CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, nhiều người nghĩ rằng khoảng cách an toàn giữa 2 xe là do mỗi người tự xác định tùy vào từng tình huống. Tuy nhiên, vấn đề này lại được pháp luật quy định khá rõ ràng.

Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe khi tham gia giao thông

Theo Điều 11 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ thì khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi tham gia giao thông được xác định như sau:

Nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

Về nguyên tắc, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe cần giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" thì cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 xe không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe

Hiện nay, theo QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020, để báo hiệu xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu, đặt biển số P.121 "Cự ly tối thiểu giữa hai xe".

Cụ thể, số ghi trên biển cho biết khoảng cách tối thiểu tính bằng mét. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô kể cả xe được ưu tiên theo quy định đi cách nhau một cự ly nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Biển số P.121 có hiệu lực đến hết khoảng cách cấm ghi trên biển phụ số S.501 hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 "Hết tất cả các lệnh cấm".

Trường hợp điều kiện mặt đường khô ráo

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe

Trong điều kiện mặt đường khô ráo, người lái xe cần đảm bảo được khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ của xe như sau:

  • Vận tốc dưới 60 km/h: Người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn;
  • Vận tốc 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m;
  • Vận tốc từ trên 60 đến 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;
  • Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;
  • Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe

Trường hợp trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt

Trong trường hợp trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn sao cho thích hợp, khoảng cách này cần lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định khi mặt đường khô ráo nêu trên.

Trường hợp xe đi trên cao tốc

Đối với trường hợp xe đi trên đoạn đường cao tốc thì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe cũng dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông theo như quy định trên.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe

Mức phạt khi không giữ khoảng cách an toàn

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì mức phạt đối với lỗi không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông được quy định cụ thể như sau:

Phương tiệnLỗiMức phạtCăn cứ
Ô tôKhông giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”800.000 - 01 triệu đồngĐiểm l khoản 3 Điều 5
Không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc03 - 05 triệu đồngĐiểm g khoản 5 Điều 5
Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông10 - 12 triệu đồngĐiểm a khoản 7 Điều 5
Xe máyKhông giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”100.000 - 200.000 đồngĐiểm c khoản 1 Điều 6
Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông04 - 05 triệu đồngĐiểm b khoản 7 Điều 6 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ