CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Thách thức kiểm tra nồng độ cồn, thanh niên cưỡi ngựa đi nhậu

Mức xử phạt cao hơn nhiều đối với hành vi lái xe sau khi uống rượu bia, Nghị định 100/2019 quy định. Vì thế mà nam thanh niên trong clip lách luật bằng cách cưỡi ngựa đi nhậu.

Mức xử phạt cao hơn nhiều đối với một số vi phạm giao thông, đặc biệt là lái xe sau khi uống rượu bia, Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ 1.1.2020 quy định

Sợ bị phạt nặng vì lái xe sau khi uống rượu bia, thanh niên cưỡi ngựa đi nhậu

Trong 3 ngày qua, không ít tài xế ô tô bị CSGT phạt kịch khung 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng vì nồng độ cồn ở mức từ 0,5 miligam/lít khí thở. Trong đó, có người đi xe máy bị phạt 7 triệu và tước giấy phép lái xe 23 tháng vì uống hai chén rượu, nồng độ cồn đạt mức 0,489 miligam/lít khí thở.

Nghị định 100/2019 là hiện là nỗi ám ảnh với dân nhậu và ma men. Có lẽ vì thế mà nam thanh niên trong clip không dám lái xe máy đi nhậu mà… cưỡi ngựa.

Có lẽ vì thế mà nam thanh niên trong clip không dám lái xe máy đi nhậu mà… cưỡi ngựa.

Theo Nghị định 100/2019, người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sau khi uống bia rượu cũng có thể bị phạt từ 400 - 600 ngàn đồng. Nhưng còn cưỡi ngựa sau khi uống bia rượu thì sao?

Nhưng hiện chưa có quy định cụ thể về chuyện này, mà chỉ có chế tài với người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào phần đường của xe cơ giới, đi vào đường cấm, khu vực cấm, để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện với mức phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng.

Nếu trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 của Quốc hội quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Dù vậy, có lẽ không nhiều người có ngựa hay biết cưỡi ngựa để lách luật sau khi uống bia rượu. Vào hồi tháng 6.2018, ở Trung Quốc có tài xế cưỡi ngựa phi như bay trên phố sau khi bị phạt vì say rượu lái ô tô.

Vào ngày 10.6.2018, tài xế này bị cảnh sát dừng ô tô ở TP Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc và khi kiểm tra, hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định. Khi bị phạt, anh ta lớn tiếng thách thức cảnh sát rằng sẽ cưỡi ngựa thay cho việc lái ô tô.

Khoảng 3 tiếng sau, nhân vật này xuất hiện trên phố và cưỡi ngựa. Song "người tính không bằng trời tính", anh ta ngã từ lưng ngựa xuống đường rồi nằm bẹp một hồi. Nạn nhân được đưa tới bệnh viện nhưng không bị nguy hiểm tới tính mạng.

*Về Carmudi: 

Carmudi là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ