CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Tổng hợp các nguyên tắc làm khổ các tài mới nhiều nhất

Việc lái xe giữa lý thuyết và thực tế cách xa nhau rất nhiều, nên kể cả những thí sinh đã đạt điểm tối đa trong kì thi, hoặc đã lận lưng được một ít kinh nghiệm lái xe thì chưa chắc đã rõ những lưu ý dưới đây để giúp cho việc lái xe an toàn và hiệu quả hơn.

1. Điều chỉnh gương

Đây là một thao tác quan trọng trước khi lái xe, chỉnh đúng sẽ giúp tầm nhìn của bạn rõ hơn và giảm điểm mù. Tuy nhiên thực tế, các trường dạy lái xe chỉ dạy bạn cách canh bánh xe sao cho song song với lề đường để vượt qua bài thi sát hạch. 

Theo ý kiến các chuyên gia, bạn cần phải chỉnh gương để tầm nhìn có thể bao quát được toàn bộ của sổ phía sau xe và chỉ chiếm 1 phần không quá 1/5 diện tích kính. Hoặc chỉ chỉnh kính ở vị trí lái phù hợp và thoải mái nhất cho quá trình lái xe của mình.

2. Cảm giác vị trí của bánh xe

Cảm giác là thứ mà bạn cần có kinh nghiệm để tích lũy nên kỹ năng này được cho là khó khăn nhất cho những ai lần đầu cầm lái. Cảm nhận vị trí bánh xe là rất cần thiết, nếu không người lái sẽ gặp rắc rối với việc đỗ xe, né ổ gà... dẫn đến việc xe dễ trầy xước.

cảm giác vị trí bánh xe

Trong trường lái, thường bạn sẽ được hướng dẫn các mẹo để canh chỉnh như sử dụng sử dụng chai nhựa rỗng dẹp đặt lên đường và lái xe cán qua lại lần lượt từng bên trái, phải và cả hai bên để cảm nhận được vị trí xoay bánh xe, hướng lái; hoặc mở hạ kính xe để cảm nhận rõ tiếng cán qua chai nhựa. Đây là những mẹo hay để bạn có thể tự luyện tập cho đến khi thành thục.

3. Hong khô phanh

Chúng ta có thể lợi dụng việc ma sát giữa má phanh và đĩa để làm bay hơi nước nếu đã lái xe qua vũng nước, đặc biệt là vùng ngập. Ngoài ra, tài xế nên chú ý nhấp phanh vài lần, nhằm đảm bảo xe lấy lại độ “nhạy” của phanh.

phanh xe hơi

4. Cảnh giác xe lớn

Luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn theo quy định trong trường hợp bạn buộc phải lái sau xe lớn. Đặc biệt, chú ý cách chuyển làn của họ và làm theo để tránh các sự cố phía trước. Khi phải lái xe trong đêm và bị hạn chế tầm nhìn, đây sẽ là mẹo lái xe cực kì hiệu quả giúp bạn lái xe an toàn hơn.

cảnh giác xe lớn

5. Hạ gương hậu

Với những xe bản tiêu chuẩn hay xe đời cũ, tài xế cực kì khó chịu khi bị ánh đèn pha từ phía sau phản chiếu qua gương hậu trong xe, lúc này tài xế nên gạt cần gạt phía sau để các tấm gương được điều chỉnh tránh việc chói mắt.

6. Kính xe bị ngưng tụ hơi nước

Thời tiết kiểu hanh khô, mưa nhỏ nhẹ hay trời nồm sẽ dẫn đến hiện tượng kính xe bị đọng nước. Đối với từng dòng xe, ta sẽ có các cách xử lý như sau: hạ thấp nhiệt độ điều hoà với xe đời cũ; còn với xe đời mới, người lái chỉ chỉ cần bấm nút Auto trong 1 khoảng thời gian ngắn sẽ hết hiện tượng này. Một mẹo khác đó là hạ kính xe xuống một chút để nhiệt độ trong xe được cân bằng.

kiếng ngưng tụ nước

7. Kéo hạ phanh tay thường xuyên

Cả trong trường hợp dừng xe lâu như đậu xe trên mặt phẳng hay dừng đèn đỏ, tài xé nên kéo hạ phanh tay thường xuyên để tránh việc bó cứng phanh tay. Trong trường hợp dù đã hạ phanh tay nhưng vẫn bị bó, tài xế có thể ủn ga để phanh tự bung ra theo lực xoay vòng bánh xe.

8. Giảm tốc độ theo xe làn bên

Di chuyển trên con đường nhiều làn sẽ dẫn đến tầm quan sát xe của bạn bị hạn chế, lúc này bạn nên chú ý điều chỉnh tốc độ xe mình theo các xe chạy phía trước ở làn bên cạnh vì có thể họ sẽ giảm tốc độ khi có sự cố xảy ra phía trước.

9. Ảo giác xe trôi

Hiện tượng xe trôi rất thường gặp khi các bác tài dừng đèn đỏ. Đó là cảm giác xe mình bị trôi lại trong khi xe hai bên tiến lên phía trước.

ảo giác xe trôi

Đây có thể chỉ là ảo giác do tâm lí gây ra và tới nay vẫn chưa có lời lí giải. Việc cần làm đó là đạp chặt chân thắng tránh việc bối rối mà nhầm chân ga, hạ cửa kính xuống và uống một tí nước để giữ bản thân tỉnh táo.

10. Không đánh lái nguội

Bởi vì thói quen lùi xe và lùi chuồng khi luyện tập để thi đỗ kì thi B2 đã dẫn đến việc các bác tài mới hay gặp lỗi này. Nếu tiếp tục thói quen này khi lái xe thực tế thì sẽ dẫn đến nguy cơ nhầm chân ga hoặc khi bị xe khác đâm phía sau sẽ bị mất kiểm soát tay lái khiến xe xoay vòng đâm tiếp xe khác.

Mặc khác, việc đánh lái nguội dễ làm ảnh hưởng lốp xe, trục lái và nếu đánh hết lái quá sớm rất dễ dẫn đến việc thừa lái, khiến bác tài phải tốn thời gian cho các thao tác khác.

không quay bánh xe

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ