CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

"Giấy thông hành" nội tỉnh: Bộ Y tế miễn giảm nhưng một số địa bàn không áp dụng

Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch) đề nghị không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SAR-CoV-2 trong trường hợp vận chuyển hàng hóa lưu thông nội tỉnh.

Văn bản chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế nêu rõ không yêu cầu kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nếu lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh. Tuy nhiên, nhiều tỉnh miền Tây vẫn yêu cầu tài xế và người đi theo xe xuất trình giấy tờ này. 

Giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19

Ngày 19/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tiên ký văn bản hỏa tốc gửi tới các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa. Theo đó, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch) đề nghị không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp vận chuyển hàng hóa lưu thông nội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị 16. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan ban ngành xét nghiệm miễn phí cho ngưới điều khiển phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh được gắn mã QR code trên các tuyến giao thông.

Ngày 20/7, ông Đăng Hoàng Tuấn, giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Long An cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện theo quy định mới về việc kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 với tài xế chở hàng. Theo đó, đối với những phương tiện hoạt động vận tải chở hàng hóa thiết yếu chỉ di chuyển trong tỉnh Long An thì không cần phải sử dụng giấy xét nghiệm, đồng thời sở GTVT cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ thiết lập các trạm, chốt kiểm dịch duy trì kết nối giao thông với các tỉnh lân cận để kiểm soát phương tiện và người từ các tỉnh khác vào địa phận tỉnh Long An.

Tuy nhiên văn bản mà Bộ Y tế đưa ra chỉ hướng dẫn vận tải trong nội tỉnh, thành phố đang thực hiện chỉ thị 16 nên các phương tiện từ các tỉnh khác vào tỉnh Long An vẫn phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (RT-PCR hoặc test nhanh) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của tài xế và người đi cùng. Ngoài ra cần bổ sung thêm giấy vận tải (giấy vận chuyển) có ghi rõ thông tin: điểm đi, điểm đến, hành trình vận chuyển, địa chỉ dừng nghỉ dọc đường hoặc thẻ nhận diện phương tiện dán trên kính chắn gió phía trước và các giấy tờ khác theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

lực lượng chức năng đã lập 17 chốt cửa ngõ vào TP. Cần Thơ để kiểm soát lưu lượng xe ra vào thành phố

TP. Cần Thơ cũng đã có động thái tương tự khi dỡ bỏ các chốt kiểm soát nội tỉnh, chỉ làm các chốt chặn tại khác khu dân cư, lưu động kiểm tra việc đi lại và xử phạt các trường hợp ra ngoài với lý do không chính đáng, không phục vụ nhu cầu thiết yếu. 

Song song đó, lực lượng chức năng đã lập 17 chốt cửa ngõ vào TP. Cần Thơ để kiểm soát lưu lượng xe ra vào thành phố và yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn thời hạn 3 ngày (kể từ ngày xét nghiệm) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngày 20/7, UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các doanh nghiệp phải tổ chức xe ô tô đưa đón tập trung cho những người lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh theo phương châm "1 cung đường 2 địa điểm", nếu không đáp ứng sẽ không cho vào tỉnh.

Về việc lưu thông nội tỉnh, lực lượng chức năng và các chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu phải phối hợp cùng để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông, linh hoạt trong cách xử lý, không yêu cầu giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính đối với các trường hợp như thu mua, vận chuyển nông thủy sản từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hoặc đến nhà máy, kho lưu trữ; phương tiện chở hàng hóa, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp....

Riêng tỉnh Sóc Trăng không áp dụng theo công văn từ Bô Y tế về việc miễn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính cho phương tiện vận tải chở hàng hóa lưu thông nội tỉnh. Theo quy định mà Sở giao thông vận tải tỉnh này ban hành, lái xe và người di chuyển nội tỉnh vẫn phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Một số tài xế bày tỏ quan điểm vô cùng bức xúc về điều này và cho rằng lực lượng chức năng đang làm khó dễ, không tạo điều kiện thuận lợi cho dân.

Một số tài xế bày tỏ quan điểm vô cùng bức xúc về điều này và cho rằng lực lượng chức năng đang làm khó dễ, không tạo điều kiện thuận lợi cho dân. Để lý giải về việc tại sao Bộ Y tế đã có văn bản "cởi trói" cho tài xế xe vận chuyển hàng hóa nội tỉnh nhưng tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa thực hiện, ông Trang Trường Thanh - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng nêu rõ quan điểm: "Mỗi nơi tình hình dịch khác nhau. Tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Sóc Trăng đang rất căng, do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh muốn ngăn chặn, phòng chống dịch hiệu quả nên chưa có ý kiến khác".

Ách tắc do đòi phiếu xét nghiệm trong vận chuyển hàng hóa được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, các cơ quan ban ngành đang nỗ lực hết sức để kiểm soát dịch và tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển. 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ