CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Chủ thể phải bồi thường khi xe cứu thương chạy ngược chiều gây tai nạn?

Việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp trên còn phụ thuộc vào những tình tiết cụ thể khác nhau, cần phải xác định lỗi của các bên...

Hỏi:

Hôm qua, tôi chạy ô tô đúng làn, đúng tốc độ trên đường một chiều thì bị một xe cứu thương chạy ngược chiều va quệt vào, xe bị hư hỏng. Trong tình huống này tôi có được đòi bồi thường không?

Chủ thể phải bồi thường khi xe cứu thương chạy ngược chiều gây tai nạn?

Trả lời:

Luật GTĐB năm 2008 quy định về quyền ưu tiên của 5 loại xe: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Theo đó, các loại xe ưu tiên nêu trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, xe cứu thương là xe ưu tiên và được phép đi vào đường ngược chiều. Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 5 Điều 4 Luật GTĐB thì người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông.

Do đó, để xác định việc có được bồi thường thiệt hại hay không cần phải xác định được bạn hay tài xế xe cứu thương có hành vi vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ, gây ra thiệt hại.

Ví dụ, nếu xe cứu thương không bật tín hiệu còi, đèn; cố tình không chú ý đến sự an toàn của người tham gia giao thông khi đang lưu thông trên đường; hoặc không làm nhiệm vụ nhưng vẫn phóng nhanh, đi vào đường ngược chiều, thì tài xế phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

Trong trường hợp do bạn không chú ý, không nhường đường cho xe cứu thương mặc dù xe cứu thương đã có tín hiệu còi, đèn báo thì bạn sẽ không được bồi thường. Nếu cả hai cùng có lỗi thì tài xế xe cứu thương chỉ phải bồi thường phần thiệt hại cho bạn tương ứng với mức độ lỗi của mình theo Bộ luật Dân sự.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ