sang, siêu xe mới.

  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới đây giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin nhiều xe sang nhập khẩu về Việt Nam theo đường quà biếu, tặng có nhiều điểm bất thường liên quan thuế, quy trình, hồ sơ.

  Các showroom tư nhân lớn tại Hà Nội, nơi bán những dòng xe nhập khẩu dạng này đã ngay lập tức chuyển hết xe mới ra khỏi cửa hàng. Trong khi HC Auto, Sơn Tín Luxury Cars dọn sạch xe trong showroom, cửa hàng để trống, đóng cửa thì những nơi khác như Sơn Tùng Auto, Auto 568 hay Việt Auto vẫn kinh doanh nhưng chỉ còn bày những xe đã qua sử dụng, hầu hết xe mới đều vắng bóng.

  Showroom ôtô chuyển hết xe mới đi nơi khác-1

  Đại diện các cửa hàng này cho biết "trả lại xe cho đầu buôn" để tránh bị niêm phong tài sản phục vụ điều tra. Hoạt động bán hàng vì thế cũng giảm nhịp so với những ngày trước, dù vẫn chào bán xe sang cũ tại cửa hàng.

  Từ năm 2017, nghị định 116 quy định về điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu buộc phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại khiến các showroom không thể đáp ứng. Nhiều cửa hàng đóng cửa, nhiều dân buôn bỏ nghề. Số còn trụ lại chuyển hướng kinh doanh xe sang lướt (đã chạy rất ít) hoặc mua lại xe của các đơn vị khác, được gọi là đầu buôn.

  Hai vấn đề lớn mà các cơ quan hữu trách làm rõ là liệu những xe này có trốn thuế hay không và những xe về nước theo đường biếu, tặng lại xuất hiện ở showroom liệu có hợp pháp hay không.

  Về thuế, trong buổi gặp mặt cơ quan báo chí hôm 25/5, Tổng cục Hải quan cũng cho biết hình thức xe về nước dưới dạng quà biếu, tặng không gây thất thu thuế. Hiện nay không có ưu đãi nào về thuế giữa ôtô nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng với ôtô nhập khẩu theo diện thương mại, mức thuế đóng là như nhau.

  Ngoài thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng, tổ chức hoặc cá nhân nhận xe theo diện này còn phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường.

  Về tính hợp pháp liên quan giấy tờ nhập xe, mục đích nhập xe, quy trình vẫn đang được cơ quan hữu trách điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.

  Showroom ôtô chuyển hết xe mới đi nơi khác-2

  Xe nhập khẩu mới/cũ, chính hãng/không chính hãng luôn mang tới những xung đột lợi ích trong hơn 20 năm qua. Xe nhập khẩu là hàng hóa cần hạn chế, vì vậy các chính sách đều rất chặt chẽ. Hiện theo quy định chỉ đại lý chính hãng mới được phép nhập khẩu xe mới. Tuy vậy, các showroom vẫn tìm cách đưa xe về, chủ yếu hiện nay là con đường quà biếu, tặng vì nhu cầu khách vẫn rất nhiều.

  Một tay buôn xe sang cho biết, việc mua bán xe sang nhập khẩu sẽ khó có thể dừng lại vì có rất nhiều xe đại lý chính hãng không thể đáp ứng. Hiện nhiều khách hàng từng mua xe sang nhập khẩu ở các salon tư nhân cũng khá băn khoăn vì không biết liệu những chiếc xe này có hoàn toàn hợp pháp hay không và liệu có bị giữ để phục vụ điều tra hay không.

  Dù có thể gặp rắc rối, với những khách muốn chơi xe sang, showroom tư nhân vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc.

  "Thông thường, các mẫu xe mà tôi mong muốn không thể tìm thấy ở các đơn vị chính hãng, nếu có, thời gian chờ xe rất lâu, kéo dài từ vài tháng tới hơn một năm. Xe của đơn vị tư nhân bán cũng có nhiều option hơn. Trong tương lai, nếu tôi có nhu cầu đổi xe khác mà đại lý chính hãng không đáp ứng được, tôi vẫn lựa chọn đơn vị tư nhân để mang xe về", anh Lê Đức, chủ nhân của hai chiếc xe sang nhập tư nhân chia sẻ.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ