CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Tìm hiểu những lỗi vi phạm phổ biến khi điều khiển xe ô tô

Nhiều bác tài khi mới lái ô tô thường mắc phải một số lỗi vi phạm giao thông rất đơn giản như không thắt dây an toàn, chạy sai làn đường và nhiều lỗi khác... Mời bạn đọc xem ngay những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi lái xe ô tô để tránh mất tiền oan và lái xe an toàn hơn nhé.

1. Chạy sai làn đường 

Lỗi này rất phổ biển ở nhiều người, không chỉ với những người mới mà các tài xế lâu năm cũng không tránh khỏi. Mặc dù xe ô tô con được phép di chuyển trên tất cả các làn đường ô tô, kể cả làn đường xe tải nhưng đối với những làn đường dành riêng cho ô tô quẹo trái hoặc phải mà chúng ta chạy thẳng thì cũng được xem là đi sai làn đường. Hoặc đối với những làn đường chỉ dành cho xe ô tô chạy thẳng nhưng nếu đang di chuyển trên làn đường chạy thẳng mà bạn rẽ trái hoặc phải thì vẫn là lỗi đi sai làn đường. 

2. Không thắt dây an toàn 

Hiện nay nhiều ô tô đời mới đã bổ sung tính năng báo dây an toàn bằng âm thanh nên các tài xế đã giảm thiểu lỗi này. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng xuất hiện lỗi cài dây an toàn ở các bác tài mới. Vì thế người lái xe phải hết sức chú trọng dây an toàn để tránh mất tiền oan và đảm bảo an toàn hơn cho bản thân trong khi lái xe.

3. Không xi nhan khi chuyển làn đường 

Lỗi này thường bắt gặp ở các thành phố lớn và rất nguy hiểm nếu vi phạm trên đường cao tốc. Bởi lẽ trong lúc xe đang lưu thông với tốc độ cao, có một chiếc xe đột ngột chuyển làn đường thì có thể gây tai nạn liên hoàn và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vì thế khi muốn chuyển làn đường, bạn phải bật xi nhan trước 5s hoặc nhắm chừng khoảng cách giữa xe mình và xe sau để đảm bảo tài xế phía sau đã biết mình chuẩn bị chuyển làn đường nhé.

4. Không xi nhan trước khi nhập làn đường 

Lỗi này thường bắt gặp tại các thành phố lớn nơi có mật độ giao thông dày đặc. Theo quy định thì khi người lái xe muốn nhập vào làn đường, họ phải xi nhan trước để xe sau có thể nhường hoặc tạo khoảng trống cho xe khác di chuyển sang làn đường mới. Vì thế để đảm bảo an toàn khi nhập đường thì tài xế cần bật xi nhan trước 5 giây để tránh gây tai nạn giao thông.

5. Lái xe ô tô vào làn đường xe máy 

Đây là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra khi nhiều lái xe thấy làn đường ô tô bị ùn tắc sẽ xoay vô lăng chuyển sang làn đường xe máy để đi mặc dù làn đường xe máy rất hẹp. Việc làm này không những không tuân thủ theo văn hóa giao thông khi điều khiển xe ô tô mà còn làm kẹt luôn cả làn đường xe máy đang lưu thông gây tình trạng ùn tắc và gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông khi điều hành mật độ giao thông tại khu vực này.

6. Dừng, đậu, đỗ không đúng nơi quy định 

Việc dừng, đậu, đỗ không đúng nơi quy định có thể khiến bạn bị phạt, mất tiền nên trước khi muốn dừng ở địa điểm nào đó, ta nên quan sát xem nơi đó có biển cấm đỗ hay không, hãy là một người có văn hóa khi tham gia giao thông.

7. Vượt xe bên phải 

Tài xế xe ô tô dù mới biết lái hoặc đã có kinh nghiệm trong việc lái xe vẫn thường xuyên vượt xe bên phải. Thay vì tuân thủ theo quy định vượt xe ở bên phải khi làn đường ngược chiều trống xe nhưng nhiều lái xe vẫn muốn chọn cách nhanh nhất đó là xi nhan qua phải, bóp còi liên tục và đợi xe phía trước nhường đường để vượt xe từ bên phải. 

8. Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ 

Có nhiều xế tài không tuân thủ hoặc muốn vượt đèn đỏ ở những giây cuối cùng nên đè lên vạch dừng xe, thậm chí có người cố tình dừng xe bên làn xe máy gây ùn tắc giao thông. 

9. Không bật đèn chiếu gần vào ban đêm 

Theo quy định an toàn giao thông, khi tham gia giao thông trong đô thị vào ban đêm thì tất cả các phương tiện phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần để đảm bảo an toàn cho các xe khác tham gia giao thông. Lỗi này thường do lái xe không để ý hoặc quên tắt, nên khi lưu thông tài xế cần lưu ý kỹ vấn đề này để tránh bị phạt tiền oan bạn nhé.

10. Chạy quá tốc độ quy định 

Vì theo quy định an toàn giao thông thì mỗi đoạn được sẽ được phép di chuyển với một khung tốc độ nhất định. Khi mới lái xe, tài xế thường chưa hình thành được thói quen quan sát các biển báo giao thông hai bên đường hoặc do quá tập trung vào việc điều khiển nên không để ý. Điều này dẫn đến tình trạng chạy quá tốc độ quy định tại một đoạn đường nào đó.

11. Cố gắng vượt đèn vàng 

Thói quen xấu này có lẽ hình thành từ việc điều khiển xe máy, hành vi vượt đèn vàng sẽ bị phạt và làm đoạn đường đó ùn tắc nghiêm trọng. Thời gian đèn đỏ không quá dài và nếu vượt thì chúng ta cũng không thể đi nhanh hơn được bao nhiêu nên khi lái xe ô tô các tài xế nên tuân thủ theo quy định của đèn tín hiệu để đảm bảo an toàn nhé, bởi lẽ người ta có câu "nhanh 1 phút chậm cả đời"

12. Không bật đèn chiếu gần trong hầm 

Khi lái xe ô tô qua hầm, bất kể ban ngày hay ban đêm chúng ta đều phải mở đèn chiếu gần để các xe khác có thể quan sát được. Thói quen này cần được hình thành ngay từ khi mới biết lái xe ô tô bởi đoạn đường này cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra việc phương tiện có bật đèn hay không. 

13. Không bật đèn sương mù khi đi vào vùng thời tiết xấu 

Khi đi vào vùng thời tiết xấu như mưa, bão và đặc biệt là sương mù, chúng ta cần phải bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù để xe đi ngược chiều có thể nhìn thấy được chúng ta bởi lẽ lái xe ô tô, việc bị che khuất tầm nhìn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

14. Quay đầu xe chuyển hướng không đúng quy định 

Nhiều lái xe ô tô thường có thói quen quay đầu xe tại nơi có đèn đỏ nhưng quên mất một điều đó là chúng ta đã vượt qua vạch dừng xe trong lúc quay xe và điều này đồng nghĩa với hành vi vượt đèn đỏ. Chính vì thế, nếu muốn quay đầu hãy lựa chọn nơi có biển cho phép quay xe bạn nhé. 

15. Không quan sát khi mở cửa xe 

Đã có nhiều trường hợp người điều khiển xe máy tử vong khi xe ô tô đỗ bên đường bất chợt mở cửa mà không quan sát phía sau có xe đi lên hay không.  Vì thế khi đậu đỗ và mở cửa xe, lái xe nên đặc biệt quan tâm đến việc phía sau có xe máy, xe đạp hoặc xe lớn đang di chuyển lên hay không để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông bạn nhé.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ