3

Những loại dầu động cơ thích hợp nhất đối với xe chạy dịch vụ mà các lái cần biết

Xe của bạn dùng để chạy dịch vụ và bạn đang phân vân không biết loại dầu nhớt nào phù hợp với động cơ và tình trạng xe của mình. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Khi nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải hành khách, dẫn đến các loại hình ô tô chạy dịch vụ cũng dần trở nên phổ biến. Điển hình là hàng loạt các công ty dịch vụ vận chuyển hành khách ra đời như: Grab, Be, inDriver,…

Với đặc tính phải di chuyển trong những điều kiện vận hành khác nhau, đặc biệt là di chuyển trong thành phố, chạy-dừng đèn đỏ và kẹt xe thường xuyên dẫn đến động cơ xe phải hoạt động liên tục với công suất lớn gây ra sự hao mòn và xuống cấp nhanh chóng.

Khác với xe cá nhân, xe ô tô chạy dịch vụ của các công ty rất đa dạng với đủ các dòng xe chuyên dụng. Điều đó dẫn đến mỗi dòng xe phải có những cách bảo dưỡng khác nhau. Và để khắc phục vấn đề trên thì việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp là điều cực kỳ quan trọng.

Những loại dầu động cơ thích hợp nhất đối với xe chạy dịch vụ mà các lái cần biết

Công dụng khi thay dầu động cơ định kỳ cho xe ô tô chạy dịch vụ:

Công dụng bôi trơn: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston chuyển động một cách nhẹ nhàng, linh hoạt trong xi-lanh. Khi xe hoạt động, dầu nhớt sẽ được hệ thống bơm vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ tạo thành lớp màng trơn ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, làm giảm lực ma sát, tăng hiệu suất vận hành qua đó giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Công dụng làm mát: Nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu khi động cơ vận hành là rất lớn. Dầu nhớt sẽ chịu trách nhiệm phân tán nhiệt nhờ quy trình luân chuyển liên tiếp, tránh được tình trạng động cơ quá nóng hay nghiêm trọng hơn là cháy piston.

Những loại dầu động cơ thích hợp nhất đối với xe chạy dịch vụ mà các lái cần biết

Công dụng làm kín: Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm tạo thành chất làm kín giữa xéc măng, piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị hao hụt.

Công dụng làm sạch: Quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ gây tích tụ cặn bẩn bám vào động cơ. Dầu nhớt có tác dụng làm sạch bụi bẩn và ngăn hình thành cặn bùn mới.

Công dụng chống gỉ: Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ sẽ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng, giúp hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, tránh được hiện tượng oxy hóa động cơ.

Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng loại xe dịch vụ

Những dòng xe đời cũ và thường xuyên chạy đường dài

Xe hoạt động liên tục trong điều kiện khắc nghiệt lâu ngày sẽ dẫn đến sự tích tụ cặn bùn trong động cơ. Trong một thời gian dài nếu không làm sạch cặn bùn sẽ gây ra sự hao mòn và giảm tuổi thọ xe một cách nhanh chóng.

Castrol GTX với Công thức tác động kép - Double Action giúp làm sạch cặn bùn trong động cơ và bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới với những tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt nhất. Với những tính năng ưu việt của mình Castrol GTX ra đời như một giải pháp tối ưu cho các động cơ xe dịch vụ phải thường xuyên di chuyển hành trình dài và liên tục. Hai lựa chọn hoàn hảo thuộc dòng Castrol GTX có thể kế đến là Castrol GTX 15W-40 và Castrol GTX 20W-50.

Castrol GTX

Xe chạy trong thành phố

Việc các xe ô tô dịch vụ thường xuyên di chuyển trong các khu đô thị đông đúc, chạy-dừng đèn đỏ liên tục và luôn phải đối mặt với tình trạng kẹt xe sẽ khiến động cơ nhanh hao mòn. Hiểu được điều đó, Castrol MAGNATEC ra đời như một “siêu phẩm” với những tính năng vượt trội giúp giải quyết được tất cả những vấn đề trên.

Công nghệ DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các bộ phận quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động. Có thể thấy, sản phẩm này được xem là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay cho xe ô tô khi di chuyển trong đô thị. Castrol MAGNATEC với 3 dòng sản phẩm chuyên dụng, tương thích cho từng mục đích sử dụng khác nhau, gồm: Castrol MAGNATEC 10W-40, Castrol MAGNATEC SUV 5W-30 và Castrol MAGNATEC STOP-START 5W-30. 

Castrol Magnatec

Có thể thấy, để xe hoạt động ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ động cơ thì việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các xe ô tô chạy dịch vụ phải hoạt động với tần suất lớn trong những điều kiện di chuyển khác nhau. Tuy nhiên tùy vào từng dòng xe, nhu cầu và môi trường sử dụng mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ