CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Sử dụng ô tô trong mùa dịch và những điều cần lưu ý

Trên bề mặt kim loại và trong môi trường ẩm lạnh, virus corona có thể bám lại nhiều ngày. Do đó, chủ xe cần lưu ý giữ vệ sinh ô tô để tránh lây nhiễm dịch Covid-19.

Sử dụng khẩu trang

Virus corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện. Theo đó, con đường lây lan nhanh nhất của virus corona là khi tiếp xúc với dịch cơ thể chứa virus của người bệnh.

Sử dụng khẩu trang

Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh này, ngay cả khi di chuyển bằng ôtô thì người lái và hành khách vẫn nên đeo khẩu trang, giảm thiểu khả năng tiếp xúc trực tiếp với virus nếu người đi cùng xe đang mang virus Covid-19.

Hạn chế tiếp xúc, giữ vệ sinh cơ thể

Bên cạnh con đường lây nhiễm trực tiếp, virus SARS-CoV-2 còn có khả năng xâm nhập gián tiếp khi tay người vô tình chạm vào các bề mặt có virus rồi sau đó đưa lên mắt, mũi và miệng.

Có nhiều vị trí trên xe tưởng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus corona có thể kể đến như: Tay nắm cửa, nút bấm cửa kính, nút chỉnh điều hòa, nút chỉnh ghế, nút chỉnh điều hòa, bệ tựa tay hay dây an toàn. Tất cả đều là các trang bị cơ bản mà mọi người đều chạm vào khi ở trên xe.

Lời khuyên được đưa ra cho hành khách đi ô tô là hãy sử dụng thêm khăn tay hoặc khăn giấy để không trực tiếp chạm tay vào các chi tiết kể trên. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy sử dụng nước rửa tay khô hoặc xà phòng để rửa tay trước. Đặc biệt chú ý không đưa tay chạm vào mắt, mũi và miệng.

Về phía người lái cần rửa tay thường xuyên, tuyệt đối hạn chế chạm tay lên mặt bởi virus corona có thể đã bám lên vô-lăng, cần số và các nút bấm khác nếu người đi cùng xe bị nhiễm bệnh hoặc đang trong thời gian ủ bệnh.

Ngoài ra, các bác tài cũng nên thường xuyên sử dụng vải thấm cồn để lau chùi vệ sinh các khu vực dễ là nơi trú ngụ cho nhiều vi khuẩn như vô-lăng, cần số, các nút bấm, màn hình cảm ứng, ghế trên xe, tay nắm cửa, để đảm bảo xe được khử trùng tốt.

Sử dụng điều hòa hợp lý

Sử dụng điều hòa hợp lý

Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết ở điều kiện không khí lạnh và độ ẩm cao, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến khoảng 5 ngày. Ngược lại, ở môi trường có ánh nắng, tia cực tím thì con virus này không "thọ lắm.

Theo đó, tài xế nên điều chỉnh nhiệt độ duy trì trên mức 25 độ C để làm hạn chế thời gian sống sót của virus. Đối với điều hòa trong xe có chức năng lọc ion thì hãy kích hoạt để tăng khả năng làm sạch không khí, tránh hình thành nấm mốc bên trong cabin, hạn chế môi trường thuận lợi cho virus lây lan.

Đối với những xe điều hòa không có hiển thị nhiệt độ cũng như tính năng tạo ion, người lái nên cân nhắc trang bị thêm nhiệt kế và máy lọc không khí để kiểm soát nhiệt độ và làm sạch cabin tốt hơn.

Vệ sinh xe thường xuyên

Các nghiên cứu đã cho thấy virus corona có thể tồn tại trên bề mặt kim loại, vải nhiều giờ liền, đặc biệt lâu hơn nữa nếu kèm điều kiện nhiệt độ thấp và không khí ẩm. “Dựa trên dữ liệu hiện có từ SARS, 1 trong những họ hàng gần nhất của Covid-19, chúng ta có thể thấy virus SARS tồn tại từ 5 phút tới 9 ngày trên bề mặt không được khử trùng”, Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, Giám đốc trung tâm Khám phá và Chẩn đoán Viral USCF-Abbott cho hay.

Vệ sinh xe thường xuyên

Mặt khác, chủng virus này lại rất "khắc" ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao. Vì vậy các chủ xe cần thường xuyên làm vệ sinh xe để giảm tỉ lệ lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong đó, nên ưu tiên làm sạch nội thất bằng dung dịch tẩy rửa hoặc sấy hơi nước để tăng tính diệt khuẩn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ