Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô truyền thống

Xe điện đang dần trở thành xu hướng và có thể thay thế hoàn toàn ôtô truyền thống trong tương lai. Dưới đây là những điểm khác nhau của hai loại xe này.

Thiết kế cơ bản giống nhau

Xe sử dụng động cơ đốt trong và xe điện đều có chung những thành phần như vỏ xe, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo (giảm chấn), hệ thống khung gầm, hệ thống điện, hệ thống điều hòa, các tính năng giải trí và an toàn…

Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô truyền thống-1

Ở phần thiết kế tổng thể, có lẽ sẽ khó phân biệt được xe điện với ôtô truyền thống, nếu như không dựa vào thiết kế lưới tản nhiệt, ống xả hay các kí hiệu trên xe.

Khác nhau ở hệ truyền động và nhiên liệu

Sự khác nhau lớn nhất giữa xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong là phần hệ thống động cơ: ôtô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, hoặc xe lai (Hybrid) sử dụng động cơ đốt trong kết hợp động cơ điện, nhưng trên xe điện thì chỉ sử dụng duy nhất động cơ điện.

Ưu điểm của động cơ điện là vận hành êm ái, có thể cung cấp mô-men xoắn lớn ngay ở vòng tua máy thấp, dải vòng tua máy rộng, có thể lên đến 20.000 vòng/phút.

Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô truyền thống-2

Để truyền công suất từ động cơ đến các bánh xe, cần có hệ thống truyền động. Xe điện có hệ thống truyền động rất đơn giản, không cần có hộp số, hộp gài cầu hay trục các-đăng, trong khi đó các thành phần trên là trang bị phải có trên xe sử dụng động cơ đốt trong.

Xe điện đã có thể bỏ hẳn đi các hệ thống trên nên sẽ có không gian nội thất rộng rãi hơn. Các nhà sản xuất có thể bố trí thêm rất nhiều tiện nghi bên trong xe như ghế mát-xa, hộc để đồ, hệ thống âm thanh... do có nhiều vị trí lắp đặt thiết bị.

Ôtô vận hành được cần phải có nhiên liệu. Động cơ trên xe điện (EV) được cung cấp năng lượng bởi các hệ thống pin, sử dụng công nghệ pin lithium-ion, vốn là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần.

Trong khi ôtô truyền thống sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu diesel) đang dần cạn kiệt, xu hướng tất yếu là ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo và thân thiện môi trường để thay thế.

Bảo dưỡng cũng chính là điểm khác biệt giữa xe điện và ôtô truyền thống. Trên ôtô truyền thống, việc bảo dưỡng phải được thực hiện thường xuyên sau ít nhất là 5.000 km với các công việc phải làm là thay dầu động cơ, thay lọc dầu, lọc gió, kiểm tra nước làm mát, kiểm tra rò rỉ dầu, rò rỉ nước làm mát…

Các công việc trên hoàn toàn không xuất hiện trong danh mục bảo dưỡng của xe điện. Ngoài ra, bảo dưỡng các hệ thống khác như phanh, hệ thống lái, hệ thống điều hòa, hệ thống treo,… là những hạng mục bảo dưỡng chung cho cả hai loại xe này.

Ưu điểm và nhược điểm

Xe điện có ưu điểm là kết cấu đơn giản, không gian trong xe rộng rãi hơn, động cơ điện hoạt động êm ái, thân thiện môi trường hơn do hoạt động không có khí thải, việc bảo dưỡng cũng đơn giản và chi phí thấp. Nhược điểm là thời gian sạc pin lớn hơn nhiều lần so với tiếp nhiên liệu, chi phí thay thế pin cũng lớn.

Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô truyền thống-3

Ưu điểm lớn nhất của xe sử dụng động cơ đốt trong là có mạng lưới nhà máy sản xuất rộng khắp, việc thay thế phụ tùng đơn giản, việc tiếp nhiên liệu cũng dễ dàng và quãng đường di chuyển được lớn sau mỗi lần đổ đầy nhiên liệu.

Bên cạnh đó, phải kể đến những nhược điểm là phải bảo dưỡng phải thường xuyên do kết cấu gồm rất nhiều thành phần phức tạp, khi động cơ hoạt động sinh ra phát thải gây ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề nan giải đối với các nhà chức trách.

Với những ưu điểm vượt trội của xe điện, các nhà sản xuất ôtô đang chạy đua về nghiên cứu sản xuất, liên tục cải tiến các công nghệ để có thể chế tạo chiếc xe điện với giá thành rẻ hơn, thời gian sạc nhanh hơn và quãng đường di chuyển được xa hơn.

Chính vì thế việc phổ biến xe điện là xu thế tất yếu trong tương lai do những ưu điểm vượt trội và nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ