CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Mài mòn khi chạy-dừng là gì? Gây ảnh hưởng thế nào đến động cơ?

Di chuyển trong tình trạng chạy-dừng liên tục được xem là nguyên nhân hàng đầu gây hao mòn động cơ xe ô tô. Đây chính là kẻ thù âm thầm gây ra những vết xước/mòn trên những chi tiết quan trọng bên trong động cơ.

Thực tế cho thấy, chạy-dừng liên tục tại các khu đô thị đông đúc là một trong những trạng thái vận hành âm thầm gây tổn hại lớn cho động cơ. Kể cả những động cơ xe được trang bị công nghệ Stop-Start hiện đại nhất cũng khó có thể hoạt động tốt trong trạng thái vận hành này. Vậy thực tế mài mòn khi chạy dừng gây ảnh hưởng thế nào đến động cơ và cần làm gì để giải quyết vấn đề này? 

Mài mòn khi chạy-dừng ảnh hưởng thế nào đến động cơ?

Thực tế trong quá trình vận hành, các chi tiết bên trong động cơ cọ xát với nhau hàng nghìn lần mỗi phút, đây là nhân tố chính gây mài mòn động cơ. Và để hạn chế sự mài mòn này, dầu động cơ được sử dụng như một lớp nền trung gian giữa các khối kim loại, giúp các bộ phận trong động cơ phối hợp nhịp nhàng và hạn chế tối đa quá trình ma sát. Khi động cơ tắt hay xe dừng đỗ để làm gì đó, lớp dầu trên bề mặt các chi tiết sẽ chảy vào bể chứa, dẫn đến các bộ phận dưới nắp ca-pô sẽ không được bảo vệ.

Mài mòn khi chạy-dừng là gì? Gây ảnh hưởng thế nào đến động cơ?

Hầu hết chủ xe đều cho rằng động cơ xe bị hao mòn nhiều nhất khi di chuyển đường dài. Tuy nhiên, kết quả các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% sự hao mòn của động cơ ô tô xảy ra trong 20 phút đầu tiên làm nóng sau khi khởi động. Vì khoảng thời gian này dầu bôi trơn vẫn chưa đạt đến nhiệt độ hoạt động tối ưu nhất.

Ngoài khoảng thời gian đầu tiên sau khi khởi động, sự hao mòn động cơ cũng xảy ra khi xe ô tô liên tục vận hành trong trạng thái chạy-dừng. Nguyên nhân là mỗi lần chạy - dừng, tài xế phải ít nhất một lần đạp phanh, sau đó lại đạp ga và tăng tốc trở lại, khiến động cơ xe rơi vào trạng thái vận hành với phụ tải rất lớn và dẫn đến tình trạng quá nhiệt.  Điều này chính là kẻ thù âm thầm gây ra những vết mòn trên những chi tiết quan trọng như xi-lanh, trục cam, trục khuỷu, séc-măng, xu-páp,...

Castrol MAGNATEC 5W30 - Siêu phẩm bảo vệ động cơ hoàn hảo ngay từ khi khởi động 

Hiện nay, tình trạng gia tăng dân số và bùng nổ về phương tiện giao thông đã khiến tình trạng ách tắc giao thông ở các khu đô thị ngày càng trầm trọng hơn. Điều này khiến các xe ô tô phải thường xuyên vận hành trong trạng thái chạy - dừng liên tục. Và giải pháp tốt nhất để bảo vệ động cơ xe lúc này là lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp, chất lượng tốt đồng thời tuân thủ quy định bảo dưỡng cũng như thay dầu định kỳ cho động cơ xe ô tô. 

Castrol MAGNATEC 5W-30

Dầu động cơ Castrol MAGNATEC 5W30 mới là dòng sản phẩm nổi bật của Castrol đặc biệt phù hợp với nhu cầu lái xe ngày nay, cung cấp khả năng bảo vệ động cơ ngay từ khi khởi động. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ DUALOCK đột phá mới cung cấp khả năng bảo vệ, chống mài mòn động cơ trong cả 2 giai đoạn làm nóng máy và chạy dừng, giải quyết tối ưu các thách thức của thiết kế động cơ mới. 

Cơ chế bảo vệ của dầu nhớt Castrol MAGNATEC 5W-30 là các phân tử DUALOCK sẽ tạo thành màng, liên tục bám chặt vào bề mặt các chi tiết giúp bảo vệ chống lại sự mài mòn vì ma sát. Hơn nữa, khi hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nếu các phân tử đặc biệt này bị đánh bật ra thì ngay lập tức các phân tử khác sẽ thay thế cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện và liên tục cho động cơ xe ô tô. Tạo tiền đề cho động cơ hoạt động hiệu quả hơn với hiệu suất chống mài mòn cao hơn 50%, hạn chế tối đa mài mòn trong 20 phút đầu khởi động xe.

Castrol MAGNATEC 5W-30

Với những cải tiến vượt trội trên, Castrol MAGNATEC 5W-30 mới được nâng cấp tính năng API SP phá vỡ mọi quy luật hoạt động của dầu nhớt từ trước đến nay, cùng cơ chế DUALOCK bám dính như nam châm giúp động cơ tự phục hồi khả năng bôi trơn dầu ngay cả khi xe dừng. Dù có vận hành trong tình trạng tắc đường hay phải chạy-dừng liên tục nhiều lần, động cơ của bạn vẫn không hề hao mòn nhờ sự bảo vệ của Castrol MAGNATEC 5W-30. 

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ