Chỉnh ghế ngồi, vô-lăng thế nào là đúng cách?

Chỉnh ghế ngồi, vô-lăng đúng sẽ giúp cho người lái có tầm nhìn, tư thế thoải mái khi lái xe, hạn chế những hệ lụy về sức khỏe cũng như tai nạn đáng tiếc.
Sử dụng, chiều chỉnh vô-lăng và ghế ngồi không đúng cách là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến những ảnh hưởng xấu ở sức khỏe người lái cũng như tai nạn giao thông không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý trong việc điều chỉnh ghế ngồi, vô-lăng mà các bác tài cần chú ý:

Cầm vô-lăng đúng cách

Không chỉ riêng đối với các tài mới, những người lái xe “giàu” kinh nghiệm vẫn hay mắc những lỗi cơ bản trong việc cầm vô-lăng. Vậy, cầm vô-lăng như thế nào là hợp lý?

  • Thông thường, vị trí 9-12h hoặc 10-13h là hai vị trí thoải mái và an toàn nhất dành cho người lái. Nếu đặt tay ở vị trí quá thấp, bạn có thể đánh tay lái quá trớn khi xe gặp những sự cố bất ngờ, từ đó gây ra những tai nạn đáng tiếc. Ngược lại, nếu đặt tay quá cao đối với những vô-lăng có thiết kế túi hơi chống sốc, khi xe gặp tai nạn, túi hơi xe bung mạnh và dễ gây thương tích.
  • Ôm vô-lăng vừa phải, không buông lâu nhưng cũng không được quá chặt.
  • Nên nắm sườn ngoài vô-lăng thay vì sườn trong, do có thể gây tổn thương cho tay của bạn trong một số trường hợp xe gặp tai nạn.
  • Hạn chế sử dụng vô-lăng bằng một tay, tránh tình trạng không kịp xử lý trong những trường hợp khẩn cấp.

Điều chỉnh ghế lái

Vị trí ghế lái là thao quan trọng cần chú ý khi lái xe, đặc biệt trong những chuyến hành trình dài. Nếu không điều chỉnh ghế lái phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái xe như: đau lưng, đau chân, mệt mỏi, hoặc thậm chí làm hạn chế tầm nhìn, dễ gặp tai nạn trong những trường hợp khẩn cấp, thời tiết xấu…

Dưới đây là một số lưu ý trong việc điều chỉnh ghế lái:
  • Ghế ngồi không nên được quá gần hoặc quá xa so với vô-lăng, nên điều chỉnh ghế ngồi vừa tầm để khi bạn sử dụng chân phanh hoặc chân ga đều không bị chùn chân hay phải rướn thêm.
  • Chỉnh lưng ghế hơi ngã về phía sau, sao cho khoảng cách từ vô-lăng đến ngực khoảng 250 mm.
  • Giữ khoảng cách từ đầu người lái đến vô-lăng từ 30-40 cm. Đây là khoảng cách phù hợp, đảm bảo an toàn khi xe bung túi khí trong trường hợp xe gặp tai nạn.
  • Điều chỉnh độ cao của ghế sao cho người lái ngồi trong tư thế thoải mái nhất, phần đùi và bắp chân tạo thành một góc hơn 90 độ, tay không chạm đùi, khuỷu tay vừa chạm được bệ cửa đồng thời vẫn nắm vững được vô-lăng.
Trên đây là những chia sẻ của Carmudi về cách điều chỉnh ghế lái và vô-lăng dành cho các bác tài, đặc biệt là tài mới. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp cho bạn có chuyến hành trình thoải mái, an toàn.
back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ