CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan khi lưu thông trên đường

Trước khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng đã có quy định rõ trường hợp lái xe phải sử dụng đèn tín hiệu báo như khi chuyển làn đường; vượt xe; chuyển hướng xe; lùi xe; dừng xe, đỗ xe.

Sau đây là một số trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan nếu không muốn bị xử phạt:

Điều 15. Chuyển hướng xe

Khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có đèn tín hiệu báo rẽ. Bên cnahj đó, phải nhường đường cho người đi bộ, người đi xe đạp trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng nếu quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu vực dân cư, chỉ tại nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe thì người điều khiển xe mới được quay đầu xe 

Đồng thời, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan. Vì vậy, các tài xế lái xe cần phải lưu ý tất cả trường hợp này.

Việc bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ giúp các phương tiện tham gia giao thông khác ở hai bên haowjc phía sau ô tô bạn biết được và chủ động nhường đường hoặc tránh đường cho bạn chuyển hướng. 

Ngoài ra theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, tài xế điều khiển ô tô cũng phải bật đèn báo hiểu cho các phương tiện khác trong trường hợp: 

+ Khi đi qua vòng xuyến: Khi lưu thông đến khu vực có vòng xuyến, theo nguyên tắc cơ bản vào trái, ra phải thì người điểu khiển xe phải bật xi nhan trái khi vào vòng xuyến và khi ra khỏi thì xi nhan phải. 

Những trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan khi lưu thông trên đường

+ Khi đi theo đường cong: Trong trường hợp cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn), thì vẫn đường xem là đang đi trên đoạn đường thẳng, theo một hướng, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì người điều khiển phương tiện giao thông không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

+ Tuy nhiên khi lùi theo đường cong, chẳng hạn như lùi vào ngõ thì bắt buộc phải bật đèn tín hiệu nhưu khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.

+ Đi qua ngã 3 chữ Y: Bật đèn tín hiệu như bình thường nếu có biển báo ngã rẽ. Còn trong trường hợp không có biển báo, phương tiện giao thông có thể đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) mà không cần xi nhan.

Hiện tại chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về việc phải bật đèn tín hiệu xi nhan trước khoảng cách bao xa nếu muốn chuyển hướng, do việc này đã gây ra nhiều khó khăn trong thực tiễn áp dụng. Theo đó, cũng không ít người bị cảnh sát giao thông bắt lỗi, xử phạt khi bật hoặc tắt xi nhan quá sớm hoặc quá muộn. Việc bật/tắt đèn xi nhan sớm/muộn đôi khi cũng gây hiểu lầm đối với những người tham gia giao thông khác từ đó có thể gây tai nạn giao thông.

Những trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan khi lưu thông trên đường

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và để người phía sau kịp thời xác định được hướng di chuyển của xe trước, giảm thiể tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông nên bật xi nhan trước khoảng 25-30m và sau khi rẽ, duy trì thêm 5-10m.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông khác, khoảng cách để đảm bảo an toàn đối với xe ô tô thì khoảng cách này ở tầm 30m, sau khoảng 5 – 10m thì tắt xi nhan.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ