Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng xe điện là một xu hướng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi so sánh giá cả với xe xăng, nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng xe nào sẽ rẻ hơn. Vậy hãy cùng Carmudi tìm hiểu câu trả lời nhé!

          Mục lục


Ngay nay, rất nhiều khách hàng mua xe quan tâm đến khí hậu và môi trường. Đó là lí do họ quyết định mua một chiếc xe điện, nhưng thực sự xe điện có rẻ hơn không? Rất nhiều thứ quyết định mức giá xe điện: từ chi phí nhiên liệu đến bảo trì, và liệu bạn có tiết kiệm được tiền trong thời gian dài hay không. Hãy để ra Carmudi liệt kê ra các khoản phí khi so sánh giữa xe điện và xe xăng để bạn có thể cân nhắc nhé!

1. Giá niêm yết cho ô tô điện và ô tô xăng

Giá niêm yết trung bình của một chiếc ô tô điện mới vào năm 2021 cao hơn khoảng 200 triệu so với mức trung bình của ngành ( bao gồm cả xe chạy bằng xăng và điện ). Tuy nhiên, thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và mức giá này dự kiến sẽ giảm đáng kể trong những năm tới khi các nhà sản xuất đang hướng đến sản xuất các mẫu xe giá cả phải chăng hơn và công nghệ pin (phần đắt nhất của xe điện) được cải thiện.

Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

Bạn có thể giảm thiểu một số chi phí đó bằng cách sử dụng các ưu đãi về thuế, điều này có thể giúp giảm một khoảng đáng kể. Khoản tín dụng thuế xe điện liên bang cung cấp tới 7.500 đô la cho xe điện mới và lần đầu tiên là 4.000 đô la cho xe điện đã qua sử dụng. Xe điện mới hiện phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất mới để đủ điều kiện, điều này có thể sẽ tạm thời ảnh hưởng đến dự trữ có của xe đủ điều kiện trong thị trường xe điện. 

Chúng ta sẽ phải tính đến khả năng nâng cấp hệ thống sạc EV. Sạc từ ổ cắm 120 vôn tiêu chuẩn trong tám giờ sẽ thêm khoảng 32 dặm phạm vi, thường đủ cho nhu cầu lái xe hàng ngày. Nếu bạn muốn có thể thực hiện các chuyến đi thường xuyên và/hoặc lâu hơn, hãy lắp ổ cắm Cấp 2, 240 vôn trong nhà để xe của bạn có thể cho phép bạn đi thêm 200 dặm hoặc hơn qua đêm. Việc cài đặt đó sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 2.000 đô la.

2. Chi phí điện so với xăng

Về yếu tố này, xe điện sẽ chiếm ưu thế hơn. Sử dụng điện có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các sự tốn kém khi phải đổ xăng liên tục trên chuyến đi chơi. Đây là một trong những điểm thu hút lớn nhất. Một nghiên cứu năm 2018 của Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải cho thấy chi phí trung bình để cung cấp nhiên liệu cho một chiếc ô tô điện là 485 đô la một năm, so với 1.117 đô la cho một chiếc xe chạy bằng xăng. Một nghiên cứu của Báo cáo Người tiêu dùng năm 2020 cũng cho thấy tương tự rằng những người lái xe điện có xu hướng chi tiêu ít hơn khoảng 60% mỗi năm cho chi phí nhiên liệu so với những người lái xe ô tô chạy bằng xăng.

Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

Nhưng những tính toán tiết kiệm này không giống nhau cho tất cả mọi người. 

Đối với những người mới bắt đầu, xe điện hoạt động hiệu quả hơn, nghĩa là chúng có thể đi được xa với cùng một lượng điện. Đối với EV, hiệu suất được đo bằng bao nhiêu kilowatt-giờ (kWh) điện mà nó tiêu thụ trên 100 dặm, tương tự như chỉ số dặm trên mỗi gallon của ô tô chạy bằng xăng. (Tỷ lệ kWh/100 dặm càng thấp thì càng tốt.) Tesla Model 3 RWD 2022 dẫn đầu gói về hiệu suất, với 25 kWh/100 dặm. Với Chevrolet Bolt EUV 2022 có giá thấp, với mức tiêu thụ 29 kWh/100 dặm. 

Sạc ô tô ở nhà cũng sẽ tốn kha khá tiền điện, nhưng mức tăng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời điểm bạn sạc và nơi bạn sống. Để có ước tính sơ bộ về chi phí sạc của chính bạn, hãy nhân tỷ lệ kilowatt-giờ (kWh/100) dặm của điện với tỷ lệ điện của bạn ( đo được trên mỗi kWh). Điều này sẽ cung cấp cho bạn chi phí điện cho mỗi 100 dặm lái xe. Sau khi tính toán số dặm bạn thường lái xe trong một tháng, bạn sẽ có thể biết hóa đơn tiền điện của mình có thể tăng bao nhiêu. Hãy nhớ rằng sạc xe qua đêm, khi nhu cầu điện và giá giảm, có thể giúp bạn tiết kiệm 30% cho lần sạc đó.

Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

Cũng lưu ý rằng các trạm sạc công cộng có xu hướng đắt hơn sạc tại nhà. Nếu bạn hoàn toàn dựa vào các trạm này, khi cung cấp khả năng sạc nhanh hơn, điện áp cao hơn thì chi phí tiếp nhiên liệu của bạn có thể tăng lên đáng kể. 

Sau khi bạn tìm ra cách các yếu tố này áp dụng cho bạn và kiểu xe EV ưa thích của bạn, hãy so sánh ước tính chi phí điện cuối cùng của bạn với chi phí bạn thường chi cho xăng.

3. Chi phí bảo dưỡng xe điện so với xe ga

Không có bugi để thay thế hoặc dầu để thay đổi, xe điện có một khoản chi phí bảo trì rõ ràng. Ô tô điện vẫn yêu cầu một số bảo dưỡng cơ bản: như kiểm tra dịch vụ và đảo lốp. Nhưng nhìn chung, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa xe điện thường chỉ bằng một nửa so với xe chạy bằng xăng.

Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

4. Chi phí trọn đời cho ô tô điện so với ô tô chạy xăng

Đây là con số cực kỳ quan trọng, rằng liệu một chiếc ô tô điện sẽ rẻ hơn trong suốt vòng đời của chiếc xe hay không.

Bạn có thể ước tính số tiền bằng cách tính toán chi phí trả trước của mẫu xe cụ thể (đã trừ các khoản hoàn thuế) và sau đó là chi phí vận hành và bảo dưỡng. Những điều đó sẽ tính đến hiệu quả của dòng xe bạn đang đi, số km bạn định lái, chi phí điện trong khu vực, thói quen sạc và chi phí bảo trì mỗi năm. Sau đó so sánh chúng với phương án thay thế chạy bằng khí đốt.

Xe điện với xe xăng: Xe nào rẻ hơn?

Theo nghiên cứu Báo cáo Người tiêu dùng năm 2020, nghiên cứu đã so sánh 9 trong số những chiếc xe điện phổ biến nhất trên thị trường với 3 loại xe chạy bằng xăng có thể so sánh được, bao gồm những chiếc bán chạy nhất, được đánh giá cao nhất và hiệu quả nhất trong phân khúc của chúng. Kết quả rất rõ ràng: Chi phí sở hữu trọn đời cho cả chín chiếc ô tô điện “thấp hơn nhiều nghìn đô la so với chi phí của tất cả các loại xe ICE (động cơ đốt trong) tương đương, với hầu hết các xe điện đều tiết kiệm được từ 6.000 đến 10.000 đô la.” Và một phân tích gần đây hơn cho thấy việc sở hữu một chiếc xe điện (EV) đã rẻ hơn so với một mẫu xe chạy xăng tương tự.

5. Kết luận

Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn khi sở hữu và sử dụng một chiếc xe điện. Hơn thế, bạn cũng sẽ tiết kiệm được hàng nghìn lượng ô nhiễm carbon cho khí hậu trong suốt vòng đời của ô tô, cùng với các chất ô nhiễm khác tạo ra sương mù, làm giảm chất lượng không khí và gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

 

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ