3

Thời hạn kiểm định xe ô tô mới nhất năm 2021, chủ xe cần nắm rõ

Từ ngày 1/ 10/ 2021, các xe ô tô 9 chỗ có kinh doanh vận tải được tăng thời hạn kiểm định lên 24 tháng với chu kỳ đầu và 12 tháng với chu kỳ tiếp theo.

Kiểm định xe ô tô là việc bắt buộc với các chủ xe và được Bộ giao thông vận tải quy định rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi năm, Bộ Giao thông vận tải có thể ban hành nhiều quy định mới liên quan đến thời hạn kiểm định xe ô tô. Là chủ xe, việc theo dõi và nắm rõ các quy định mới về thời hạn đăng kiểm là điều rất cần thiết. Nếu không đăng kiểm đúng hạn, bạn có thể bị phạt rất nhiều tiền.

Vì sao phải đăng kiểm xe ô tô đúng thời hạn?

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do các cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền kiểm định chất lượng xe. Việc kiểm định xe phải được diễn ra thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông. Ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có 1 hoặc nhiều hơn các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. 

Các cơ quan chức năng thực hiện đăng kiểm phương tiện để quản lý tình trạng xe cơ giới, đảm bảo an toàn về vận hành, phát hiện và khắc phục một số lỗi từ nhà sản xuất xe. Ngoài ra, đăng kiểm cũng giúp quản lý một số loại phí, hỗ trợ công tác giám sát các xe kinh doanh vận tải và xe vi phạm giao thông.

Thực tế, có rất nhiều phương tiện đã quá thời gian sử dụng, lỗi thời, cũ kỹ song vẫn di chuyển trên đường. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời cũng mang những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, trước khi đưa vào tham gia giao thông, các xe cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn, cũng như bảo vệ môi trường. 

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2021

Theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định, chu kỳ đăng kiểm xe ô tô hoặc thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố: phương tiện sử dụng, mục đích sử dụng và số ghế ngồi của xe.

Dưới đây là bảng chu kỳ kiểm định xe ô tô áp dụng từ ngày 1/10/2021

bảng chu kỳ kiểm định xe ô tô áp dụng từ ngày 1/10/2021

Từ ngày 1/10, ôtô kinh doanh vận tải đến 9 chỗ trong chu kỳ kiểm định lần đầu được kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Đây là nội dung quan trọng, đáng chú ý trong Thông tư 16/2021/TT-BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 12/8, quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này cũng thay thế cho Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT (Thông tư 70) ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải, đã và đang được áp dụng hơn 5 năm qua.

Thông tư ngày 1.10 cho phép xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu có chu kỳ là 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay), các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với xe còn mới và sử dụng chưa đến 5 năm. Với xe trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay. 

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô ô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh vận tải để nhận diện hai loại xe trên.

Tem kiểm định xe ô tô

Quy định kiểm định xe ô tô mới này mang đến tín hiệu vui cho các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi truyền thống hay những người mua ô tô kinh doanh taxi công nghệ…. Với việc tăng chu kỳ kiểm định từ ngày 1.10, những người sử dụng ô tô trong nhóm này sẽ giảm thiểu được chi phí cũng như thời gian so với trước đây.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, một trong những lý do kéo dài thời hạn đăng kiểm đối với xe 9 chỗ có kinh doanh vận tải là chủ xe hiện nay đã quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng, sửa chữa xe giữa hai kỳ kiểm định nên chất lượng phương tiện được đảm bảo.

Thống kê cho biết, năm 2019, tỷ lệ xe 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải đến 5 năm kiểm định lần một không đạt là 6,3%, năm 2020 giảm xuống 5,9%. Mặt khác, tần suất hoạt động của loại xe này ngày càng giảm do sự xuất hiện đông đảo của các xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải theo hình thức taxi công nghệ. 

Tổng hợp thông tin đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo thông tư quy định ngày 1.10 như sau:

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải 

Với những xe ô tô chở người có đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm lần thứ nhất là 30 tháng. Các mốc đăng kiểm xe ô tô ở những lần tiếp theo sẽ được quy định cụ thể theo năm sản xuất của từng chiếc xe:

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi

 • Đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và đã sản xuất đến 7 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng.

 • Đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và đã sản xuất trên 7 năm đến 12 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

 • Đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và đã sản xuất trên 12 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải

Với ô tô chở người các loại dưới 9 chỗ ngồi trở lên và có kinh doanh vận tải, được chia làm 2 nhóm:

 • Xe không cải tạo: đối với các phương tiện chưa qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng, sau lần đầu đăng kiểm thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng một lần.

 • Xe đã qua cải tạo: đối với các phương tiện đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm tiếp theo là 06 tháng.

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc


 • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ của xe là 12 tháng.

 • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì mỗi 06 tháng bạn phải mang xe đi đăng kiểm định kỳ.

 • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

 • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu  là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

 • Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi đã sản xuất từ 15 năm trở lên

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi đã sản xuất từ 15 năm trở lên

 • Đối với các loại ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi và đã sản xuất từ 15 năm trở lên, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 01 lần.

 • Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên.

 • Đối với ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên, chu kỳ đăng kiểm được quy định là 3 tháng 01 lần.

Một số lưu ý đối với quy định kiểm định xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm định lần đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm sản xuất, tính từ năm sản xuất

 • Số chỗ ngồi trên ô tô bao gồm cả ghế người lái

 • Trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ không tính là xe đã cải tạo.

Trên đây là các mốc thời hạn kiểm định xe ô tô mới nhất năm 2021 được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định. Khi mua xe, các chủ xe nhớ mang xe đi đăng kiểm lần đầu và nhớ các mốc chu kỳ kiểm định để xe được kiểm định đúng thời hạn, tránh chịu các mức phạt không đáng có do lỗi quá thời hạn đăng kiểm.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ