Lưu ý khi mua xe cũ từ cá nhân bán xe

Khi muốn mua một chiếc xe ô tô cũ để tiết kiệm chi phí, người mua hiện nay đã có nhiều lựa chọn hơn trước. Không chỉ bó hẹp ở việc liên hệ với các cò xe, đại lý mua xe cũ, salon ô tô cũ... người mua có thể liên hệ trực tiếp với cá nhân bán xe - chủ nhân của chính chiếc xe đó.

Quá trình bán xe được rút gọn

Việc liên hệ trực tiếp với chủ xe làm quá trình mua xe rút ngắn hơn, việc trả giá xe cũng linh động hơn và bạn hoàn toàn có thể mua được xe với mức giá hời nếu có "chiêu" trong cuộc đàm phán giá. 

 Mua xe trực tuyến qua mạng dễ dàng so sánh được các dòng xe[/caption] Thông thường các cá nhân bán xe sẽ đăng tin bán xe lên các trang rao vặt, các trang mua bán, sàn giao dịch xe trực tuyến... Giữa hằng hà sa số các loại xe, người mua sẽ dễ dàng có thông tin để so sánh và chọn lựa chiếc xe phù hợp với giá thành tốt nhất.

Ưu điểm khi mua xe cũ từ cá nhân bán xe trên mạng 

  • Vì là chính chủ của xe, không mất bất kì chi phí nào khác cho việc bán xe nên giá xe do người bán đưa ra rất mềm. Bạn hoàn toàn có thể mua được chiếc xe giá rẻ hơn so với các đại lý.
  • Các cá nhân cần bán xe ô tô đã qua sử dụng không có kinh nghiệm để tân trang xe, không có nhiều mánh khóe, chiêu trò để ép giá người mua. Bạn có thể yên tâm và bớt đi việc đề phòng, cảnh giác như đối với những đơn vị bán xe chuyên nghiệp.

 Xe cũ được bán trực tiếp từ chủ xe, người mua trực tiếp xem, test xe và kiểm tra rồi xuống giá[/caption]

  • Nhiều người bán xe đều muốn bán thật nhanh để không mất thời gian chờ đợi và quan trọng là để có tiền tậu chiếc xe mới. Nếu nắm bắt được tâm lý này, bạn cũng có thể mua xe của họ với giá tốt nhất.
  • Do không có kinh nghiệm nên cá nhân bán xe thường chỉ dựa vào mặt bằng giá của những chiếc xe tương tự đang rao bán để định giá cho xe của họ. Vì thế bạn không cần quá lo sẽ mua phải chiếc xe cũ với giá cao.

Những bất lợi khi mua xe cũ từ cá nhân

Tuy có nhiều ưu điểm, song không phải là không tồn tại rủi ro khi mua xe từ cá nhân.

  • Khi mua xe từ cá nhân, việc thuận mua vừa bán được đặt lên hàng đầu. Chỉ khi bạn đồng ý với chất lượng và giá bán, bạn mới mua nó. Một chiếc xe cũ từ cá nhân sẽ không có chế độ bảo hành nào để bạn yên tâm lựa chọn. Bạn gật đầu mua đồng nghĩa với việc phải chấp nhận chiếc xe không có bảo hành.
  • Sau khi trao tiền và nhận xe về sử dụng, nếu chiếc xe lúc này mới "sinh bệnh", hay thậm chí là chất lượng quá tệ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ người mua. Họ không có ràng buộc về pháp luật, điều khoản kinh doanh hay trách nhiệm nào với chiếc xe đã bán đi nên bạn không thể tìm họ để đòi đền bù trong mọi trường hợp.

  • Nếu kém may mắn, bạn vẫn gặp phải những cá nhân bán xe không trung thực về nguồn gốc chiếc xe. Mọi rủi ro sau đó sẽ khó lường trước được.
  • Dù thị trường xe cũ khá đa dạng, song để tìm được chiếc xe ưng ý cũng không hề đơn giản. Bạn cũng phải tốn kha khá thời gian để liên lạc với người bán rồi lại tiếp tục di chuyển nếu không tìm được chiếc xe ưng ý.
  • Khác với mua từ đại lý, sẽ được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, giấy tờ xe, nếu chọn mua từ cá nhân, bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục này mà không được ai hỗ trợ.

Mỗi kênh mua xe ô tô đều tồn tại ưu và nhược điểm riêng. Dù chọn hình thức nào, bạn cũng nên tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm mua xe cũ. Nếu được, hãy nhờ họ đi cùng với mình đến chỗ xem xe để họ đưa ra đánh giá khách quan.

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ