CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Tránh mua xe ô tô cũ “taxi hoàn lương”

Thị trường ô tô Việt nam đang ngày một phát triển, cùng với doanh số xe mới liên tục tăng, thị trường ô tô cũ cũng đa dạng không kém. Một băn khoăn lớn nhất chính là làm sao phát hiện xe taxi thanh lý, hay còn được gọi với tên bình dân là taxi hoàn lương.

Một chiếc xe taxi thanh lý hay hoàn lương không phải là điều gì đó quá đáng sợ, nếu người bán hoặc cơ sở kinh doanh công khai và minh bạch, cùng niêm yết một giá bán hợp lý. Tuy nhiên không ít thương gian đã thu gom những chiếc taxi và mông má lại.

Một chiếc taxi hoàn lương đang được sửa chữa

Sau đó rao bán với danh xưng “xe gia đình sử dụng” với giá cao hơn hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Điều này tạo ra không ít lo ngại cho khách hàng mua xe nhưng ngân sách còn eo hẹp.

Dưới đây là những mẹo giúp dưới đây sẽ giúp người mua xe còn ít kinh nghiệm trả lời câu hỏi “Làm sao phát hiện xe taxi hoàn lương?”

Mẹo thứ 1: Kiểm tra cánh cửa và bảng táp lô

Thông thường, những xe ô tô được sử dụng làm taxi được các hãng xe taxi đục lỗ trên bề mặt táp lô để gắn đồng hồ cước, cũng như gắn cảm biến ở các cánh cửa. Do đó, ngoại trừ trường hợp bị thay nguyên dàn táp lô mới, xe chạy taxi sẽ vẫn ít nhiều để lại vết hàn nhựa trên bảng táp lô hay tapi cửa

Mẹo thứ 2: Kiểm tra phần sơn trên nóc hoặc mui xe

Các xe taxi sẽ được gắn mão trên nóc/mui để nhận biết. Điều này đã được bộ giao thông vận tải quy định với các xe kinh doanh taxi. Do đó, phần sơn dưới mão sẽ thường ít bị phai màu hơn so với khu vực còn lại. Ngoài ra, vết hàn trên nóc xe do phải đục lỗ gắn mào cũng là căn cứ cần được quan tâm.

Mẹo thứ 3: Kiểm tra sổ đăng kiểm, cà vẹt

Một chiếc xe có đăng ký từ hai lần trở lên

Trên cà vẹt sẽ thể hiện rõ xe được đăng ký lần đầu hay không. Nếu ngày đăng ký lần đầu và ngày ký trên cà vẹt không khớp nhau, đồng nghĩa xe đã đăng ký lần thứ hai trở lên. Người mua xe khi phát hiện điều này cần phải xác minh rõ chủ đầu tiên của chiếc xe đang bán.

Mẹo thứ 4: Kiểm tra màu sơn của xe

Thông thường, một mẫu taxi hoàn lương sẽ được sơn lại để lên đời “xe gia đình sử dụng”. Người mua xe cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra điều này thông qua màu sơn dưới sàn xe và buồng máy. Nếu chênh lệch với sơn ngoại thất, chứng tỏ xe đã được sơn lại.

Mẹo thứ 5: Kiểm tra độ xuống cấp của nội thất

Nội thất chính thường sẽ chứa nhiều căn cứ để người mua xe xác định “xe taxi hoàn lương” hay không. Nhìn vào độ xuống cấp của cần số, vô lăng, độ mòn các nút bấm, nút chỉnh điện cửa sổ…

Bản lề một chiếc xe còn tốt tuy nhiên đây là xe “taxi hoàn lương" do kỹ thuật Carmudi phát hiện trong một lần kiểm định xe

Ngoài ra các bản lề cửa sổ còn chắc chắn không, độ rơ của các khớp nối, độ mòn của mặt nỉ hoặc da ghế, các đường sùng ở cánh cửa hoặc capô cũng cần được kiểm tra. Người mua xe cũng cần chú ý đến các dấu trên ốc còn hay không, nếu đã bị mờ chứng tỏ các bộ phận trên xe đã được thay mới sau khi xe bị va chạm, hay đâm đụng nặng.

Ngoài ra, còn có các mẹo khác nhau như các dòng xe phổ thông sẽ có tỉ lệ “xe taxi hoàn lương” cao hơn các loại xe cao cấp. Phiên bản số sàn cũng sẽ cao hơn phiên bản xe số tự động…

Với các mẹo trên, những người mới, ít kinh nghiệm cũng ít nhiều sàng lọc được phần lớn “xe taxi hoàn lương”. Nếu vẫn chưa đủ tự tin, bạn và người bán xe có thể thương thảo để đem xe đến đại lý xe chính hãng hoặc các công ty cung cấp dịch vụ kiểm định xe với mức chi phí không quá cao, để chắc chắn chiếc xe sắp mua không phải “xe taxi hoàn lương”

Nếu bạn đã chọn được xe ô tô cũ cần mua nhưng vẫn chưa yên tâm, bạn có thể sử dụng dịch vụ Kiểm Định Xe Cũ của Carmudi. Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ đến tận nơi kiểm định xe, tư vấn tại chỗ tận tình về tình trạng chiếc xe và nhận báo cáo kiểm định chi tiết để giúp bạn ra quyết định có nên mua xe đó hay không. Carmudi khuyến mãi giảm 50% phí dịch vụ Kiểm định, chỉ còn 1.000.000đ/lần kiểm định (đến hết 31/7/2019). Gọi Hotline tư vấn: 0906.870.699

Quy trình kiểm định xe trong ngày:

Đăng ký dịch vụ tại: https://www.carmudi.vn/dang-ky-kiem-dinh/

Quang Hải

Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ