Thuê xe tự lái cần chú ý những điều gì?

Nếu bạn đang lấn cấn mỗi lần thuê xe cùng gia đình đi chơi xa vào dịp lễ Tết, bài viết dưới đây sẽ giải thích tất tần tật những điều bạn cần làm để có một kỳ nghỉ vui vẻ, không lăn tăn.

Vào dịp lễ Tết những năm gần đây, dịch vụ thuê xe tự lái ngày càng phát triển. Để nắm rõ quy trình thuê xe tự lái và các giấy tờ cần chuẩn bị, mời các bạn độc giả tham khảo nội dung dưới đây. 

Xác định mục đích thuê xe tự lái

Xác định mục đích thuê xe tự lái

Trước chuyến đi, bạn nên có kế hoạch với địa điểm, số lượng người và thời gian đi - về... rồi mới lựa chọn chiếc xe có số chỗ ngồi phù hợp cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu...

Chọn lựa mẫu xe phù hợp

Có nhiều loại xe phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình. Chẳng hạn như xe gầm cao, cabin rộng Toyota Fortuner hoặc Hyundai Santa Fe cho những chuyến đi vượt đèo. Còn vùng đồng bằng, đô thị là nơi của những loại xe nhỏ, gầm thấp.

Chọn lựa mẫu xe phù hợp

Chọn nhà cung cấp xe uy tín

Ngoài phù hợp với địa hình, chi phí hợp hợp lí cũng là một tiêu chí quan trọng. Do đó, bạn nên thảm khảo các trung tâm, công ty dịch vụ cho thuê trên mạng hoặc hỏi ý kiến người quen để tìm được nơi cho thuê uy tín, chất lượng.   

Đặt xe sớm

Để tránh hết xe hoặc bị thét giá, bạn nên liên hệ và đặt xe sớm trước 1 - 2 tuần do kỳ nghỉ lễ hay khan hiếm xe. 

Nắm rõ giá thuê xe và khảo sát từ nhiều nơi 

Trong lúc nơi cho thuê xe báo giá, nếu giá thuê tính theo ngày nhưng hạn chế km, bạn nên hỏi luôn phí phụ trội để không xảy ra tranh cãi về sau.

Lưu ý, không nên chỉ tìm hiểu một nơi cho thuê rồi ký ngay hợp đồng mà vẫn tham khảo thêm những nơi khác để được giá tốt nhất. 

Nắm rõ giá thuê xe và khảo sát từ nhiều nơi

Làm rõ thủ tục, giấy tờ khi thuê xe

Nhằm tránh mâu thuẫn, bản hợp đồng cần được làm rõ các thông tin. Phía thuê xe sẽ cần giấy phép lái xe, CMND hoặc sổ hộ khẩu, tài sản, phương tiện thế chấp... trong khi người thuê cần tìm hiểu kỹ các chi phí phát sinh khi quá giờ thuê, qua đêm, xe hư hỏng trên đường… bên cạnh giá cho thuê. 

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kiểm tra giấy tờ xe và các giấy tờ khác liên quan. Nếu gặp phải trường hợp giấy tờ xe hết hạn nhưng bạn không biết, cảnh sát khi kiểm tra sẽ phạt bạn từ 2 - 3 đồng và giam xe 30 ngày.

Trên hợp đồng phải ghi rõ tên xe thuê, hãng xe, biển số xe, lộ trình xe… 

Lưu ý về tài sản ký cược khi thuê xe

Bạn cần ký cược tài sản khi thuê xe bằng một chiếc xe máy giá trị tối thiểu từ 20 - 30 triệu có kèm bản chính chứng nhận đăng ký. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng tiền mặt để ký cược, tối thiểu 10 - 15 triệu đồng. 

Khi thanh lý hợp đồng thuê xe, số tiền ký và các giấy tờ đặt cọc sẽ được hoàn trả.

Kiểm tra xe trước khi thuê

Kiểm tra xe trước khi thuê

Sau khi nhận được xe, bạn nên kiểm tra tình trạng ngoại thất và chụp lại ngay tại chỗ thuê để tránh trường hợp phải trả thêm tiền chỉ về một vết xước có sẵn từ trước khi thuê.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi cụ thể tình trạng xe gồm vành bánh, gương kính, hệ thống đèn, các trang bị kèm theo như lốp, phụ tùng… như thế nào vào hợp đồng thỏa thuận.

Kiểm tra tình trạng động cơ và số km hiện tại

Để giúp chắc chắn hơn, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm đi theo cùng kiểm tra máy móc. Xem biển đăng ký cũng là một cách để xác định liệu xe có quá cũ hay không. 

Bạn nên kiểm tra số km hiện tại và tình trạng xăng để không phải trả phí phụ trội oan hoặc thậm chí đề nghị được lái thử để kiểm tra tổng quát khả năng vận hành của xe. 

Kiểm tra tình trạng động cơ và số km hiện tại

Lưu ý khi trả xe

Sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi bạn trả xe nên hãy cùng chủ thuê kiểm tra tình trạng và chốt số km. Trong trường hợp gặp phải sự cố hay tai nạn khi lái, bạn nên tìm đến người có kiến thức về pháp luật để mức đền bù không bị đẩy lên quá cao.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ