Sử dụng điều hòa ô tô, không phải ai cũng biết

Sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả không những giúp xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn hạn chế những nguy hại cho sức khỏe người ngồi trong xe.

Điều hoà bộ phận rất quan trọng trên xe, giúp điều phối nhiệt độ của toàn bộ khoang lái. Nhờ đó tài xế và các hành khách trên xe cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hoà hợp lý để tăng hiệu quả cũng như độ thoải mái của các hành khách trên xe. Dưới đây là một số cách sử dụng điều hoà hợp lý giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cũng như bảo vệ sức khoẻ của các hành khách trên xe.

Bật điều hoà mà không nổ máy

Bật điều hoà mà không nổ máy

Nhiều tài xế tắt máy xe và ngồi chờ trong xe ô tô nhưng lại mở máy máy lạnh. Điều này là không nên bởi vì động cơ lúc này không khởi động nên điều hoà chỉ ra quạt gió. Đồng thời, ắc quy sẽ tiêu tốn điện năng mà không được nạp lại, về lâu về dài sẽ làm giảm tuổi thọ của của ắc quy.

Vào xe mở điều hoà khi bên trong xe nóng

Vào xe mở điều hoà khi bên trong xe nóng

Nếu bạn để xe ngoài nắng, nhiệt độ trong khoang cabin sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường, thói quen của tài xế khi vào cabin và bật máy lạnh ở mức max A/C để làm giảm không khí nóng trong khoang cabin. Tuy nhiên, thói quen này làm máy điều hoà phải tăng công suất hoạt động để làm mát nhanh chóng khiến tuổi thọ của điều hoà giảm và đặc biệt là làm cơ thể dễ bị sốc nhiệt. Do đó, trước khi vào trong cabin, bạn nên hạ tất cả các kính để hơi nóng thoát ra ngoài rồi hãy mở máy lạnh.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Nhiều người thường dừng xe tắt máy nhưng không tắt điều hoà, và khi khởi động lại vẫn để điều hoà chạy. Điều này dẫn đến ắc quy phải tải thêm cả máy điều hoà dẫn đến tuổi thọ ắc quy bị giảm. Do đó, nên tập thói quen tắt điều hòa trước khi tắt máy, để tránh trình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng ô tô, người dùng nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ.

Điều chỉnh phù độ lanh và quạt gió

Điều chỉnh phù độ lanh và quạt gió

Sau khi đã bật hệ thống điều hòa, người dùng nên điều chỉnh độ làm mát phù hợp để cơ thể thích ứng từ từ, hạn chế tình trạng sốc nhiệt. Nếu bạn để nhiệt độ lạnh quá cao khiến không khí thiếu ẩm, gây khô da. Ngoài ra,  Việc thay đổi tốc độ quạt gió và độ lạnh lúc này chỉ làm tiêu tốn điện năng, về lâu về dài sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy.

Hãy cùng Carmudi - trang rao vặt ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây.

Đức Đỗ

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)