Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30–Lựa chọn hoàn hảo cho bạn?

Phân biệt và hiểu rõ về các chỉ số trên sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình. Vậy hãy cùng Carmudi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại dầu nhớt này nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt ô tô khác nhau với những tính năng chuyên biệt phù hợp với từng dòng xe. Việc nắm rõ các thông số sản phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với “xế yêu" của mình. Cùng khám phá 2 ký hiệu 10W-40, 5W-30 là gì và giữa chúng có gì khác biệt?

Chỉ số độ nhớt (SAE)

SAE (Society of Automotive Engineers) là tiêu chuẩn đánh giá phân loại dầu nhớt dựa vào độ nhớt do hiệp hội các kỹ sư ô tô xe máy đưa ra. Độ nhớt ở đây có thể hiểu đơn giản là độ đặc loãng của dầu nhớt.

Theo tiêu chuẩn SAE, dầu nhớt được phân thành 2 loại:

  • Dầu nhớt đơn cấp: Thường có ký hiệu là SAE 40, SAE 50… Dầu nhớt đơn cấp chỉ đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như nhu cầu để bôi trơn động cơ. Khi nhiệt độ xuống thấp thì dầu đơn cấp có thể quá đặc, dẫn đến khó bơm lên các chi tiết máy gây khó khăn cho việc khởi động.

Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30 – đâu là sự lựa chọn hoàn hảo cho xe của bạn?

  • Dầu nhớt đa cấp: Thường có ký hiệu là SAE 5W40, 10W40, 10W30, 20W50… Chữ W là viết tắt của chữ “Winter – mùa đông” ám chỉ khả năng khởi động của dầu nhớt khi trời lạnh. Chữ số đứng trước “W” là nhiệt độ mà loại dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi chữ số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W50 sẽ khởi động tốt ở nhiệt độ -10 độ C, dầu 10W-30 khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C. Nhớt đa cấp vừa đảm bảo độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao, vừa đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ thấp, giúp xe dễ dàng khởi động và vận hành trong mọi điều kiện.

So sánh dầu nhớt 10W-40, 5W-30

Dầu động cơ có thông số 10W40 và 5W30 là các loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng so sánh xem 2 loại dầu nhớt này có gì khác biệt:

Dầu nhớt có chỉ số 5W30 

Đây là loại dầu nhớt phù hợp với nhu cầu di chuyển hàng ngày trong thành phố hoặc những chuyến đi ngắn dưới 100km.

  • Ưu điểm: Dầu nhớt 5W30 có độ nhớt khá loãng ngay từ khi khởi động nên dễ dàng bôi trơn, giảm ma sát, chống cặn bẩn tối ưu mà không làm giảm công suất của  động cơ.

Castrol Magnatec 5W-30

  • Nhược điểm: Nếu di chuyển quãng đường dài với cường độ cao, nhớt sẽ loãng dần, mất đi khả năng bôi trơn và một số tính năng khác. Điều này khiến động cơ bị mài mòn dần do ma sát và tích tụ cặn bẩn.

Dầu nhớt có chỉ số 10W40

Là một trong những loại nhớt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhớt 10W40 có độ nhớt ở nhiệt độ thường khá loãng. Khi di chuyển đường dài nhớt sẽ từ từ loãng ra, giữ cho xe ở nhiệt độ ổn định giúp phát huy tối đa công suất động cơ.

  • Ưu điểm: Khởi động dễ dàng, tỏa nhiệt ít, cho cảm nhận động cơ vận hành êm ái hơn hẳn các loại 15W40, 20W50,… Khi dừng chỉ mất khoảng 30-45p để xe trở về trạng thái ấm.

  • Nhược điểm:  Giá thành khá cao đối với các loại dầu tổng hợp và bán tổng hợp.

Castrol Magnatec 10W-40

Với những ưu-nhược điểm kể trên, có thể thấy dầu động cơ lý tưởng nhất sử dụng trong điều kiện giao thông tại Việt Nam vẫn là 10W-40. Hơn nữa, đa số các sản phẩm dầu nhớt 10W-40 trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ các thương hiệu uy tín. Trong đó, Castrol là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới với đa dạng phân khúc sản phẩm phù hợp với mọi động cơ xe.

Nếu xe của bạn sử dụng dầu động cơ 10W-40, Castrol cung cấp các sự lựa chọn đa dạng từ dầu đa cấp 10 khi động cơ lạnh đến dầu đa cấp 40 khi động cơ ở nhiệt độ hoạt động bình thường. Castrol MAGNATEC 10W-40 là dòng sản phẩm cải tiến mới với công nghệ DUALOCK đột phá, hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ động cơ ngay khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. 

Lựa chọn dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với động cơ xe là yếu tố vô cùng quan trọng giúp xe vận hành bền bỉ và êm ái. Dầu động cơ Castrol MAGNATEC với những tính năng ưu việt sẽ là giải pháp hoàn hảo cho xe ô tô khi di chuyển trong điều kiện giao thông hiện nay.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ