CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Tài xế cần bỏ ngay những thói quen có thể gây nguy hiểm khi lái xe

Việc điều khiển xe có thể trở nên nguy hiểm và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn nhiều hơn nếu tài xế vẫn giữ các thói quen xấu dưới đây khi ngồi sau vô lăng.

Mở nhạc quá lớn

Khi di chuyển trên đường, không ít tài xế có thói quen mở nhạc để thư giãn, tỉnh táo và sảng khoái hơn khi lái xe. Tuy nhiên tác dụng này chỉ đúng trong trường hơp nhạc được mở ở mức vừa phải.

Ngược lại, nếu mở nhạc quá lớn, tài xế có thể "chìm đắm" vào giai điệu mà quên tập trung vào việc điều khiển vô lăng và quan sát xung quanh. Như vậy có thể tăng nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc mất kiểm soát và không xử lý kịp thời những tình huống giao thông bất ngờ.

Không nên mở nhạc quá lớn

Đeo tai nghe khi điều khiển xe

Việc đeo tai nghe trong lúc di chuyển có thể khiến cho tài xế dễ buồn ngủ hơn. Chưa kể âm thanh của tai nghe sẽ thu hút sự tập trung của tài xế hơn là âm thanh cảnh báo của còi xe, tiếng gọi của người bên cạnh hay bên ngoài.

Trong trường hợp đeo tai nghe khi có cuộc gọi quan trọng, tài xế dễ bị "cuốn" vào cuộc hội thoại mà quên tập trung kiểm soát tay lái. Trên hầu hết các mẫu xe bình dân ngày nay đều có trang bị tính năng đàm thoại rảnh tay, tài xế nên tận dụng tính năng hữu ích này khi phải nghe điện thoại lúc lái xe.

Không nên đeo tai nghe khi điều khiển xe

Đi giày không phù hợp

Việc sử dụng một đôi giày phù hợp khi lái xe là rất quan trọng, đặc biệt là khi điều khiển xe số sàn. Khi đó đòi hỏi người lái phải sử dụng chân ga, chân phanh và chân côn một cách nhịp nhàng. Để được như vậy, người lái cần tránh mang dép lê hoặc giày cao gót với nữ giới vì rất dễ bị tuột ra và tăng nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn, cũng như khó xử lý những tình huống bất ngờ.

tránh mang dép lê hoặc giày cao gót

Khi lái xe, dép quai hậu hoặc giày đế phẳng sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Ngắm cảnh khi lái xe

Đây là thú vui không của riêng ai khi di chuyển trên đường, đặc biệt là trong những chuyến đi phượt qua các cung đường trên núi và ven biển, nơi có cảnh đẹp. Tuy nhiên người lái không nên quá say đắm vào việc ngắm cảnh, mà cần tập trung hơn vào điều khiển xe. 

không nên mải mê ngắm cảnh

Chở động vật trên xe

Việc chở động vật trên xe rất dễ khiến cho người lái mất tập trung vì động vật có thể chạy nhảy xung quanh xe hoặc phát ra tiếng kêu ảnh hưởng đến tài xế. Tốt nhất là hãy để chúng ở nhà.

Trang điểm khi lái xe

Đây là thói quen khó bỏ của phụ nữ khi lái xe. Nhất là khi dừng đèn đỏ, không ít tài xế nữ tranh thủ "tút tát" lại nhan sắc của mình bằng cách soi gương, tô son, bôi kem chống nắng và chỉnh lại tóc... Tuy nhiên hành động này có thể làm mất tập trung khi lái xe, dễ gây ra tình trạng mất lái và không phản ứng kịp thời trong những tình huống nguy hiểm khẩn cấp.

Bỏ thói quen trang điểm khi lái xe

Thò đầu ra cửa sổ

Vì đã quen phản xạ như khi đi xe máy mà không ít tài xế ô tô chưa thể bỏ ngay thói quen thò đầu ra ngoài cửa số để nhìn phía sau xe khi lùi. Hành động này là rất nguy hiểm vì tài xế có thể bị xe khác vượt lên dẫn đến va chạm và gây tai nạn. Chưa kể còn khiến cho tài xế mất đi sự chủ động trong việc điều khiển vô lăng. Thay vì đó, lái xe cần tận dụng những trang bị trên xe ô tô như gương chiếu hậu, camera lùi, cảm biến lùi hỗ trợ tài xế khi lái. Thậm chí các dòng xe cao cấp hơn còn có thêm tính năng cảnh báo va chạm.

Không nên thò đầu ra cửa xe

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ