3

Những thông tin cần biết khi sử dụng ô tô điện

Dù mới có mặt trên thị trường một thập kỷ qua, xe ô tô điện đã dần trở thành phương tiện toàn cầu với nhiều trang bị ưu việt. Điều này giúp xe hoạt động hiệu quả không thua kém xe dùng động cơ đốt trong truyền thống. Tuy nhiên, ô tô điện có những khác biệt về động cơ và một vài vấn đề trong quá trình sử dụng mà người dùng cần phải nắm rõ.

Nhiều cái tên tham gia vào phân khúc xe ô tô điện như VinFast VF e34, Kia V6 hay mẫu xe thể thao chạy điện hạng sang Porsche Taycan khiến thị trường ô tô ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc sử dụng xe với động cơ điện chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng quan tâm đến một vài vấn đề mới - vốn chưa từng có khi dùng xe động cơ đốt trong. Dưới đây là những điều cần nắm khi quyết định mua xe điện.

Quãng đường di chuyển

Trung bình những chiếc xe điện chỉ di chuyển được khoảng cách bằng một nửa so với xe động cơ truyền thống. Tuy nhiên, nhiều chiếc xe điện ngày nay đã được cải tiến đáng kể về hiệu suất, giúp khách hàng giảm bớt lo lắng khi di chuyển quãng đường dài. Ví dụ chiếc Mercedes EQS được ra mắt gần đây có quãng đường di chuyển tối đa hơn 775 km.

Hầu hết các mẫu xe điện hiện đại mỗi lần sạc có thể di chuyển tương đương với xe xăng chạy quãng đường từ khi đổ đầy bình tới khi hết nhiên liệu. Cụ thể, xe xăng trung bình có thể chạy quãng đường 482km cho mỗi lần đổ đầy bình, trong khi các mẫu xe điện có thể chạy từ 200 - 490km cho mỗi lần sạc. 

VinFast e34

VinFast sẽ giới thiệu chiếc VF e34 - mẫu xe điện phổ thông đầu tiên tại Việt Nam trong thời gian tới. Chiếc xe này có quãng đường di chuyển tối đa khoảng 300 km, tương đương các mẫu xe hạng A, B trên thị trường. Điều này có nghĩa người dùng có thể chạy xe vài ngày, thậm chí lên tới hơn một tuần mới cần phải sạc điện. Thaco cũng không đứng ngoài sân chơi khi gia nhập thị trường với mẫu Kia EV6, phạm vi di chuyển khoảng 500 km.

Ngoài ra, công nghệ pin xe điện cũng đang có bước chuyển mình với nhiều nghiên cứu nhằm tăng tuổi thọ pin, tăng dung lượng, thời gian sử dụng pin cũng như quãng đường di chuyển. Do đó, xe điện hoàn toàn thích hợp di chuyển đường dài.

Mức tiêu thụ năng lượng của ôtô điện tỉ lệ thuận với tốc độ. Do xe dùng động cơ đốt trong truyền thống có thêm bộ số nên khi di chuyển ở tốc độ hợp lý sẽ tiết kiệm hơn chạy chậm. Ngoài ra, yếu tố nhiệt độ môi trường và tình trạng động cơ cũng làm ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của xe điện.

Trạm sạc và thời gian sạc

Hệ thống trạm sạc là điều người có ý định mua ô tô điện quan tâm hàng đầu. Với quãng đường lái xe trung bình mỗi ngày của người sử dụng là 40 - 90km, đồng nghĩa với việc người dùng phương tiện có thể sạc pin ô tô điện tại nhà mà không cần tới các trạm sạc xe điện công cộng. Ngoài ra, số lượng trạm sạc xe điện đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, VinFast đã triển khai lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc ở nhiều địa điểm khác nhau, đây được xem như một bước đi quan trọng trước khi ra mắt ôtô điện.

Mô hình trạm sạc điện VinFast

Các trạm sạc sẽ được bố trí tại các bến xe, bãi đỗ xe, tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, các trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu dọc các cao tốc, quốc lộ. Tùy thuộc vào địa điểm, nhà sản xuất sẽ quyết định loại trạm sạc được bố trí, chẳng hạn như trạm dừng chân cần loại sạc công suất cao, trong khi tại chung cư có thể bố trí loại sạc thường hoặc sạc chậm để tối ưu chi phí. 

Một lần sạc trung bình cho xe điện là 45-60 phút, có vẻ như đây cũng chính là điểm bất lợi của xe điện so với xe chạy xăng khi thời gian đổ đầy bình nhiên liệu chỉ từ 5-10 phút. Cho đến nay, các nhà sản xuất xe điện vẫn đau đầu tìm cách giải quyết vấn đề sao cho người dùng cảm thấy tiện lợi nhất khi sử dụng.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất ô tô đang trong quá trình nghiên cứu và triển khai công nghệ sạc nhanh, nếu thành công, đây được xem là "trợ thủ" đắc lực cho ôtô điện, công nghệ này sẽ giúp sạc pin lên một mức nhất định, dù không đủ 100% nhưng vẫn đủ để chiếc xe tiếp tục được hành trình thêm một đoạn. Ví dụ các mẫu xe Tesla có khả năng di chuyển thêm 320 km sau 15 phút cắm sạc tại các trạm sạc 250 kW.

Kết luận

Tại Việt Nam, ô tô điện so với xe xăng vẫn chưa thực sự phổ biến nhưng đã có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với dòng xe "thân thiện với môi trường", đặc biệt kể từ khi VinFast ra mắt mẫu xe điện VinFast VF e34 đã có hơn 25.000 đơn đặt hàng chỉ sau 3 tháng ra mắt.

VinFast e34

Sử dụng xe điện không chỉ giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất và an toàn khi vận hành mà còn giúp giảm thiểu sự lệ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải ra môi trường. Do đó, ô tô điện hoàn toàn xứng đáng là sự lựa chọn của tương lai.

Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ