Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ?

Sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất bởi nhiều yếu tố tác động, không còn đảm bảo được tính năng bôi trơn như ban đầu. Vậy đâu là yếu tố quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ? Cùng Carmudi tìm hiểu nhé!

            Mục lục


Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bôi trơn động cơ, giúp xe luôn trong trạng thái vận hành ổn định. Qua thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất và mất dần các tính năng. Tuy nhiên, quá trình này dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là tổng hợp một vài nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầu động cơ ô tô có thể bạn chưa biết.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ

1.1 Sự oxi hóa

Khi động cơ hoạt động, dầu nhớt sẽ tiếp xúc với oxi trong không khí và tạo ra các phản ứng hoá học, dẫn đến sự biến đổi các tính chất vốn có ban đầu. Đây được gọi là quá trình oxi hóa và cũng là nguyên nhân chủ yếu làm giảm các tiêu chí chất lượng của dầu nhờn.

Khi quá trình oxi hóa xảy ra ở mức độ đủ sâu sẽ tạo ra các cặn bẩn trong dầu. Chúng kết tụ trên đường ống dẫn, ngăn chặn sự luân chuyển và khả năng bôi trơn của dầu nhớt, từ đó gây ra các hư hại cho động cơ.

Yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ?

1.2 Dầu nhớt bị nhiễm bẩn do các tạp chất

Qua một thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất tích tụ trong quá trình xe vận hành. Những tạp chất này có thể là các hạt kim loại hình thành do sự ma sát giữa các chi tiết bên trong động cơ, hay cát bụi trong không khí,... đây được xem là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm các tính năng ban đầu của dầu nhớt.

Đối với các động cơ xe thường xuyên hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn thì hàm lượng tạp chất này càng lớn, do đó cần lưu ý chọn loại dầu phù hợp và tiến hành thay dầu thường xuyên để đảm bảo cho động cơ tránh khỏi những hư hại lớn.

1.3 Sự phân hủy do nhiệt độ

Sự phân hủy nhiệt sẽ xảy ra khi dầu nhớt tiếp xúc với các phân tử nhiệt độ cao trong quá trình động cơ hoạt động, đồng thời còn chịu sự đốt nóng cục bộ với nhiệt lượng rất lớn. 

Tuy nhiên, quá trình dầu nhớt bị phân hủy do nhiệt độ thường phụ thuộc vào thành phần hydrocacbon có trong dầu. Các hydrocacbon có cấu trúc càng lớn, càng phức tạp thì càng dễ bị phân hủy hơn dưới tác dụng của nhiệt độ cao.

Yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ?

1.4 Dầu nhớt bị loãng do nhiên liệu

Dầu nhớt không chỉ có nhiệm vụ bôi trơn, tản nhiệt mà còn có tác dụng làm kín các khe hở, không cho các khí cháy từ xi-lanh lọt xuống các-te (hộp trục khuỷu) bằng một lớp màng dầu mỏng ở thành xi-lanh. Khi nhiên liệu được đưa vào động cơ sẽ tạo thành các hạt không khí, hơi hoặc các giọt dạng sương mù, chúng đọng trên thành xi-lanh và có thể lẫn vào dầu nhờn. Sự trộn lẫn này là một trong những nguyên nhân làm giảm độ nhớt.

2. Những tác hại của việc không thay dầu động cơ định kỳ

Như đã biết, dầu nhớt sử dụng lâu ngày sẽ bị biến đổi và mất dần các tính năng theo thời gian. Nếu không thực hiện thay dầu định kỳ rất có thể sẽ gây ra nhiều hư hại cho động cơ, điển hình là một số ảnh hưởng như:

2.1 Khả năng làm giảm ma sát kém

Như đã biết, độ nhớt của dầu động cơ sẽ bị giảm dần qua một khoảng thời gian sử dụng. Kéo theo đó khả năng giảm ma sát giữa các bề mặt chi tiết trong động cơ cũng sẽ giảm theo. Điều này sẽ khiến động cơ hoạt động nặng nề và dễ phát ra tiếng động trong quá trình vận hành, lâu dần sẽ dẫn đến sự hao mòn và làm giảm tuổi thọ động cơ.

Yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ?

2.2 Tích tụ cặn bẩn bám vào động cơ

Khi các tính năng làm sạch của dầu nhớt giảm dần theo thời gian, cặn bẩn cũng sẽ tích tụ nhiều hơn và trở thành các hạt mài làm mài mòn động cơ nhanh chóng. Bên cạnh đó, động cơ cũng sẽ bị nóng hơn trong quá trình vận hành khi khả năng làm mát của các chất phụ gia trong dầu nhớt không còn.

2.3 Ảnh hưởng hiệu suất vận hành của xe

Các chất phụ gia có trong dầu nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxi hóa và làm giảm khả năng chống mài mòn của dầu nhớt. Do đó, nếu không tiến hành thay dầu nhớt mới đúng thời điểm sẽ khiến động cơ bị mài mòn nhanh chóng và giảm công suất vận hành, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

2.4 Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ sẽ càng dễ bị đốt cháy và xả ra khí thải độc hại do chứa nhiều cặn bẩn. Các khí thải độc hại này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc thay dầu nhớt đúng thời điểm sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề trên, bởi dầu mới rất ít bị đốt cháy và giữ lại được các cặn bẩn, từ đó giúp giảm thiểu được lượng khí thải ra môi trường.

3. Thay dầu động cơ ô tô loại nào tốt nhất?

Tùy điều kiện môi trường và mục đích sử dụng mà chủ xe có thể lựa chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ. Tuy nhiên, giữa vô vàn các sản phẩm dầu nhớt trên thị trường hiện nay, để không chọn sai bạn nên tìm hiểu thật kỹ và ưu tiên lựa chọn các thương hiệu dầu nhớt uy tín. 

Castrol là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới với đa dạng phân khúc sản phẩm dành cho ô tô. Nổi bật trong dãy sản phẩm của Castrol phải kể đến là dầu động cơ Castrol MAGNATEC mới với công nghệ DUALOCK đột phá, được đánh giá là giải pháp bảo vệ hoàn hảo cho xe ô tô khi di chuyển trong điều kiện giao thông hiện nay. 

Yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ?

Công nghệ DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC mới là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các cơ phận quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động.

Castrol MAGNATEC mới mang đến cho người dùng với 3 tùy chọn sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau: 

  • Castrol MAGNATEC 10W-40: Các phân tử đột phá DUALOCK của Castrol MAGNATEC 10W-40 kết nối với nhau và bám chặt lên các cơ phận quan trọng bên trong động cơ. Hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ vượt trội, giảm mài mòn động cơ đến 50% trong cả hai giai đoạn làm nóng máy và chạy - dừng.

  • Castrol MAGNATEC SUV 5W-30: Sản phẩm cung cấp khả năng bảo vệ động cơ tối ưu cho xe dòng SUV, chống mài mòn tốt hơn 50% trong quá trình làm nóng, chạy - dừng và tải trọng nặng.

  • Castrol MAGNATEC STOP-START 5W-30: Bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động, kể cả động cơ của các dòng xe được trang bị công nghệ stop- start hiện đại. Đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 3.95% mỗi năm trong điều kiện chạy - dừng liên tục do kẹt xe.

Với mục tiêu phát triển bền vững, Castrol luôn chú trọng triển khai những giải pháp tối ưu giúp giảm thiểu chất thải và cải thiện môi trường, đồng thời cũng quy định rõ lượng chất thải nhựa từ lượng nhựa nguyên sinh có trong mỗi lít bao bì không được tái chế. Mang đến những sản phẩm có thể giúp khách hàng bảo tồn năng lượng, tiết kiệm hiệu quả tài nguyên nước và giảm thiểu chất thải ra môi trường. Đặc biệt, các sản phẩm của Castrol tại Việt Nam đều sẽ đạt chứng nhận trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060 vào ngày 31/12/2021 cho giai đoạn từ 01/01/2021.

Castrol Magnatec

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất bởi nhiều yếu tố, không còn đảm bảo được tính năng bôi trơn như ban đầu. Chính vì vậy, việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp và thay dầu đúng thời điểm là cách thức tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ động cơ. 

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ