Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên các dòng xe ô tô

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vị trí ngồi cạnh ghế lái thường là vị trí nguy hiểm nhất khi xe xảy ra va chạm, đặc biệt là trong những trường hợp va chạm trực diện.

Dòng xe sedan

Ở các dòng xe sedan thì vị trí ghế trước cạnh người lái được cho là vị trí nguy hiểm nhất trên xe vì khi xảy ra va chạm trực diện từ phía trước, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh va chạm cho bản thân. Do đó, người ngồi ở ghế bên cạnh sẽ có khả năng chịu tác động nặng nề hơn.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên dòng ô tô sedan

Ngoài ra, khi xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ bị va đập phần đầu, ngực vào bảng taplo hoặc kính lái trong trường hợp túi khí không hoạt động. Ngược lại, người ngồi ở hàng ghế phía sau thường sẽ chịu ít va chạm nguy hiểm hơn so với ngồi ghế trước.

Dòng xe SUV, MPV 7 chỗ

Ở các dòng xe SUV hay MPV, khung xe và khoang cabin được gắn kết với nhau bằng nhiều bu lông và đai ốc nên khả năng chống chịu va đập tốt hơn dòng xe sedan. Tuy nhiên, nếu nhận tác động mạnh từ phía sau xe thì phần đuôi sẽ rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên dòng ô tô SUV, MPV 7 chỗ

Theo các chuyên gia thì vị trí an toàn nhất trên các dòng xe SUV và MPV là hàng ghế thứ hai. Người ngồi ở vị trí này có xác suất gặp chấn thương nặng do tai nạn giao thông là thấp nhất và có khả năng giảm nhẹ hơn 70% tổn thương so với các vị trí ngồi còn lại.

Dòng xe hatchback

Vị trí nguy hiểm nhất được chỉ ra trên các dòng xe hatchback là chỗ ngồi bên cạnh ghế lái, kể cả khi xảy ra va chạm từ trước hay phía sau. Theo đó, người ngồi ở vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn. Các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn, đặc biệt là ghế giữa.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên dòng ô tô hatchback

Dòng xe 16-29 chỗ

Đối với dòng xe 16-29 chỗ, hai ghế ngồi phía đầu cạnh ghế lái được xem là vị trí nguy hiểm nhất trên xe. Khi có va chạm xảy ra, theo lực quán tính người ngồi ở hai vị trí này sẽ dễ bị đập đầu vào taplo hoặc kính chắn gió. Trong khi đó, những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên ô tô 16-29 chỗ

Trường hợp va chạm từ hai bên hông xe thì vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu là từ phía sau xe thì vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, vị trí ngồi giữa sẽ là nơi an toàn nhất.

Dòng xe khách trên 30 chỗ

Đối với các dòng xe chở khách trên 30 chỗ thì vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế dọc cửa sổ cùng phía với ghế lái. Do các tai nạn xảy ra với những xe này thường là va chạm đối đầu trực diện do hai xe chạy ngược chiều nên vị trí ngồi bên phía ghế lái sẽ nguy hiểm hơn.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên dòng ô tô trên 30 chỗ

Thêm vào đó, những mảnh kính vỡ khi va chạm xảy ra sẽ gây thêm thương tích cho người ngồi tại vị trí này. Vì vậy, chỗ ngồi an toàn nhất trong mọi trường hợp vẫn là các ghế ở khu vực giữa.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ