3

Các yếu tố quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt

Lựa chọn dầu nhớt chất lượng và phù hợp là yếu tố quan trọng giúp “xế yêu” của bạn hoạt động ổn định và bền bỉ nhất. Vậy những yếu tố nào quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ động cơ cũng như giúp hệ thống xe luôn trong trạng thái vận hành ổn định. Tuy nhiên để lựa chọn được loại dầu động cơ phù hợp và chất lượng thì không phải ai cũng phân biệt được. Vậy đâu là yếu tố quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này..

Vai trò quan trọng của dầu nhớt đối với động cơ xe

Dầu nhớt bôi trơn là thành phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, công suất và tuổi thọ của động cơ xe. Dầu nhớt có nhiệm vụ tạo một lớp màng chất lỏng giữa các bề mặt chi tiết chuyển động bên trong động cơ để giảm ma sát, mài mòn giữa hai bề mặt kim loại. 

Các yếu tố quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt

Bên cạnh đó, dầu nhớt còn có tác dụng làm kín các khe hở giữa các xéc măng (bạc piston) và thành xilanh động cơ giúp tăng công suất, đồng thời còn có chức năng làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Ngoài ra, dầu nhớt còn có khả năng tẩy rửa các mạt sắt và cặn bẩn được sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ và tạo một lớp màng chất lỏng ngăn cách các chi tiết khỏi tiếp xúc với không khí để tránh tình trạng bị oxi hóa và ăn mòn hóa học gây hư hỏng các chi tiết.

Các yếu tố quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt

Hầu hết người dùng khi đi thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ cho xe chỉ quan tâm đến giá thành của dầu nhớt mà bỏ qua yếu tố quan trọng là chất lượng của loại nhớt đó. Trong thành phần của dầu nhớt sẽ có chứa một lượng chất phụ gia nhất định, các chất phụ gia này là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của dầu nhớt.

Thành phần dầu nhớt thường bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia. Các chất phụ gia được sử dụng để dầu nhớt thêm phần hoàn thiện hơn. Đối với các loại dầu nhớt kém chất lượng thường có lượng dầu gốc chiếm tới 75% đến 95%. Phần trăm lượng dầu gốc càng nhiều thì loại nhớt đó càng rẻ, đồng nghĩa với chất lượng nhớt đó cũng càng thấp. Sử dụng dầu nhớt có chất lượng thấp sẽ làm cản trở chuyển động của các chi tiết bên trong động cơ do độ nhớt của nó rất cao. 

Các yếu tố quyết định chất lượng của một loại dầu nhớt

Dầu nhớt được sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng sẽ giúp động cơ xe hoạt động ổn định và có độ bền cao hơn. Để đánh giá chất lượng dầu nhớt người ta thường dựa vào 3 yếu tố gồm: Hàm lượng lưu huỳnh, độ nhớt tương đối, tỷ trọng. Trong đó, dầu nhớt có giá trị cao sẽ có tỷ trọng nhẹ, ít lưu huỳnh và có độ nhớt lớn.

Bên cạnh đó thì yếu tố sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dầu nhớt. Cụ thể, cần đảm bảo dầu nhớt đạt tiêu chuẩn API, quy trình sản xuất và đầu ra được kiểm định nghiêm ngặt. Lựa chọn dầu nhớt chất lượng, đạt chuẩn sẽ đảm bảo động cơ vận hành trơn tru và bền bỉ nhất.

Castrol Magnatec - Đảm bảo chất lượng, cung cấp khả năng bảo vệ động cơ vượt trội

Để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động một cách hoàn hảo nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng, phù hợp đến từ những thương hiệu uy tín. Dầu nhớt Castrol từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng sản xuất cũng như người tiêu dùng trên toàn thế giới. 

Các sản phẩm dầu nhớt Castrol đều được ứng dụng công nghệ đột phá và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất. Trong đó, nổi bật là dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phá, giúp bảo vệ động cơ vượt trội ngay từ khi khởi động.

Castrol

Castrol MAGNATEC 10W40

Castrol MAGNATEC 10W40 là sản phẩm dầu công nghệ tổng hợp mới nhất của Castrol được ứng dụng công nghệ DUALOCK đột phá giúp giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn API SN hoặc các tiêu chuẩn trước đó.

Castrol Magnatec

Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30

Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 là sự kết hợp giữa dầu tổng hợp toàn phần cao cấp và công nghệ DUALOCK đột phá giúp giảm đáng kể mài mòn trong giai đoạn làm nóng máy và chạy - dừng lên đến 50%, tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95%. Dầu động cơ Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 đạt tiêu chuẩn API SN, ACEA A5/B5, A1/B1 hoặc thấp hơn.

Castrol Magnatec Stop Start

Castrol MAGNATEC SUV 5W-30

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần Castrol MAGNATEC SUV 5W-30 cung cấp khả năng bảo vệ động cơ xe SUV liên tục ngay từ khi khởi động. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn ACEA A1/B1, A5/B5, API SN hoặc ILSAC GF-5.

Castrol MAGNATEC SUV

Không chỉ đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm, Castrol còn chú trọng cải tiến thiết kế và quản lý bao bì nhựa nhằm giúp khách hàng sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn. Vừa qua, Castrol đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm mới với thiết kế hiệu quả hơn, giúp giảm đến 20% khối lượng nhựa nhưng vẫn đảm được dung tích sử dụng. Thiết kế bao bì mới còn góp phần giảm lượng khí thải CO₂, thân thiện hơn với môi trường. Hành động này cho thấy Castrol luôn hướng mục tiêu phát triển bền vững cũng như nỗ lực mang đến trải nghiệm sử dụng sản phẩm một cách hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Tuổi thọ động cơ xe phụ thuộc rất nhiều chất lượng dầu nhớt. Do đó, việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp và đảm bảo chất lượng là điều vô cùng quan trọng giúp bảo vệ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ