CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bằng lái ô tô B1 và B2: Chọn học bằng nào mới phù hợp?

Với các bạn đang còn phân vân không biết nên chọn học bằng lái ô tô hạng nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được sự lựa chọn như ý nhé!

Điểm giống và khác nhau cơ bản giữa bằng B1 và B2

- Điểm giống:

  • Cùng cho phép người sở hữu điều khiển xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ ngồi hoặc ô tô tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

- Điểm khác:

  • Người sở hữu bằng lái B2 được phép hành nghề lái xe, có thời hạn 10 năm và không quá 60 tuổi với Nam và 55 tuổi với Nữ
  • Người sở hữu bằng lái B1 không được phép hành nghề lái xe, có thời hạn đến 60 tuổi với Nam và 55 tuổi với Nữ

Bằng lái ô tô B1 và B2: Chọn học bằng nào mới phù hợp?

Học bằng B1 hay B2?

Việc lựa chọn học bằng lái B1 hoặc B2 có thể tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

  • Về giới tính:

Nhờ dễ học và nội dung thi sát hạch cũng đơn giản hơn nên bằng lái B1 số tự động sẽ phù hợp với phái nữ. Bằng lái này cho phép các bạn nữ (từ 18 tuổi trở lên) điều khiển các dòng xe tiện lợi và dễ thao tác như xe ô tô gia đình. 

Ngoài ra, bằng B1 còn dành cho những học viên nam quá tuổi học bằng B2 nhưng vẫn muốn điều khiển xe số sàn (không vì mục địch hành nghề lái xe).

Phái mạnh thường hay lựa chọn bằng lái B2 vì tính bao hàm của nó: Cho phép người sở hữu điều khiển cả xe số tự động và xe số sàn. Bên cạnh đó, người sở hữu cũng có tư cách tham gia hành nghề lái với những hạng xe được quy định trong danh mục bằng B1 và B2.

  • Về mục đích sử dụng:

Với những tiện ích phù hợp cho xe gia đình, những dòng xe ô tô số tự động đang chiếm một thị phần lớn trên thị trường ô tô hiện tại.

Mặt khác, tư tưởng nam nữ bình đẳng của thời đại mới cũng góp phần thay đổi nhu cầu về điều khiển ô tô của nữ giới. Ví dụ như một người vợ học bằng lái ô tô để đưa đón con đi học hoặc hỗ trợ chồng lúc chồng không còn đủ tỉnh táo để điều khiển phương tiện giao thông.

Hơn nữa thị trường taxi công nghệ cũng đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc tranh thủ kiếm thêm thu nhập lúc nhàn rỗi với nghề này cũng là một ý tưởng hấp dẫn.

Mặc dù bằng B2 khó hơn B1 nhưng các bạn sẽ được phép hành nghề lái xe, thỉnh thoảng lại có thể đưa cả nhà đi chơi xa trên chiếc xe chân côn mà không cần ngại cảnh sát giao thông.

  • Vấn đề tuổi tác và sức khỏe:

Bên cạnh đó, một vài yếu tốt khác mang tính quyết định khi lựa chọn học bằng B1 hay B2 là độ tuổi và sức khoẻ. Nên thi bằng B2 (có thời hạn 10 năm) nếu bạn dưới 55 tuổi; nếu bạn trên 55 tuổi, hãy cân nhắc thi bằng B1. Bởi khi quá 55 tuổi, bằng B2 của bạn sẽ tự động chuyển về bằng B1 và có giá trị đến năm bạn 65 tuổi. 

B1 và B2: Bằng nào thi dễ hơn?

B1 và B2 có chung phần lý thuyết. Tuy nhiên, trong khi phần thực hành B1 số tự động rất dễ đậu với tỉ lệ 90%, bằng B1 số sàn hoặc B2 lại khó hơn, nhất là phần thi lên dốc cầu.

Kết luận

  • Nếu bạn là nữ và chủ yếu chỉ lái xe gia đình thì nên lựa chọn bằng B1 số tự động (ngoại trừ trường hợp muốn lái xe số sàn hoặc hành nghề lái xe).
  • Với người quá tuổi học B2, hãy ưu tiên học số tự động nếu không có nhu cầu lái xe số sàn.
  • Các đấng mày râu còn trẻ nên học bằng B2 vì khả năng chuyển xe qua lại giữa số sàn và số tự động.

Trước khi lựa chọn học và thi bằng lái nào, các bạn đừng quên cân nhắc thật kỹ mục đích sử dụng và khả năng lái xe của mình nhé! 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ