Thương hiệu ô tô Kia với hành trình hơn 75 năm phát triển

Kia là một trong những thương hiệu ô tô giá rẻ được lựa chọn và ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Để có được ngày hôm nay, hãng xe Kia đã trải qua một hành trình dài phát triển.

Kia là hãng xe của nước nào?

Kia Motors, với cái tên hay gọi Kia, là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc và là một trong những thương hiệu xe hơi hàng đầu với doanh thu mỗi năm hơn ba triệu xe. Hãng xe đồng thời thuộc tập đoàn ô tô Hyundai Kia AG, có trụ sở chính đặt tại Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul.

Những điều cần biết về thương hiệu ô tô Hàn Quốc Kia

Tại Việt Nam, nhà phân phối độc quyền của Kia là Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải. Rất nhiều mẫu xe đẹp của hãng đã ra mắt tại Việt Nam, phần lớn được lắp ráp trong nước như: Kia Morning, Kia Cerato, Kia Sedona, Kia Optima, Kia Rondo

Những điều cần biết về thương hiệu ô tô Hàn Quốc Kia

Lịch sử hãng xe Kia và các cột mốc quan trọng

Năm 1944, công ty bắt đầu kinh doanh với tư cách nhà sản xuất phụ tùng xe đạp và đạt được những thành công nhất định. Tháng 3/1952, nhà máy sản xuất ra chiếc xe đạp nội địa hoàn thiện đầu tiên có tên Samcholli-ho. Sau đó nhà máy này đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia. Cái tên “Kia” được ghép từ 2 chữ trong tiếng Trung Quốc: “ki” là “tăng trưởng”, “a” là “Châu Á”. Năm 1973 là bước ngoặt lớn với sự ra đời của những chiếc ô tô đầu tiên được chế tạo dưới thương hiệu Kia.

Những điều cần biết về thương hiệu ô tô Hàn Quốc Kia

Vào cuối những năm 1980, Kia quyết định mở rộng thị trường sang Bắc Mỹ, Ban đầu, hãng xe bán những chiếc xe của mình dưới nhãn hiệu Ford. Năm 1992, Kia tự mình ra mắt các mẫu xe riêng tại thị trường Mỹ thông qua các đại lý của hãng (lúc đó mới chỉ có ở California). Năm 1997, Kia không may phá sản nhưng được hồi sinh sau đó bởi nhà sản xuất Hyundai Motor Company của Hàn Quốc. Cụ thể, công ty này đã mua 51% cổ phần của Kia Motors. Thương hiệu xe lại tiếp tục con đường phát triển và trở thành một trong những nhà lãnh đạo trong ngành vào năm 1998.

Logo của Kia thay đổi theo thời gian như thế nào?

Do công ty chuyển từ lĩnh vực hoạt động này sang lĩnh vực khác nên logo cũng thay đổi theo từng thời kì. Khi còn là một nhà sản xuất xe đạp, Kia đã sử dụng biểu tượng ba viên kim cương, tương tự như của Mitsubishi Motors, nhưng chứa một bánh răng và một viên kim cương nhỏ với tên công ty bên trong, tất cả đều màu đen. Đến những năm 1960, khi Kia bắt đầu sản xuất những chiếc xe được cấp phép, biểu tượng hãng xe thay đổi thành một vòng tròn màu xanh lá cây.

Vào những năm 1980, một logo mới bao gồm tên Kia màu xanh lam đã được sử dụng. Chỉ đến đầu những năm 1990, logo Kia quen thuộc mới được thiết kế. Tên công ty được in bằng màu đỏ với chữ "A" cách điệu không có thanh ngang được đặt bên trong hình elip màu đỏ. Biểu tượng này đã trở thành một phần bản sắc thương hiệu và được sử dụng cho đến ngày nay với những thay đổi nhỏ.

Logo Kia

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ