Không cần đến gara, bạn vẫn có thể tự sửa xe nhanh chóng tại nhà

Nằm lòng những sửa chữa ô tô cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn tự mình khắc phục một số lỗi trên xe ngay tại nhà một cách nhanh chóng mà lại tiết kiệm chi phí.

          Mục lục


Ô tô là một loại tài sản giá trị không nhỏ. Vì thế, việc mang xe đi bảo dưỡng và kiểm tra nếu có sự cố xảy ra là rất cần thiết. Tuy nhiên, ng giống như một số phương tiện đi lại khác, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa, khắc phục một vài lỗi nhỏ trên ô tô ngay tại nhà vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm chi phí. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số những mẹo sửa chữa ô tô cơ bản dưới đây! 

1. Thay dầu động cơ 

Với tất cả các loại máy móc, phương tiện đi lại như ô tô thì việc chủ xe thường xuyên quan tâm đến việc thay dầu động cơ là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho các động cơ trên chiếc xe hoạt động một cách mượt mà, trơn tru và tăng tuổi thọ cho xế yêu của bạn. 

 Thay dầu động cơThay dầu nhớt để động cơ hoạt động trơn tru 

Theo đó, quy trình thay dầu động cơ cho xe ô tô khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo nút xả dầu, rồi tháo lọc dầu để xả hết dầu cũ trong bình ra. Tiếp đến, lắp bộ lọc dầu mới, thực hiện thay nút xả. Sau đó, hãy tháo phần nắp của lỗ lọc dầu ra rồi cho dầu nhớt mới đã chuẩn bị sẵn vào. 

Khi thay dầu động cơ, việc quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được loại dầu nhớt thích hợp cho chiếc xe của mình. Với những xe chỉ dùng cho mục đích di chuyển trong đô thị sẽ có những sản phẩm dầu khác với các xe chạy đường trường. Những xe phân khúc hạng sang cũng sẽ có những dòng dầu nhớt riêng so với các xe phân khúc trung bình vừa phải.  

Và sản phẩm Castrol MAGNATEC 5W-30 sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu như xe của bạn là xe chạy dừng trong đô thị hay thường xuyên đi đường tỉnh. Dầu nhớt Castrol MAGNATEC 5W-30 sử dụng công nghệ DUALOCK mới, làm tăng khả năng bảo vệ động cơ lên mức tối ưu hơn. Theo nghiên cứu, dùng loại dầu nhớt này sẽ giảm tới 50% nguy cơ động cơ bị mài mòn ở những giai đoạn đặc biệt như làm nóng máy hay chạy – dừng. 

  Không chỉ vậy, tính tiết kiệm về mặt nhiên liệu nói riêng của dòng sản phẩm Castrol MAGNATEC 5W-30 cũng được các chuyên gia đánh giá cao.  

2. Thay lốp bị thủng

Việc biết được mẹo tự thay lốp khi bị thủng sẽ vô cùng hữu ích cho chuyến đi của bạn, nhất là khi bạn không thể tiếp cận ngay với đơn vị hỗ trợ. Một số bước cơ bản trong quá trình thay lốp ô tô bao gồm: 

  • Dùng cờ lê nới lỏng toàn bộ các đai ốc trên bánh xe. 

  • Dùng kích nâng xe lên rồi tháo các đai ốc trên bánh xe ra.  

  • Tháo chiếc bánh xe đã bị hư hỏng ra khỏi vị trí. 

  • Đưa bánh xe và lốp dự phòng vào để thay thế. 

  • Vặn kỹ lại các đai ốc, sau đó lùi xe, hạ thấp xe. 

 Thay lốp bị thủngThao tác thay lốp ô tô đơn giản 

3. Thay bình ắc quy

Quá trình thay bình ắc quy khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo các nắp ra khỏi bình, sau đó ngắt phần kết nối với cáp âm bằng cách tháo kẹp ra khỏi trụ ác quy. Đối với phần cáp dương cũng vậy, tháo kẹp ra để ngắt kết nối. Tiếp đến là tháo toàn bộ những ốc vít cố định bình ắc quy đã hỏng ra, loại bỏ bình rồi thay vào vị trí đó bằng chiếc bình ắc quy mới.  

 Thay bình ắc quyKiểm tra và thay bình ắc quy mới 

Sau đó, bạn vặn lại ốc vít, kẹp lại các cáp âm và cáp dương cho chuẩn và kiểm tra hoạt động của bình ắc quy mới xem quá trình thay bình ắc quy mình thực hiện đã đúng quy trình và hiệu quả hay chưa. 

4. Thay Bugi

Trong động cơ xăng, thiết bị khởi động của toàn bộ quá trình đốt cháy được gọi là Bugi. Thiết bị này rất quan trọng nên nếu như nó bị hỏng, bạn buộc phải thay thế một chiếc mới.  

Nếu như muốn tự thay Bugi tại nhà, hãy làm theo các bước sau: 

  • Xác định chính xác vị trí của Bugi trong hệ thống vận hành của ô tô. 

  • Tháo dây Bugi và gỡ chiếc Bugi đã bị lỗi ra ngoài. 

  • Lắp chiếc Bugi mới vào, kết nối lại dây Bugi và kiểm tra hoạt động của chiếc Bugi mới. 

5. Thay bóng đèn 

Trong bóng tối, bóng đèn ô tô có tầm quan trọng rất lớn cho an toàn của người sử dụng. Do đó, nếu như bóng bị hỏng thì bạn nên tự thay để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí. 

 Thay bóng đèn

Cách thay bóng đèn ô tô  

Để thay bóng đèn thành công, bạn hãy tháo hết các vít kết nối bóng đèn với phần giá đỡ. Sau đó, ngắt các đầu nối điện rồi thay bóng đèn mới vào vị trí bóng đèn đã hỏng. Cuối cùng bạn nối lại các đầu nối cũng như ốc vít như ban đầu và kiểm tra hiệu quả của quá trình tự thay bóng đèn. 

6. Thay cần gạt nước 

Nếu như cần gạt nước bị lỗi, bạn có thể tự thay thế tại nhà với các bước thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Bao gồm: nhấc cánh tay gạt nước ra, ấn vào mấu nhỏ để có thể kéo được lưỡi gạt nước cũ ra ngoài. Điều chỉnh để lưỡi gạt nước mới khớp với cánh tay gạt nước là được. 

 Thay cần gạt nướcThực hiện thay cần gạt nước ô tô 

7. Thay bộ lọc

Việc tuân thủ thay thế bộ lọc không khí theo quy trình tiêu chuẩn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho không khí trong chiếc xe luôn sạch sẽ, thoáng khí.  

Việc tự thay thế bộ lọc hoàn toàn đơn giản, các bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Quy trình thay bộ lọc không khí như sau: Mở mui xe, tìm vị trí bộ lọc không khí rồi tháo ra. Sau đó, nắp bộ lọc mới vào. 

8. Kết luận

Mong rằng một vài mẹo sửa chữa ô tô mà bài viết vừa đề cập đến sẽ hữu ích cho các bạn. Và đừng quên lựa chọn sản phẩm dầu nhớt Castrol MAGNATEC 5W-30 cho chiếc xế yêu của mình để động cơ vận hành êm ái trong suốt hành trình!

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ