3

Những dấu hiệu cho biết đã đến lúc thay mới dầu nhớt động cơ

Dầu động cơ bị xuống cấp trong quá trình vận hành là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc bảo dưỡng và thay dầu nhớt đúng lúc đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ động cơ hoạt động bền bỉ.

Thường xuyên kiểm tra dầu nhớt là điều vô cùng quan trọng trong việc bảo dưỡng xe. Thay dầu nhớt  đúng lúc sẽ giúp động cơ xe ô tô vận hành trơn tru và đạt hiệu suất tốt nhất. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay dầu động cơ mới cho xe.

Một số dấu hiệu nhận biết đã đến lúc bạn cần thay mới dầu động cơ

Rất nhiều tài xế ô tô có thói quen dựa vào quãng đường đã đi để ước lượng thời điểm thay dầu động cơ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầu động cơ trong quá trình vận hành. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay dầu động cơ cho xe ôtô:

  1. Dầu nhớt bị đen, bẩn

Dầu nhớt sạch thường có màu hổ phách và hơi mờ. Sau một thời gian dài sử dụng, dầu nhớt sẽ chuyển dần sang màu đen và dính bụi bẩn. Để chắc chắn dầu còn đảm bảo sử dụng tốt thì chủ xe nên kiểm tra bằng que thăm dầu ít nhất mỗi tháng một lần. 

Những dấu hiệu cho biết đã đến lúc thay mới dầu nhớt động cơ

  1. Khoang động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch

Dầu nhớt có chức năng như một lớp bảo vệ giữa các bộ phận bên trong động cơ, tránh hiện tượng cọ xát giữa các chi tiết và giữ cho động cơ hoạt động ổn định. Khi dầu nhớt đã quá cũ hoặc cạn kiệt, tiếng ồn từ động cơ dội vào buồng lái sẽ ngày càng lớn dần.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, trong khoang động cơ sẽ có những tiếng “lọc cọc” phát ra, điều này cho thấy các chi tiết trong đang cọ xát rất mạnh với nhau. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ gây hỏng hóc nghiêm trọng.

  1. Khói đen xả ra từ ống xả hoặc có mùi dầu bên trong xe

Nếu ngửi thấy mùi dầu bên trong xe hay thấy khói đen xả ra từ trong ống xả thì khả năng cao là có một vài chi tiết bên trong động cơ bị lỗi hoặc xe bị rò rỉ dầu. Lúc này, chủ xe cần nhanh chóng đưa xe đi bảo dưỡng và thay dầu mới. 

Khói đen

  1. Đèn báo kiểm tra động cơ hoặc đèn báo thay dầu bật sáng

Đèn báo thay dầu bật sáng cho thấy lượng dầu động cơ trong hệ thống đang bị thiếu hụt. Lúc này, chủ xe cần lập tức dùng que thăm dầu để kiểm tra và bổ sung dầu cho xe. Ngoài ra, khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng là dấu hiệu cho thấy một hay nhiều bộ phận bên trong động cơ đang gặp vấn đề, hoặc xe đang thiếu trầm trọng dầu nhớt. Nếu vẫn tiếp tục chạy xe khi đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng, khả năng cao sẽ khiến động cơ bị hư hỏng nặng.

  1. Xe chạy vượt mức số km khuyến cáo thay nhớt

Các xe ô tô hiện đại thường được khuyến nghị thay dầu sau mỗi 10,000 km hoặc 6 tháng. Nếu sử dụng xe nhiều hơn bình thường thì chủ xe cần cân nhắc thay dầu sớm hơn lịch trình. Lời khuyên cho các chủ xe là chủ động kiểm tra xe bằng que thăm dầu để có thể tiến hành thay dầu nhớt mới kịp thời.

Nên thay dầu động cơ loại nào tốt nhất hiện nay?

Tùy theo điều kiện môi trường vận hành, dòng xe và mục đích sử dụng sẽ có những tùy chọn sử dụng dầu động cơ phù hợp. Dầu động cơ Castrol là một trong những dòng sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sở hữu nhiều tính năng ưu việt có tính ứng dụng cao, giải quyết hiệu quả các vấn đề về động cơ trong điều kiện lái xe hiện đại. Trong đó, nổi bật là 3 dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC, Castrol EDGE và Castrol GTX.

Castrol

  • Castrol MAGNATEC: Dầu động cơ Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phá giúp bảo vệ động cơ vượt trội ngay từ khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng, tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho xe hơi khi di chuyển trong đô thị. 

Castrol Magnatec

  • Castrol EDGE: Dầu động cơ Castrol EDGE được ứng dụng công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp tối ưu hoá khả năng vận hành của động cơ, đáp ứng yêu cầu vận hành của mọi động cơ xe tại những địa hình khác nhau.

Castrol Edge

  • Castrol GTX: Dầu động cơ Castrol GTX ứng dụng công nghệ tác động kép - Double Action cung cấp khả năng làm sạch cặn bùn trong động cơ vượt trội, chống lại sự hình thành cặn bùn mới, phù hợp sử dụng cho những dòng xe ô tô đời cũ hoặc xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt.

Castrol GTX

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng có tính ứng dụng cao, Castrol còn chú trọng đến trải nghiệm sử dụng của khách hàng bằng cách cải tiến thiết kế và quản lý bao bì nhựa hiệu quả hơn. Cụ thể, Castrol đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm mới có thiết kế hiệu quả hơn, giúp giảm đến 20% lượng nhựa và góp phần giảm lượng khí thải CO₂, thân thiện hơn với môi trường. 

Thay vì chờ đợi xuất hiện các dấu hiệu mới thay nhớt cho xe thì chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và thay nhớt định kỳ để đảm bảo xe luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất. 

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ