CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Nhiệt độ cao là nguyên nhân chính khiến các bộ phận của xe như lốp, ắc-quy, dung dịch thường xuyên trục trặc. Sau đây là các dấu hiệu hư hỏng và biện pháp khắc phục

Ắc quy

Ắc quy là bộ phận khá nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Chúng dễ gặp trục trặc nếu nhiệt độ quá thấp và quá cao. Tuy nhiên, nhiệt độ cao của mùa hè sẽ làm ắc quy dễ hư hỏng hơn là nhiệt độ thấp. Dưới sức nóng của mùa hè, các chất lỏng của ắc-quy dễ bay hơi dẫn đến sự thay đổi nồng độ của dung dịch. Ngoài ra, các hóa chất phản ứng nhanh hơn và gây tổn hại cho các bộ phận bên trong của ắc quy.

Ắc-quy ô tô

Hơn nữa, nếu trong quá trình sạc có xảy ra trục trặc như bộ điều chỉnh điện bị quá nhiệt cũng sẽ khiến ắc quy bị thừa nạp, khiến các thẻ bị hư và làm giảm hiệu năng sử dụng của ắc quy. Các chủ xe cần đặc biệt theo dõi và kiểm tra thiết bị này thường xuyên, nhất là trong mùa nóng để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Lốp xe

Nổ lốp xe là hiện tượng xảy ra thường xuyên khi vào mùa nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do áp suất trong lốp xe quá cao khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nóng sẽ làm bánh xe phát nổ. Các chuyên gia cho biết, lốp của một chiếc xe bán tải có thể đạt trên 60 độ C sau khi chạy 50 km dưới trời nắng. Áp suất sẽ tăng lên 1 – 2 psi (0,07 – 0,14 kg/cm2) tương ứng với mỗi 10 độ C tăng thêm.

Lốp xe bị phình

Nếu lái xe trong trời nắng trong thời gian dài, áp suất trong lốp sẽ vượt mức cho phép làm lốp phù hoặc nổ. Hiện tượng này dễ xảy ra đối với những lốp đã mòn nhiều hoặc hết hạn sử dụng (khoảng 6 - 8 năm tùy từng loại kể từ ngày sản xuất.) Ngoài ra, các chủ xe cần chú ý đến việc tăng giảm áp suất không đều giữa các bánh xe vì chúng sẽ làm giảm lực bám khi sẽ vào cua, rất dễ gây tai nạn.

Để phòng tránh các sự cố liên quan đến lốp trong mùa hè, các bác tài nên duy trì lịch bảo dưỡng lốp thường xuyên. Đối với người có lịch trình di chuyển dài ngày, tốt nhất nên kiểm tra lốp trước đó để phát hiện ngay những nguyên nhân không an toàn tiềm ẩn trên lốp xe (lốp mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều).

Điều hoà

Điều hoà có thể nói là vị cứu tinh cho các bác tài vào những ngày nóng nực. Do được hoạt động hết công suất vào mùa hè nên thông thường những hư hỏng của chúng sẽ xảy ra vào thời điểm này.

Điều hoà ô tô

Chính vì thế, cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng điều hoà nhằm đảm bảo hiệu năng hoạt động của chúng. Hư hỏng thường gặp nhất của điều hoà là thiếu ga làm mát, tiếp theo đó là máy nén thiếu dầu bôi trơn. Nếu đây đúng là nguyên nhân máy làm mát kém hiệu quả, chủ xe nên gọi thợ sửa và đảm bảo sử dụng đúng loại gas cũng như bơm vừa đủ hạn chế những trục trặc không đáng có. 

Nếu có thể, hãy đưa xe đi kiểm tra tổng thể các bộ phận như đường ống và hệ thống dây đai dẫn động nếu có các hiện tượng như rò rỉ hoặc dây bị đứt, chùng.

Ngoài ra, quạt gió hoặc lốc máy (máy nén) cũng nên được xem xét tình trạng và sửa chữa nếu cần. Dàn nóng và dàn lạnh lâu ngày sử dụng sẽ bị bụi bẩn bám dẫn đến hiệu quả sử dụng kém, việc làm sạch chúng sẽ giúp hệ thống điều hòa làm mát đều và sâu.

Cần gạt mưa

Cần gạt mưa

Mùa hè ở Việt Nam cũng chính là mùa bắt đầu những cơn mưa rào bất chợt. Những cơn mưa sẽ khiến việc điểu khiển xe vô cùng khó khăn, không những đường xá trơn trượt mà còn khiến cản trở tầm nhìn của tài xế. Do vậy, việc chiếc cần gạt nước của xe có hoạt động tốt hay không đóng vai trò rất quan trọng. Nếu phát hiện gạt nước không gạt sạch hết nước hoặc trên kính lái có nhiều vệt nước đọng lại sau khi gạt, người sử dụng xe cần đưa xe đi kiểm tra để kịp thời phát hiện hư hỏng và thay thế. Thông thường, tuổi thọ của cao su gạt nước từ 6 tháng đến 1 năm. Bình chứa nước rửa kính cũng thường xuyên được kiểm tra nếu tần suất sử dụng cần gạt cao.

Các dung dịch trong xe

Mùa hè thời tiết nóng bức đồng nghĩa với việc các dung dịch sẽ bốc hơi nhanh hơn dẫn đến sự mất cân bằng về nồng độ. Bởi vậy, cần chú ý kiểm tra thường xuyên các dung dịch trong xe như dầu nhớt, nước làm mát, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh... Hạn chế để xe trong tình trạng cạn nước vì sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng tới động cơ xe.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!


Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ