Ký hiệu SAE trên sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và tầm quan trọng ra sao?

Hiểu rõ về cấp độ nhớt SAE sẽ giúp bạn dễ dàng biết được độ đặc loãng của mỗi loại dầu nhớt trên thị trường. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho xe của mình.

           Mục lục


Cấp độ nhớt SAE là một trong những thông tin quan trọng nhất để lựa chọn dầu động cơ phù hợp cho xe ô tô. Tuy nhiên không ít người dùng vẫn chưa hiểu rõ về thông số quan trọng này, vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. SAE là gì?

Cấp độ nhớt SAE (Society of Automotive Engineers) được biết đến là tiêu chuẩn do hiệp hội các kỹ sư trong ngành ô tô xe máy đưa ra để phân cấp độ nhớt của các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay.

Ký hiệu SAE trên sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và tầm quan trọng ra sao?

Bằng cách đọc thông số độ nhớt trên sản phẩm, người dùng có thể xác định chính xác độ đặc loãng của dầu nhớt. Từ đó dễ dàng lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe, nhu cầu và điều kiện sử dụng. Giúp tối ưu hóa đặc tính bôi trơn của dầu nhớt cũng như tăng hiệu suất vận hành động cơ xe.

2. Phân loại cấp dầu nhớt theo độ nhớt

Dựa theo tiêu chuẩn quy định cấp độ nhớt SAE, dầu nhớt được phân làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong đó, dầu nhớt đơn cấp thường được ký hiệu là SAE 30, 40, 50… Đối với dầu nhớt đa cấp sẽ có ký hiệu phức tạp hơn là 5W40, 10W30, 10W40, 20W50.

Chữ số đứng trước "W-" được dùng để chỉ nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt nhất. Để xác định nhiệt độ này chỉ cần lấy 30 trừ đi chữ số đó, nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ, độ nhớt 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C, 20W-50 sẽ khởi động tốt ở nhiệt độ -10 độ C,... Bên cạnh đó, phần chữ số đằng sau "W-" càng lớn thì dầu nhớt sẽ càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. 

Ký hiệu SAE trên sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và tầm quan trọng ra sao?Ký hiệu SAE trên sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và tầm quan trọng ra sao?

Dầu nhớt đơn cấp thường có nhiệt độ sử dụng thấp hơn so với dầu đa cấp. Cụ thể, dầu đơn cấp chỉ đảm bảo hoạt động tốt khi ở nhiệt độ cao, còn khi nhiệt độ xuống thấp, dầu có thể trở nên đặc và khó lưu thông. Điều này có thể gây ra hiện tượng tăng lực ma sát và khởi động chậm do nhớt chưa kịp chảy vào động cơ. Ngược lại, dầu đa cấp lại có thể đảm bảo sử dụng tốt trong cả điều kiện nhiệt độ thấp.

3. Độ nhớt có quyết định đến chất lượng dầu nhớt?

Độ nhớt có tỷ lệ thuận với khả năng chịu tải của dầu nhớt (gồm khả năng chống lại việc giảm độ nhớt do nhiệt độ và duy trì màng dầu bôi trơn). Độ nhớt càng lớn thì khả năng chịu tải của dầu nhớt càng lớn. Tuy nhiên, độ nhớt quá cao có thể dẫn đến dầu nhớt không bơm kịp đến xi lanh khi khởi động, đồng thời lực cản quá cao sẽ làm tăng tiêu hao nhiên liệu và giảm hiệu suất động cơ. 

Ngược lại, nhớt loãng sẽ giúp động cơ giảm ma sát và giảm tiêu hao nhiên liệu, nhưng điều này có thể làm tăng nguy cơ nhớt trở nên quá loãng và duy trì màng dầu bôi trơn kém khi vận hành liên tục trong thời tiết nắng nóng.

Như vậy, chỉ có thể đánh giá chất lượng dầu nhớt qua việc độ nhớt thay đổi nhiều hay ít theo nhiệt độ. Dầu nhớt càng ít thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ thì càng tốt, bởi nhiệt độ càng cao thì độ nhớt sẽ càng giảm. Khi so sánh chất lượng dầu nhớt có cùng chỉ số SAE thì loại nào có độ nhớt ổn định hơn theo nhiệt độ thì sẽ tốt hơn.

4. Độ nhớt nào phù hợp cho “xế yêu" của bạn?

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm dầu nhớt đa cấp phổ biến thường có độ nhớt là SAE 5W40, 10W30, 10W40 và 20W50. Thông số này luôn được in trên sản phẩm để người dùng có thể dễ dàng nhận biết và lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất. 

Castrol Magnatec 10W-40

Nếu bạn sống tại khu vực có khí hậu nóng quanh năm như Sài Gòn thì không cần quá quan tâm đến nhiệt độ khởi động âm. Bạn nên chọn các loại dầu nhớt có độ nhớt khoảng 30, 40 nếu chỉ di chuyển quãng đường ngắn trong nội thành (10W40 hoặc 5W30). Nếu thường xuyên di chuyển đường dài thì lựa chọn dầu nhớt có độ nhớt 50 sẽ lý tưởng hơn (10W50 hoặc 20W50).

Để đảm bảo động cơ xe hoạt động trơn tru nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về các cấp độ nhớt và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp đến từ những thương hiệu uy tín. Castrol là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng chiếm đến 30% thị phần tại Việt Nam với đa dạng phân khúc sản phẩm. Những dòng sản phẩm dầu nhớt của Castrol đáp ứng mọi yêu cầu về các cấp độ nhớt, phù hợp với hầu hết các loại xe thông dụng hiện nay. Một số dòng sản phẩm vượt trội của dầu nhớt Castrol có thể kế đến như:

Castrol Magnatec - Castrol Edge - Castrol GTX

  • Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phá, hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ động cơ ngay khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. Tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm. Hiện Castrol MAGNATEC gồm 3 dòng sản phẩm: MAGNATEC 10W-40, MAGNATEC STOP-START 5W-30 và MAGNATEC SUV 5W-30.

  • Castrol GTX với công thức tác động kép - Double Action giúp làm sạch cặn bùn trong động cơ. Bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn những tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt nhất. Castrol GTX gồm 2 dòng sản phẩm: GTX 15W-40, GTX 20W-50.

  • Castrol EDGE với công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp của kim loại ở nhiều tốc độ lái xe, giảm ma sát và tối ưu hóa tính năng vận hành của động cơ. Castrol EDGE gồm 2 dòng sản phẩm: EDGE 0W-40, EDGE 5W-30.

Hiểu rõ các thông số độ nhớt sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chính xác độ đặc loãng của dầu nhớt. Từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất, giúp bảo vệ và tối ưu hóa khả năng vận hành cho “xế yêu" của bạn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ