CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển ô tô lấn sang làn xe máy

Trong những giờ cao điểm, các xe ô tô thường có hành vi lái xe lấn sang làn đường của xe máy làm cho tình trạng giao thông càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì việc sử dụng làn đường bộ được quy định như sau:

-  Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Hành vi điều khiển ô tô lấn sang làn xe máy

Theo đó, hành vi lấn làn (đi sai làn đường) là trường hợp người điều khiển phương tiện đi không đúng với làn đường được quy định dành cho mỗi phương tiện.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người thực hiện hành vi trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt cụ thể như sau: 

- Đối với hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép thì tài xế có thể bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5). 

- Đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định thì tài xế có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng (điểm đ khoản 5 Điều 5). Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp hình thức xử phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5)

Đặc biệt, người điều khiển phương tiện còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự hiện hành nếu gây ra tai nạn. Mức phạt nhẹ nhất đối với tội này là phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù từ 01 - 05 năm nếu làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;… Ngoài ra, người thực hiện hành còn phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất cho người bị thiệt hại theo quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ