CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Tham khảo 4 cách định giá cho ô tô cũ

Hầu hết những ai định bán chiếc xe mình đang sử dụng đều không thể xác định được giá bán bao nhiêu là phù hợp. Điều này cũng xảy ra ở chiều ngược lại với người mua. Dưới đây là 4 cách định giá đơn giản và nhanh chóng, để các bạn có thể định giá cho chiếc xe của mình.

Trước tiên chúng ta cần xác định tư tưởng, tất cả xe ô tô đã qua sử dụng đều phải giảm giá trị sau thời gian sử dụng. Khi không sẵn sàng tâm lý trên, rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi giá xe giảm khá nhiều, dù không sử dụng hoặc đi rất ít sau nhiều năm. Vậy định giá cho ô tô cũ như thế nào?

Cách 1: Tham khảo trên các nền tảng mua bán xe online

Tìm giá bán cho một chiếc xe tương tự trên mạng hiện tại khá đơn giản. Trên Internet hiện đang có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử kinh doanh mua bán xe ô tô như Carmudi. Các website cũng cấp rất nhiều công cụ để có thể lọc theo thứ tự như đời xe, hộp số, động cơ thậm chí màu xe giống xe của bạn.

mua bán xe online | Carmudi.vn

Bước tiếp theo, bạn tiến hành sắp xếp kết quả tìm kiếm theo mức giá từ cao đến thấp, từ đó chúng ta sẽ có mức giá trung bình. Nếu trang web có lượng data lớn có thể đối chiếu, bạn hãy tìm mẫu xe có số km  đã đi được tương đương hoặc chênh lệch trên dưới 5000 km so với chiếc xe của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giảm từ  3 - 5 % so với mức giá trung bình nếu xe bạn có những lợi thế hay yếu thế so với thị trường.

Cách 2: Dò giá bán tại cửa hàng bán xe cũ hoặc đại lý

Đây là một cách định giá xe cũ thông minh. Các cửa hàng mua bán hoặc ký gửi luôn nắm giá thu mua cũng như giá bán trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, giá thu xe của những nơi này thường thấp hơn giá trị thực từ 10 – 15%. Từ đó, bạn sẽ cộng thêm mức chênh lệch này để ra giá bán xe mình. Để có giá chuẩn xác, chúng ta cũng nên tham khảo nhiều cửa hàng hoặc đại lý khác nhau.

xe cũ Toyota chính hãng | Carmudi.vn

Một số đại lý chính hãng cũng có bộ phận kinh doanh xe đã qua sử dụng. Chúng ta có thể nhờ những đại lý này để định giá chiếc xe của mình. Trong tình huống này, chúng ta chỉ nên tăng thêm từ 10 – 20 triệu đồng là có giá bán phù hợp.

Cách 3: Công thức định giá theo năm sử dụng

Theo thông lệ quốc tế, một mẫu xe sẽ mất đi 10% giá trị so với năm trước đó. Tuy nhiên năm đầu tiên, giá trị xe khấu hao nhiều hơn so với những năm sau đó. Những thương hiệu xe ô tô của Nhật thường có mức khấu hao thấp hơn so với những nước khác. Ví dụ mức khấu hao dành cho xe Toyota vào khoảng 15%, trong khi những dòng xe còn lại khấu hao năm đầu vào khoảng 20 – 25%.

Toyota Vios cũ | Carmudi.vn

Ví dụ: Giá lăn bánh của Toyota Vios 1.5E MT 2018 khoảng 550 triệu đồng.

  • Sau 1 năm sử dụng, giá bán tham khảo sẽ từ 550 x (1 – 25%) = 412,5 triệu đồng trở lên, tùy thuộc số km đã đi.
  • Từ năm thứ 2, giá bán tham khảo sẽ từ 412,5 x (1 - 10%) = 371,25 triệu đồng.

Giá xe tính theo cách này thường mang tính tương đối do các tiêu chí số km đi được và trang bị nâng cấp góp phần tăng giá trị thêm cho xe. Để bù trù, chúng ta có thể tăng hoặc giảm 5 – 10% tùy thuộc điều kiện xe của mình.

Cách 4: Nhờ người có kinh nghiệm

Cuối cùng và đang phổ biến hiện nay chính là nhờ hội nhóm, những người hiện đang sử dụng dòng xe của bạn để tư vấn hoặc định giá giúp. Đây là kênh thông tin khá chính xác, vì ngoài các thành viên thông thường, trên đây sẽ có cả những thành viên chuyên mua bán, thậm chí chủ nhân tương lai chiếc xe đang rao bán của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có những người thân đã sử dụng xe tương tự và từng mua bán để tham khảo thông tin.

nhờ người có kinh nghiệm | Carmudi.vn

Mua xe ô tô đã qua sử dụng đang là sự lựa chọn của không ít người, nhất là với những ai chưa có điều kiện kinh tế để có thể mua một chiếc xe mới, hiện đại và tiện nghi. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần xem xét thật kỹ nhiều yếu tố trước khi quyết định, không chỉ ở yếu tố giá bán, mà còn các yếu tố khác như chất lượng, độ hao mòn, khả năng xe bị thủy kích, tai nạn… Với những gợi ý trên, chúc bạn sẽ có được mức giá mua bán phù hợp và hợp tác đôi bên thuận lợi.

Quang Hải

Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ