CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Các trường hợp CSGT được thổi dừng xe mà tài xế cần lưu ý

Cập nhật các trường hợp CSGT được thổi dừng xe từ ngày 05/08/2020 theo quy định mới từ Bộ Công an.

Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA về các quy định liên quan đến kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT). 

LỆNH DỪNG XE

CSGT được dừng xe trong 4 trường hợp theo Thông tư mới từ 05/08/2020.

Trong đó, kể từ ngày 05/08/2020, CSGT có thể dừng xe để kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông trong 4 trường hợp, bao gồm: 

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông.
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm pháp luật khác.
  • Tin báo, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và xe.

Khi dừng kiểm soát xe, CSGT cần đảm bảo an toàn cũng như không gây cản trở đến hoạt động giao thông. 

Trước đó, Điều 12 của Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định CSGT được dừng phương tiện để kiểm soát trong 5 trường hợp. Ngoài 4 điều nêu trên, Thông tư cũ cho phép CSGT dừng xe trong trường hợp "Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên"

Các trường hợp biển số xe bị thu hồi năm 2020.

Ngoài thay đổi về các trường hợp CSGT được thổi dừng xe, người điều khiển xe ô tô và các phương tiện khác cũng cần lưu ý đến 11 trường hợp tài xế bị thu hồi đăng ký và biển số xe từ ngày 1/8 để tránh vi phạm. 

Đồng thời, thông tư 58 về quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cũng đề cập đến 6 trường hợp xe chưa biển chính thức vẫn được tham gia giao thông.

Theo đó từ 01/08/2020, xe cơ giới chưa có biển chính thức chỉ cần xin cấp đăng ký tạm thời để lưu thông hợp pháp trên đường. Tuy nhiên, tuyến đường và phạm vi hoạt động cần đúng theo giấy chứng nhận đăng ký tạm thời. Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký tạm thời sẽ kéo dài trong 30 ngày, tăng gấp đôi so với quy định hiện hành. 

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về các trường hợp xe phải đăng ký tạm thời bao gồm: 

  • Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông.
  • Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao.
  • Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức.
  • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.
  • Xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ